Thứ Bảy 06/04/2019 - 08:57

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!”

Dân trí Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể sau kết luận thanh tra chậm nên có hàng chục vụ việc quá thời hiệu. "Thanh tra làm rất vất vả nhưng rốt cục khi xử lý thấy bình thường thì không nghiêm. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nên phải xử lý phù hợp với mức độ vi phạm, đừng giơ cao đánh khẽ”, ông Phong nói.

Chiều 5/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm việc với Thanh tra TP về duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!” - 1
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu chấn chỉnh tình trạng chậm thực hiện các nội dung sau kết luận thanh tra

Tại đây, Giám đốc Công an TPHCM Lê Đông Phong đề nghị trong thanh tra phòng chống tham nhũng, Thanh tra và Công an TP cần phối hợp nhịp nhàng. Trong đó, ngay từ giai đoạn thanh tra, Thanh tra TP cần quan tâm vấn đề thu hồi tài sản, vì đến khi Công an điều tra cũng hết sức khó khăn trong việc này.

Theo Trung tướng Phong, do những hạn chế trong quản lý thu nhập, tài sản cá nhân, cùng việc không sử dụng tiền mặt trong thanh toán chưa phổ biến nên việc xác định nguồn gốc tài sản từ phạm tội mà có gặp khó khăn.

“Nếu Thanh tra TP không chú ý vấn đề sẽ gây ra khó khăn trong việc thu hồi tài sản trong các vụ án được khởi tố, phục vụ điều tra”, tướng Phong nói.

Ngoài ra, Giám đốc Công an TP cho rằng kết luận thanh tra phát hiện sai phạm có dấu hiệu tội phạm thì cần xác định, kết luận thật kỹ để khi chuyển cơ quan điều tra, giai đoạn tiếp nhận xử lý ban đầu được rút ngắn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị rà lại quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan, hiện có hàng chục vụ việc quá thời hiệu. Ông yêu cầu rút kinh nghiệm nghiêm túc, không để xảy ra trong năm 2019. Đối với những vụ việc này cần chuyển qua Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xử lý về mặt Đảng.

Chủ tịch UBND TP lưu ý: “Khi xử lý thì có trường hợp kiểm điểm để làm tốt hơn nhưng có trường hợp phải xử lý vì vi phạm rõ ràng, cụ thể, chứng cứ rõ ràng trong kết luận thanh tra. Cần có hình thức xử lý phù hợp mức độ vi phạm và phải xử nghiêm. Thanh tra làm rất tập trung, vất vả nhưng rốt cục khi xử lý thấy bình thường thì không nghiêm. Xử lý như thế nào cho thích đáng chứ đừng giơ cao đánh khẽ, không nghiêm”, ông Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đặc biệt lưu ý việc xử lý đối với những hành vi xâm hại tài sản Nhà nước.

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!” - 2
Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn Kiến Quốc được giao phụ trách Thanh tra TP sau khi ông Nguyễn Long Tuyền nghỉ hưu từ 1/4

Liên quan đến việc xử lý sau kết luận thanh tra giai đoạn 1 tại Tân Thuận IPC quá chậm nên quá thời hiệu,  ông Phong cho biết:  “IPC liên quan đến một số vụ việc điều tra, có những vụ việc chờ kết luận của cơ quan điều tra như vấn đề xem xét hình thức kỷ luật đối với Tổng Giám đốc công ty. Nếu cơ quan điều tra xác định vấn đề đúng như kiến nghị của Thanh tra TP thì xử lý hình thức khác”.

Về kế hoạch năm 2019, ông Phong đề nghị Thanh tra TP tập trung thực hiện các kết luận sau thanh tra vì trước đây việc thực hiện nội dung sau kết luận thanh tra rất chậm, điển hình là tại Công ty Tân Thuận IPC, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV.

“Xem xét các kết luận thanh tra đã được công bố, thanh tra mệt mỏi như thế nhưng xử lý sau kết luận thanh tra rất chậm, điển hình là tại Công ty Tân Thuận IPC, có những cái bây giờ mới đề xuất giải trình như vụ vay 400 tỷ đồng”, ông Phong nói.

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!” - 3
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tránh tình trạng "giơ cao đánh khẽ" khi kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm theo kết luận thanh tra

Ông Phong cho biết, Thành ủy đã điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện Quy chế phối hợp giữa Thanh tra, Sở Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, sắp tới các cơ quan cố gắng thực hiện nghiêm.

