Xử lý nghiêm báo chí nhũng nhiễu doanh nghiệp

Dân trí Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan báo chí chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp và sẽ xử lý nghiêm sai phạm.


Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn.

- Thưa Bộ trưởng, sau cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với báo chí và doanh nghiệp vào ngày 10/6 vừa qua, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp trong bối cảnh truyền thông hiện nay?

- Doanh nghiệp và báo chí là những thực thể cùng tồn tại và phát triển, có mối quan hệ mật thiết với nhau trong xã hội hiện đại. Báo chí là một trong những “chỗ dựa” của doanh nghiệp, doanh nghiệp là một trong những “nguồn tin” của báo chí. Doanh nghiệp dựa vào báo chí để xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường. Đối với báo chí, ngoài thông tin về chính trị, văn hóa, xã hội, không thể không có những thông tin về kinh tế, về thị trường từ doanh nghiệp để cung cấp cho bạn đọc. Báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh nhất là trong tiến trình hội nhập quốc tế mà nước ta đang thực hiện. Thông tin phản ánh trên báo chí về những bất cập trong cơ chế chính sách, về sự cạnh tranh không lành mạnh cũng góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh, có lợi cho doanh nghiệp.

Giữa báo chí và doanh nghiệp còn có một quan hệ theo thị trường, đó là hoạt động quảng cáo. Doanh nghiệp “mua” một diện tích hoặc một thời lượng trên phương tiện của cơ quan báo chí để đăng/phát quảng cáo. Đây là nguồn thu quan trọng của báo giấy và là nguồn thu gần như duy nhất của báo điện tử, phát thanh và truyền hình (trừ truyền hình trả tiền). Không có quảng cáo, báo chí khó có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, quảng cáo trên các phương tiện của báo chí không phải là hoạt động báo chí và không liên quan đến các nhà báo.

Về lý thuyết, mối quan hệ lành mạnh giữa doanh nghiệp và báo chí đại để là như vậy. Nhưng trong thực tế mối quan hệ này lại có rất nhiều vấn đề. Trước sự tiến bộ chóng mặt của công nghệ thông tin và của truyền thông đa phương tiện, báo chí truyền thống và ngay cả báo điện tử cũng đang đứng trước thách thức sống còn. Sự bùng nổ các hình thức quảng cáo trên nền tảng di động (Mobile Ads), video ngoài di động (Non-mobile Video) và truyền thông xã hội (Social Ads) khiến cho báo in, báo điện tử bị sụt giảm thị phần quảng cáo.

Thay vì đổi mới để thích nghi với sự biến đổi của công nghệ và truyền thông, rất nhiều cơ quan báo chí lại sử dụng các cách thức phi thị trường để thu hút “bầu sữa” quảng cáo từ doanh nghiệp. Đó là nguyên nhân phát sinh tiêu cực nhũng nhiễu doanh nghiệp từ báo chí. Tình trạng tiêu cực mang tính xu hướng này cộng với những tiêu cực đã có từ lâu đang khiến một bộ phận các cơ quan báo chí trở thành gánh nặng của nhà nước, trở thành nỗi ám ảnh của doanh nghiệp. Và xin nói thẳng, một số cơ quan báo chí và một số nhà báo còn dùng thủ đoạn để sống “ký sinh” vào doanh nghiệp, đó là điều đáng buồn và đáng xấu hổ.

- Bộ trưởng có nhận được những phản ánh tiêu cực của doanh nghiệp về báo chí hay không?

- Rất nhiều! Nhà báo đến doanh nghiệp ép ký quảng cáo, cơ quan báo chí tổ chức “đánh” doanh nghiệp để đàm phán quảng cáo, bới móc những sai phạm nhỏ nhặt của doanh nghiệp để đăng bài lên báo điện tử rồi làm giá… Tôi có nghe một tờ báo điện tử mới được thành lập nhưng toà soạn chỉ chủ trương “đánh” ngân hàng để đổi bất động sản và quảng cáo; một tờ khác lại chỉ chuyên “đánh” các hãng vận tải hành khách công cộng…

Nghiêm trọng nhất là doanh nghiệp mua chuộc, cấu kết với báo chí để loại bỏ đối thủ. Đây thực sự là mối quan hệ tiêu cực, méo mó giữa doanh nghiệp và báo chí. Vấn đề nghiêm trọng là một bộ phận cơ quan báo chí và các nhà báo đã tự đánh mất hình ảnh, uy tín của mình đối với xã hội và vi phạm pháp luật.

