Thứ Bảy 20/04/2019 - 09:39

"Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM"

Dân trí Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM), khí thải từ xe máy đang là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM. Cụ thể, xe máy “đóng góp” 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi và 29% NOx.
>>Nhiều thành phố ở châu Á “nghẹt thở” vì bụi mịn và khói độc

Cần quyết liệt kiểm soát khí thải xe máy

Chiều 19/4, tại buổi tọa đàm "Tám về môi trường: Báo động về ô nhiễm không khí tại Việt Nam: Lựa chọn nào cho tương lai?" diễn ra tại TPHCM, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng Ô nhiễm không khí - Viện Môi trường và Tài nguyên, cho biết: “Chất lượng không khí TPHCM đã bị ô nhiễm, đang và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân thành phố”.

Theo PGS.TS Hồ Quốc Bằng, bắt đầu từ năm 2017, Viện đã tiến hành chương trình quan trắc chất lượng không khí, kiểm kê khí thải tại hàng loạt điểm trên khắp TPHCM; sau đó sử dụng chương trình mô phỏng, phân vùng xả thải để cho ra kết quả này. Từ kết quả quan trắc, các chuyên gia tại Viện Môi trường và tài nguyên đã sử dụng hệ mô hình TAPM - CTM (Úc) để xây dựng nên các bản đồ ô nhiễm không khí tại TPHCM.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM - 1

Nhân viên Viện Môi trường và Tài nguyên tỏa khắp thành phố khảo sát và quan trắc ô nhiễm không khí

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy, hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất tại TPHCM, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO của toàn TPHCM, 97% NMVOC (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không chứa metan), 93% NOx (khí thải hình thành từ quá trình đốt khí Nitơ), 78% SO2 (lưu huỳnh điôxit), 46% bụi và 64% CH4 (metan). Và “dẫn đầu bảng xếp hạng” gây ô nhiễm là xe máy. Cụ thể, chỉ riêng xe máy đã “đóng góp” 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi và 29% NOx.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM - 2
Xe máy "đóng góp" nguồn phát thải lớn nhất gây ô nhiễm không khí, người đi xe máy cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

PGS.TS Bằng nhận định: “Xe gắn máy là phương tiện phát sinh khí thải gây ô nhiễm không khí nhiều nhất. Vì vậy Trung ương cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm định khí thải cho tất cả xe gắn máy chứ không chỉ xe từ 175 cm3 trở lên”.

Giải pháp hạn chế xe máy cũng là 1 biện pháp cần tính đến, vì phương tiện giao thông cá nhân phát triển quá nhanh không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn khiến tình trạng ô nhiễm không khí thêm trầm trọng.

Ông Bằng lấy ví dụ: từ những thông số thu thập được, Viện Môi trường và Tài nguyên đưa ra dự báo là ô nhiễm không khí do giao thông đường bộ gây ra đến năm 2025 sẽ tăng thêm 49%, đến năm 2030 tăng 79%. Tuy nhiên, nếu cứ có thêm 1 tuyến metro thì sẽ giảm được 3% nguồn phát thải ô nhiễm từ giao thông nhờ lượng người chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang sử dụng tàu điện.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM - 3

“Dẫn đầu bảng xếp hạng” gây ô nhiễm là xe máy

Nhận thức đúng và quyết tâm cao

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Hồ Quốc Bằng cho rằng: “Chất lượng không khí TPHCM đã bị ô nhiễm, cần thực hiện nghiên cứu, xác định tác động ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng và kinh tế thành ph. Ô nhiễm không khí TPHCM ngày càng trầm trọng và tương lai sẽ càng tăng nếu chúng ta không có các mục tiêu cụ thể, các hành động kịp thời”.

TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, đồng tình với ý kiến của PGS.TS Bằng. Theo ông, chất lượng không khí tại các đô thị lớn ở Việt Nam đang ở mức báo động, người dân ngày càng nhận thức rõ vấn đề này và nhà nước cần giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí.

