Thứ tư, 23/12/2015 - 06:06

Đồng Tháp:

Xôn xao vì con vật giống con ba ba nhưng... "chưa thấy bao giờ"

Dân trí

Mấy ngày qua, người dân xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp xôn xao vì trong xã có người bắt được con vật "lạ" nặng gần 25kg, có bề ngoài gần giống con ba ba.

Khoảng 15 giờ ngày 21/12, anh Nguyễn Thanh Hiền (SN 1976, ngụ xã Thường Phước 1) bắt được con vật "lạ" (nghi là con ba ba) nặng 24,5kg trong ao nuôi cá tra của người dân địa phương.

 

Con vật có thân hình giống con ba ba.
Con vật có thân hình giống con ba ba.

Theo quan sát của chúng tôi, con vật có hình dáng giống con ba ba, mai trơn màu xanh xám.

Tuy nhiên theo nhiều cụ cao tuổi ở địa phương, từ nhỏ sinh ra và lớn lên ở vùng ngập nước nên rùa, ba ba, víc... các cụ đều đã thấy nhiều, nhưng chưa bao giờ thấy con ba ba nào lạ như thế này. Vì vậy người dân cho rằng con vật này có thể cùng họ nhưng không phải là con ba ba.

Tiếp nhận thông tin trên, ngày 22/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp kết hợp với Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự đã đến kiểm tra và xác định con vật "lạ" nói trên là loài ba ba Nam bộ hay còn gọi là con cua đinh.

Ông Nguyễn Khánh Huy, kiểm lâm viên Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, cho biết, ba ba Nam Bộ có tên khoa học là Amyda cartilaginea, là một loài thuộc họ ba ba trong bộ Rùa. Đây là loài quý hiếm có tên trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Quốc tế, sinh sống tại các sông ngòi trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp kết hợp với Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự xác định con vật này là cua đinh.
Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp kết hợp với Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự xác định con vật này là cua đinh.

Sau khi xác định đây là con cua đinh, ngành chức năng đã hướng dân người dân khi nuôi cần thực hiện đăng ký đầy đủ các thủ tục tại Chi cục kiểm lâm tỉnh. Đây là loài vật quý hiếm, không được trao đổi, mua bán hoặc nuôi trái phép, nếu phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hòa Bình