Tất nhiên tôi không phủ nhận nhiều cơ quan báo chí và số đông các nhà báo duy trì mối quan hệ rất lành mạnh với cộng đồng doanh nghiệp.

- Trong đời sống báo chí hiện nay có tình trạng đa số doanh nghiệp vừa sợ vừa ghét nhà báo nhưng vẫn phải ngồi chung xuồng, Bộ TT&TT với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có những khuyến nghị và biện pháp gì để xoá bỏ tình trạng này?

- Báo chí hay doanh nghiệp đều có quyền hạn và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Quyền hạn và nghĩa vụ của báo chí là thông tin trung thực về hoạt động của doanh nghiệp, nêu gương người tốt việc tốt liên quan đến các hoạt động cộng đồng, đồng thời có quyền yêu cầu doanh nghiệp trả lời những vấn đề mà người tiêu dùng và công chúng quan tâm. Báo chí cũng có quyền lên tiếng tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp bằng các nghiệp vụ điều tra báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin.

Nhưng có lẽ báo chí có khuynh hướng sử dụng quyền hạn này rất nhiều nhưng lại tìm cách né tránh sự chế tài của pháp luật nên mới nảy sinh những vấn đề bức xúc cho doanh nghiệp như tôi đã nói ở trên. Việc cải chính, xin lỗi cũng thiếu nghiêm túc ở nhiều cơ quan báo chí và như dân gian đã nói “được vạ thì má đã sưng”. Một thông tin sai trong một bài báo thường có nhiều người đọc hơn là thông tin cải chính, cho nên dù có cải chính, xin lỗi một cách nghiêm túc đi chăng nữa thì sự thiệt hại của doanh nghiệp do những thông tin sai của báo chí vẫn là quá lớn. Đó cũng là lý do khiến cho doanh nghiệp “vừa ghét vừa sợ nhà báo” như bạn nói.

Để giải quyết tình trạng này, tôi yêu cầu cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan báo chí và nhà báo, xây dựng và thực hiện quy tắc đạo đức nhà báo một cách nghiêm ngặt. Chúng tôi sẽ làm rõ và xử lý nghiêm tình trạng nhà báo nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, chúng tôi khuyến nghị hoạt động đúng pháp luật, cung cấp thông tin trung thực cho báo chí và cạnh tranh lành mạnh. Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn phản ánh, tố cáo các cơ quan báo chí và nhà báo có hành vi nhũng nhiễu trực tiếp đến Thanh tra Bộ TT&TT.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, sắp đến chúng tôi sẽ thanh tra, kiểm tra lại quy trình xuất bản, nhất là quy trình xuất bản của báo điện tử. Việc xuất bản trên báo điện tử và dễ dàng rút nội dung theo quy trình của các toà soạn thường nảy sinh tiêu cực, chúng tôi sẽ bổ sung quy định và xử lý nghiêm trong thời gian tới.

- Xin cám ơn Bộ trưởng!

PV

MỚI NHẤT
Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc chôn chất thải của Formosa
Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc chôn chất thải của Formosa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:40

Trượt xe máy xuống kênh, 2 chị em gái chết đuối
Trượt xe máy xuống kênh, 2 chị em gái chết đuối

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào khoảng 9h ngày 12/7, tại thôn Châu Mỹ, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:29

Tia sét kinh hoàng đánh 1 người chết, 6 người ngất lịm
Tia sét kinh hoàng đánh 1 người chết, 6 người ngất lịm

(Dân trí) - Khi cơn mưa bất ngờ ập xuống, 7 người dân thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vội chạy vào nhà trú mưa nắng của thôn ở giữa cánh đồng. Không ngờ tia sét mạnh đánh trúng vào đây khiến 1 người tử vong, 6 người còn lại ngất tại chỗ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:17

Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm?
Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm?