Điều ông lo ngại nhất là ô nhiễm bụi, bởi đây là nguồn ô nhiễm mà người dân TP đang đối mặt khi phải ra đường hàng ngày. Đặc biệt là loại bụi mịn PM2.5 mà ngành y tế đang khuyến cáo rất độc hại vì nó gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đến tính mạng, trong khi đó các loại khẩu trang thông thường hầu như không ngăn được loại bụi này vì đường kính của nó chỉ bằng 1/30 đường kính sợi tóc.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM - 4

Bụi mịn PM2.5 rất độc hại vì nó gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đến tính mạng, trong khi đó các loại khẩu trang thông thường hầu như không ngăn được loại bụi này

TS Hoàng Dương Tùng cho là nhà nước đã có rất nhiều chính sách, làm rất nhiều việc ngăn chặn ô nhiễm không khí nhưng thực tế là hệ thống văn bản pháp quy rất nhiều nhưng chưa sát sao, hiệu quả thực thi còn chưa tốt và quyết tâm chính trị chưa cao.

Ông lấy ví dụ như Đề án “Kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các tỉnh, thành phố” đã có từ năm 2010 nhưng đến nay chưa triển khai hoàn tất. Hay như việc TPHCM trước đây có 9 trạm quan trắc chất lượng không khí nhưng đã hỏng từ 8 - 9 năm nay; TP cũng không đầu tư sửa hay thay mới nên đến nay TPHCM không có trạm nào hoạt động.

TS Hoàng Dương Tùng nói: “Mỗi ngày TPHCM thu thuế đến cả ngàn tỷ đồng, không lẽ 1 trạm quan trắc giá 8 tỷ đồng cũng không đầu tư được? Việc này không có lý lẽ nào giải thích được ngoài việc nhận thức chưa đúng về vấn đề ô nhiễm không khí và quyết tâm chính trị ngăn chặn vấn đề này chưa cao”.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM - 5

TPHCM không còn trạm quan trắc chất lượng không khí nào hoạt động

Theo ông, đã đến lúc thay đổi nhận thức, nhận thức đúng về nguy cơ ô nhiễm không khí và quyết tâm cao hơn trong các hành động nhắm ngăn chặn ô nhiễm không khí vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Nếu không, tương lai rất gần là chất lượng không khí ở các thành phố lớn của chúng ta sẽ như Băng Cốc (Thái Lan), Bắc Kinh (Trung Quốc)...

NHỮNG CON SỐ "NGUY HIỂM"

TPHCM không còn khả năng tiếp nhận khí thải đối với CO, NOx tại một số khu vực trung tâm.

Kết quả mô phỏng lan truyền ô nhiễm không khí cho trường hợp hiện trạng cho thấy nồng độ cao nhất của CO, NO2 và O3 đã vượt QCVN 05 2013 từ 1,1 lần (O3) đến 1,5 lần (NO2).

Dự báo phát thải đến năm 2025 và 2030, mức tăng phát thải dự báo năm 2025 là gần 40% cho các chất (trừ SO2 và TSP có mức tăng chậm hơn với 30% và 28% tương ứng). Năm 2030 tăng so với năm 2017 là từ 40 đến 50% cho các chất (đối với NMVOC và CO là đến 65%).

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Hà Nội: Ô tô lao xuống mương nước, tài xế may mắn thoát nạn
Hà Nội: Ô tô lao xuống mương nước, tài xế may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô bất ngờ lao xuống mương nước rồi lật nghiêng. Rất may người dân đã chạy đến kịp thời cứu người đàn ông mắc kẹt trong xe.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:56

Cảng sông Hàn ngừng hoạt động 2 tháng phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế
Cảng sông Hàn ngừng hoạt động 2 tháng phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế

(Dân trí) - Cảng sông Hàn sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian khoảng 2 tháng để phục vụ cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:49

Tàu hỏa tông văng xe tải, tài xế tử vong, tàu trật bánh
Tàu hỏa tông văng xe tải, tài xế tử vong, tàu trật bánh

