Thứ năm, 13/06/2013 - 11:56

Đồng Nai:

Xót thương cậu bé 7 tuổi quên mình lao xuống giếng cứu em

Dân trí

Ngay khi thấy cậu em họ bị rơi xuống giếng, cậu bé Đức không ngần ngại lao mình xuống theo để cứu em. Sau cuộc vật lộn với “Hà Bá”, em của Đức đã được cứu sống còn Đức ngạt nước dẫn tới tử vong.

Hai ngày sau khi tai nạn thương tâm xảy ra, những gì còn đọng lại nơi xóm nhỏ là sự tiếc thương và lòng thán phục của người dân dành cho cậu bé nhỏ tuổi.
 
Cậu bé nhỏ tuổi sớm gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống, nay lại ra đi vì cứu em họ

Cậu bé nhỏ tuổi sớm gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống, nay lại ra đi vì cứu em họ

 

Căn nhà của Nguyễn Phúc Đức (7 tuổi) nằm ở bìa một công trình tại chợ Hóa An, xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trong gian nhà nhỏ mà ngày thường Đức vẫn học bài, giờ đây xuất hiện chiếc quan tài lạnh lẽo nghi ngút khói hương. Ông Nguyễn Văn Sơn - ông ngoại của cháu Đức - không cầm được nước mắt, đau đớn nói: “Đức sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Ngày cháu mới được hai tháng tuổi thì ba mẹ của cháu gặp trục trặc trong hôn nhân rồi ly dị. Cuộc sống khó khổ nên mẹ của Đức gửi Đức cho ông bà ngoại nuôi dưỡng rồi tha phương làm ăn”.

 

Thiếu vắng tình thương của cha mẹ từ nhỏ nên Đức sớm trưởng thành hơn so với những bạn bè cùng trang lứa. “Tuy mới 7 tuổi nhưng cháu rất ngoan, chăm học và học rất giỏi. Hàng ngày, ngoài việc học thì Đức còn phụ giúp ông bà ngoại làm việc nhà, ra chợ bán rau cải cùng bà ngoại. Cũng chính vì thế nên dù nhỏ tuổi nhưng trông Đức rất cứng cáp” - một người hàng xóm của Đức cho hay.

 

Bà Mai Thế Kim - bà ngoại của Đức - kể lại, khoảng 12 giờ trưa ngày 11/6, bà nhờ Đức đi ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc hạ sốt. Khi đi đến một giếng nước bỏ hoang có đường kính hơn 3m thì Đức gặp em họ Nguyễn Mai Thanh Phú (7 tuổi, ngụ xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đang xem một nhóm bạn nhỏ khác câu cá. Đức tới xem cùng thì cũng là lúc Phú trượt chân rơi xuống giếng.

 

Là người chơi trong nhóm câu cá bên giếng, chứng kiến toàn bộ sự việc, cháu Trương Hoàng Kim Ngân (7 tuổi) kể lại: “Các bạn khác thấy anh Phú bị chìm xuống giếng nên ai cũng sợ. Khi đó, anh Đức nói với mấy người bạn chạy về nhà kêu người lớn ra giúp còn mình ở lại để kéo Phú lên. Khi Phú bị chìm xuống nước, anh Đức với tay ra kéo nhưng không kịp. Thấy vậy, anh Đức đã nhảy xuống giếng để cứu anh Phú”.
 
Nơi xảy ra tai nạn
Nơi xảy ra tai nạn

 

Do sức yếu và không biết bơi nên ngay sau đó cả Đức và Phú đều bị chìm xuống giếng. Khi người dân có mặt vớt hai em lên thì cũng là lúc cả hai đều trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Hai em được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu nhưng do ngạt nước quá lâu nên đến 13 giờ 30 cùng ngày, em Nguyễn Phước Đức tử vong. Riêng em Nguyễn Mai Thanh Phú bị hôn mê sâu, đồng tử giãn, tuần hoàn yếu nên được chuyển về Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai điều trị. Ngày 12/06, Phú tiếp tục được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 2 - TP HCM để điều trị. Hiện tại sức khỏe của Phú rất nguy kịch.

 

Có mặt tại đám tang em Đức, cô giáo Phạm Tuyết Mai, hiệu trường trường tiểu học Hóa An xúc động nói: “Được nghe kể lại hành động dũng cảm của Đức, chúng tôi vô cùng cảm phục và xót xa. Ban giám hiệu nhà trường sẽ báo cáo lên Phòng Giáo dục TP Biên Hòa để có chế độ khen thưởng, biểu dương tấm gương của Đức”.

 

Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hóa An cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi động viên tinh thần và hỗ trợ một phần cho gia đình các nạn nhân. Riêng trường hợp của cháu Nguyễn Phúc Đức, UBND xã sẽ đề xuất tuyên dương hành động dũng cảm cứu người của cháu.

 

Vũ Lê - Minh Hậu

Tin liên quan

Mới nhất