(Dân trí) - Chiều nay 12/7, đoàn công tác chuyên môn của các sở, ngành tỉnh Hà Tĩnh do ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT dẫn đầu, đã tiến hành thị sát, kiểm tra toàn bộ hiện trường chôn lấp trái phép chất thải của Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:59

Tham nhũng 60.000 tỷ đồng, mới thu hồi... 4.700 tỷ đồng
Tham nhũng 60.000 tỷ đồng, mới thu hồi... 4.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra (được phát hiện) là gần 60.000 tỷ đồng, trên 400 ha đất nhưng số tiền đã thu hồi cho Nhà nước chỉ gần 4.700 tỷ đồng và 220 ha đất.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:38

Sở GTVT lý giải vì sao không thụ lý đơn tố cáo Chánh Thanh tra nhũng nhiễu
Sở GTVT lý giải vì sao không thụ lý đơn tố cáo Chánh Thanh tra nhũng nhiễu

(Dân trí) - Ngày 12/7, ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết Sở không thụ lý giải quyết đơn tố cáo Chánh Thanh tra và lực lượng thanh tra Sở GTVT TP của Công ty cổ phần xe khách Phương Trang.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:30

Vụ nhân viên hải quan bị tố nhũng nhiễu: Xử lý chưa đủ “đô”!
Vụ nhân viên hải quan bị tố nhũng nhiễu: Xử lý chưa đủ “đô”!

(Dân trí) - “Chỉ cần có những biểu hiện, dấu hiệu tiêu cực là có thể đuổi khỏi ngành. Chứ mình cứ xử lý nặng về tình cảm, xử lý chưa đủ "đô" nên mới như vậy”, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nói về vụ hai nhân viên hải quan sân bay Đà Nẵng bị tố nhũng nhiễu, vòi tiền hành khách.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:00

3 chị em đuối nước: “Con tôi đã chuẩn bị sách vở cho ngày tựu trường”
3 chị em đuối nước: “Con tôi đã chuẩn bị sách vở cho ngày tựu trường”

(Dân trí) - Bên di ảnh các em là chồng sách vở mới mua hôm qua để chuẩn bị cho năm học mới đã được dán nhãn cẩn thận. Tương lai của 3 đứa trẻ đã khép lại, giờ chỉ còn những tiếng khóc ai oán xót thương...

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:30

Chủ tịch Hà Tĩnh "hỏa tốc" yêu cầu làm rõ vụ chôn chất thải của Formosa
Chủ tịch Hà Tĩnh "hỏa tốc" yêu cầu làm rõ vụ chôn chất thải của Formosa

(Dân trí) - Ngày 12/7, sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh “Nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã công văn hỏa tốc chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo phản ánh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:13

Tàu cá bị tông chìm ở Hoàng Sa: Đã 2 lần bị cướp tài sản
Tàu cá bị tông chìm ở Hoàng Sa: Đã 2 lần bị cướp tài sản

(Dân trí) - Sinh ra ở làng chài Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), ngư dân Võ Văn Lựu suốt đời bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa. Trước lúc bị tàu Trung Quốc tông chìm, tàu cá QNg 90479-TS đã 2 lần bị cướp ngư lưới cụ và hải sản ở ngư trường Hoàng Sa.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:28

15 chiến sỹ, 2 xe chữa cháy “giải cứu” xe chở 5.000 lít xăng
15 chiến sỹ, 2 xe chữa cháy “giải cứu” xe chở 5.000 lít xăng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn chở khoảng 5.000 lít xăng đang lưu thông trên đường thì mất lái và lao xuống vệ đường. Đầu xe hư hỏng, xăng bị rò rỉ ra ngoài. Lực lượng PCCC kịp thời có mặt, phun bọt, đắp chăn ướt lên bồn xe ngăn chặn nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:00

“Còn nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh”
“Còn nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh”

(Dân trí) - GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - đánh giá, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã giải đáp phần nào những bức xúc trong dư luận, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân thử nghiệm tàu ngầm, chính quyền đòi trình… bằng lái!
Người dân thử nghiệm tàu ngầm, chính quyền đòi trình… bằng lái!