(Dân trí) - Khi đang cố băng qua đường ngang dân sinh, chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng bị đoàn tàu SE8 tông mạnh. Vụ tai nạn khiến tài xế tử vong ngay trong ca bin còn phần đầu tàu hỏa bị bể kính, một toa tàu bị trật bánh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:21

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam
Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, sáng 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) - “điểm nóng” ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:01

Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển
Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển

(Dân trí) - “Vừa kịp chạm vào thân thể cháu bé đuối nước, tôi phát hiện một cháu nữa đã chìm dưới biển với độ sâu chừng 2,5-3m. Thoáng nghĩ, tôi quyết định 1 tay giữ cháu bé rồi lặn vớt tiếp cháu còn lại. Đưa được hai cháu vào bờ, tôi lả đi vì mệt”, người đàn ông vừa cứu mạng 2 cháu nhỏ nhớ lại.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:58

Những hùng binh mở cõi 400 năm trước, mỗi chuyến đi đều mang theo đồ bó xác mình
Những hùng binh mở cõi 400 năm trước, mỗi chuyến đi đều mang theo đồ bó xác mình

(Dân trí) - Cứ đến tháng 3 âm lịch, những họ tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ tiền nhân đi mở cõi. Những mô hình thuyền nan và hình nhân thế mạng được thả trôi theo hướng những hùng binh đã ra đi hơn 400 năm trước.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:45

"Thăm" đàn thiên nga vừa đẻ 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang
"Thăm" đàn thiên nga vừa đẻ 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm được đưa về hồ Thiền Quang (Hà Nội) nuôi thả và chăm sóc, hiện đàn thiên nga đã đẻ trứng và cho khả năng ấp thành thiên nga con tỷ lệ cao.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 02:05

Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả
Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả

(Dân trí) - Trong khi Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh "dính" hàng loạt sai phạm về quản lý kinh tế, sử dụng đất... thì Phó Chủ tịch UBND và Chủ tịch Mặt trận xã này lại bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:45

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại
Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại

Trong lúc xô xát với hàng xóm là anh Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Luyến, SN 1971 (trú tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã dùng gậy tre vụt anh Hùng đến chết. Sau đó đối tượng này còn bình tĩnh châm lửa thiêu rụi ngôi nhà của anh Hùng nhằm phi tang xác chết.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:10

Kinh hoàng những loại ma túy mới giá rẻ, dễ mua và được ship tận nhà
Kinh hoàng những loại ma túy mới giá rẻ, dễ mua và được ship tận nhà

“Không phê không lấy tiền”, đó là lời quảng cáo của những người bán “thuốc lá thơm”, “tinh dầu phê”, “tinh dầu lmao”… cho những sản phẩm của mình trên mạng xã hội. Nhưng thực tế, nhiều người đang bán những chất hướng thần, gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến não bộ, thậm chí là mất mạng nhưng ẩn dưới những tên cai tên mỹ miều.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 11:09

Nước đổ về thác Prenn Đà Lạt chuyển màu, đặc quánh bùn thải
Nước đổ về thác Prenn Đà Lạt chuyển màu, đặc quánh bùn thải

Hơn hai tuần qua, dòng nước đổ về Khu du lịch (KDL) thác Prenn Đà Lạt (Lâm Đồng), đã chuyển sang màu vàng, đặc quánh bùn thải từ thượng nguồn dòng suối đổ về.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:49

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay
Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay

(Dân trí) - Từ một kỹ thuật viên nông nghiệp, đam mê bay lượn đã đưa ông Phạm Huy Vận gia nhập ngành Hàng không rồi gắn bó với nghề bay suốt 41 năm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai 7 tuổi bị chính chó nhà cắn tử vong
Bé trai 7 tuổi bị chính chó nhà cắn tử vong

(Dân trí) - Một bé trai 7 tuổi ở xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) bị chính con chó của gia đình nuôi cắn tử vong vào trưa 19/4.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:18

Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!
Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!

(Dân trí) - Chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến năm 2019 tổng dư nợ mà nông dân vay trồng tiêu là hơn 4.300 tỷ đồng, trong đó 2.200 tỷ đồng là nợ xấu. “Lãi mẹ để lãi con”, nhiều nông dân phải bỏ xứ mưu sinh để mong có tiền trả lãi. Đường cùng, bà con “cầu cứu” ngành chức năng có thể được gia hạn nợ, giảm lãi vay…

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:37

Liên tiếp mưa đá, lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái
Liên tiếp mưa đá, lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái

(Dân trí) - Chỉ trong vòng vài ngày qua, tại địa bàn các huyện miền núi cao, biên giới Nghệ An liên tiếp xảy ra mưa đá kèm theo lốc xoáy; làm cho hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây cối, hoa màu… bị gãy, hư hỏng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:28

Người Hà Nội mệt mỏi trong nắng gắt đầu mùa
Người Hà Nội mệt mỏi trong nắng gắt đầu mùa

(Dân trí) - Mới đang thời kỳ giao mùa Xuân - Hạ nhưng Hà Nội đã đón nhận những đợt nắng nóng đầu tiên khá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có khi lên tới hơn 40 độ C khiến người dân phải tìm đủ mọi cách chống nóng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:33

Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông
Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM đang xác minh đoạn video clip CSGT lên gối liên tiếp với 2 người dân sau vụ va chạm giao thông xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Quận 12, TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:21

Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong
Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Theo cha vào khu vực đá gà ăn tiền, K. sau đó bỏ chạy khi thấy cảnh sát. Vài giờ sau, người dân địa phương phát hiện thanh niên này tử vong trong rừng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:35

Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao
Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã xác định được nồng độ cồn của người điều khiển xe Lexus 6666 gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là 0,315mg/lít khí thở.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:32

Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng
Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng

(Dân trí) - Ngày 19/4 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vào tháng 5 sắp tới sẽ triển khai thí điểm phạt nguội về hành vi vi phạm vệ sinh môi trường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:15

Đà Nẵng: Tạm dừng triển khai để kiểm tra dự án lấn sông Hàn
Đà Nẵng: Tạm dừng triển khai để kiểm tra dự án lấn sông Hàn

(Dân trí) - Ngày 19/4, UBND TP.Đà Nẵng có công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu tạm dừng dự án Marina Complex (dự án có 10 nghìn m2 diện tích mặt nước) để kiểm tra, rà soát lại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:04

TPHCM sớm kêu gọi đầu tư xây cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ đồng
TPHCM sớm kêu gọi đầu tư xây cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cầu Cần Giờ (TPHCM) được thiết kế dây văng, phác họa hình dáng cây mang tính chất đặc trưng của huyện Cần Giờ, dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng. Theo kế hoạch, cuối năm nay hoặc đầu năm sau, TPHCM sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng dự án cầu Cần Giờ, mở đường cho giai đoạn phát triển về phía biển.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:52

Hà Nội: Đàn thiên nga đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang
Hà Nội: Đàn thiên nga đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang

(Dân trí) - Đàn thiên nga được nuôi ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã đẻ gần 20 quả trứng. Số trứng được đưa lên Thái Nguyên ấp, đợt một không thành công, đợt thứ 2 với 4 quả đã ấp được 34 ngày đang cho hi vọng cao hơn sẽ nở ra thiên nga con.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:37

Trên 78.400 tỷ đồng của các ngân hàng lớn chưa thu hồi được
Trên 78.400 tỷ đồng của các ngân hàng lớn chưa thu hồi được

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, số việc phải thi hành liên quan đến tín dụng ngân hàng rất lớn, 17.459 việc, tương ứng số tiền trên 78.458 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng Agribank là 18.752 tỷ đồng; Vietinbank trên 8.506 tỷ đồng; BIDV 8.315 tỷ đồng; Sacombank 12.281 tỷ đồng;...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:30