(Dân trí) - Nói về một một biểu hiện của việc luật không theo kịp cuộc sống, xa rời cuộc sống, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn việc "cha đẻ" tàu ngầm Trường Sa tại Thái Bình muốn tự chạy thử nghiệm sản phẩm của mình cũng không được vì chính quyền đòi trình... bằng lái tàu ngầm, chứng nhận đăng kiểm…

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:51

Triệu tập khẩn cấp Giám đốc công ty môi trường “tiếp nhận” chất thải của Formosa
Triệu tập khẩn cấp Giám đốc công ty môi trường “tiếp nhận” chất thải của Formosa

(Dân trí) - Trước những dấu hiệu rất rõ về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh khi tiếp nhận, chôn lấp trái phép một khối lượng lớn chất thải thải từ khu công nghiệp Formosa, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an Hà Tĩnh đã triệu tập khẩn cấp ông này để làm rõ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:17

Xe chở học sinh cháy rụi khi đang chạy trên đường
Xe chở học sinh cháy rụi khi đang chạy trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe khách giường nằm mang biểm kiểm soát của Lào đang lưu thông trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:10

Cạy cửa giải cứu tài xế xe bồn kẹt cứng trong cabin
Cạy cửa giải cứu tài xế xe bồn kẹt cứng trong cabin

(Dân trí) - Chiếc xe ben lưu thông với tốc độ cao trên quốc lộ 50 thì bất ngờ tông trực diện vào xe bồn chạy hướng ngược lại khiến cả 2 tài xế bị thương, trong đó lái xe bồn bị kẹt cứng trong cabin, được người dân cạy cửa giải cứu ra ngoài.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:57

Hàng nghìn hộ dân giữa Thủ đô nhiều năm “khát” nước sạch
Hàng nghìn hộ dân giữa Thủ đô nhiều năm “khát” nước sạch

(Dân trí) - Nước sạch nhỏ giọt, khoan giếng thì nước từ giếng bốc mùi hôi tanh, sủi bọt… Đây là tình trạng đã xảy ra lâu nay tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, khiến hàng nghìn hộ dân ở đây "khóc dở, mếu dở".

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:53

Vụ vợ liệt sĩ khốn khổ vì trót tin xã: Làm thế là có tội với dân!
Vụ vợ liệt sĩ khốn khổ vì trót tin xã: Làm thế là có tội với dân!

(Dân trí) - “Tôi đã rơi nước mắt khi đọc bài báo này. Thật đau xót, gây mất mát niềm tin quá lớn”; “Phải thắng thắn nêu ra rằng, cán bộ làm như thế là có lỗi, có tội với đối tượng có công với cách mạng” - Các cán bộ tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh chia sẻ với PV Dân trí về vụ việc người vợ liệt sĩ 3 năm mang nợ vì trót tin xã.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:49

Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn tàu cá Bến Tre
Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn tàu cá Bến Tre

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phản đối việc Hải quân Thái Lan nổ súng vào tàu cá của tỉnh Bến Tre khiến 2 ngư dân bị thương, đồng thời yêu cầu Thái Lan điều tra vụ việc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:09

Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm
Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chọn 2 chuyên đề thực hiện chính sách quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện chính cải cách hành chính để trình Quốc hội tiến hành giám sát tối cao trong năm 2017. Hai chuyên đề khác được chọn để UB Thường vụ Quốc hội giám sát.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:05

Nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty môi trường
Nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty môi trường

(Dân trí) - Mấy ngày qua, người dân ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh tỏ ra lo lắng khi phát hiện nhiều chuyến xe chở chất thải lên chôn tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh. Trả lời phóng viên, ông Hòa cho biết, đó là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong khu công nghiệp Formosa...

Thứ ba, 12/07/2016 - 10:16

Hà Nội sẽ có tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa
Hà Nội sẽ có tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Trong kỳ họp thứ 2, diễn ra vào đầu tháng 8 tới, HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét tờ trình đặt đổi tên đường phố mới, trong đó có tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa nằm ở huyện Đông Anh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 10:00

Đi bơi cùng bạn, nam sinh lớp 9 bị nước cuốn trôi
Đi bơi cùng bạn, nam sinh lớp 9 bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Cùng một số bạn xuống Kênh Bắc tắm ở vùng nước sâu, Quân đã bị dòng nước cuốn trôi.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:47

Hà Nội: Hàng nghìn ô tô “chết cứng” ở đường trên cao
Hà Nội: Hàng nghìn ô tô “chết cứng” ở đường trên cao

(Dân trí) - Sáng nay (12/7), tuyến đường trên cao (hướng từ Pháp Vân đi Khuất Duy Tiến) bị ùn tắc nghiêm trọng. Hàng nghìn ô tô nằm bất động trên cây cầu cạn này đến hơn 9h sáng vẫn chưa thoát được ra ngoài...

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:27