“Không khéo có vụ quá thời hiệu của kết luận thanh tra”, ông Phong lưu ý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng cần có sự phối hợp tốt hơn giữa Thanh tra TP và Công an TP. Để làm được điều này, ông Phong đưa ra giải pháp là đối với những vụ việc mà kết luận thanh tra đề nghị cần chuyển qua cơ quan điều tra, TP sẽ mời cơ quan nội chính như Viện kiểm sát, Công an TP nghe trước, phối hợp ngay từ đầu để xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Theo ông Phong, phần lớn kết luận thanh tra không dấu “mật”. Do đó, các đơn vị cần phối hợp để thông tin công khai, đầy đủ. Đối với những vụ nhạy cảm thì có thông tin phù hợp.

“Sắp tới, trung tâm báo chí ra đời cơ quy chế hoạt động, việc cung cấp thông tin phải có hệ thống, đầy đủ. Nếu phân khúc ra thì thông tin lệch lạc, không đúng, thông tin không tốt”, ông Phong nói.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP cho biết Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền đã nhận quyết định nghỉ hưu theo quy định từ 1/4. Ngày hôm qua, ông Phong đã ký quyết định giao cho Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn Kiến Quốc phụ trách Thanh tra TP.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
5 phương tiện va chạm liên hoàn trên đèo, 3 người nhập viện
5 phương tiện va chạm liên hoàn trên đèo, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 6/4, Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) cho biết, trên đèo Chư Sê đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn khiến 3 người bị thương và 5 phương tiện hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:14

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM
Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM

(Dân trí) - Với tham vọng xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực, TPHCM tổ chức gặp gỡ gần 50 chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp kiều bào để cùng đưa ra giải pháp.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:56

Camera ghi cận cảnh ô tô, xe khách chạy vào làn xe máy trên cao tốc
Camera ghi cận cảnh ô tô, xe khách chạy vào làn xe máy trên cao tốc

(Dân trí) - Chỉ trong buổi sáng ngày 5/4, camera tại khu vực lối vào làn xe máy trên đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) đã ghi nhận hàng chục tài xế ô tô, xe khách chạy vào đường cấm, dù khu vực này được lắp đặt biển cấm, cảnh báo có camera…

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:46

Phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ
Phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:36

Xuất hiện mưa đá ở xã biên giới Việt - Lào
Xuất hiện mưa đá ở xã biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Một trận mưa đá kéo dài tầm 15 phút với những hạt đá to cỡ ngón tay cái đã trút xuống bản Phù Khả 2, Tổng Khư, Ca Nọi, xã biên giới Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chiều nay, ngày 6/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:59

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố
Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc người dân xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, Thái Bình đặt cọc tiền để được nhận tranh đính đá về làm, nhưng sau đó không nhận lại được cả tiền công lẫn tiền đặt cọc, phía Công an huyện Tiền Hải đã có thông báo trả lời công dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:57

Người phụ nữ bán vé số trả lại chiếc ví chứa tiền, vàng cho người đánh rơi
Người phụ nữ bán vé số trả lại chiếc ví chứa tiền, vàng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhận lại tài sản từ người phụ nữ bán vé số, ông Lực đã xin tặng tất cả số tiền cho chị này nhưng người phụ nữ từ chối nhận.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:54

Tăng tải hàng nghìn chuyến bay, tàu xe “căng sức” dịp giỗ Tổ, 30/4-1/5
Tăng tải hàng nghìn chuyến bay, tàu xe “căng sức” dịp giỗ Tổ, 30/4-1/5

(Dân trí) - Dịp giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4-1/5 tới đây, do nghỉ dài ngày nên dự báo nhu cầu đi lại lớn, đặc biệt là các điểm du lịch. Trong khi các hãng bay đã lên kế hoạch tăng tải hàng nghìn chuyến bay thì vận tải ô tô và đường sắt cũng xác định đây là dịp rất “căng sức”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:48

Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên
Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên

(Dân trí) - Gần 10 chiếc xe máy để trong khu vực đỗ xe tại tầng 3 CT4 chung cư Eco Green City (Nguyễn Xiển, Hà Nội) nghi bị kẻ xấu rạch chằng chịt lên yên xe... Nơi xảy ra sự việc là địa điểm khuất tầm nhìn và không có camera.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 01:29

Vụ ô tô vượt ẩu gây tai nạn: 5 nạn nhân thương vong cùng một gia đình
Vụ ô tô vượt ẩu gây tai nạn: 5 nạn nhân thương vong cùng một gia đình

(Dân trí) - Sáng 6/4, Đại úy Huỳnh Tuế, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 5 người trong xe ô tô thương vong đều là người trong một gia đình.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:59

Có đánh giá tác động môi trường, nhà máy rác ở Hải Dương mới được xây dựng
Có đánh giá tác động môi trường, nhà máy rác ở Hải Dương mới được xây dựng

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, việc tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác ở huyện Cẩm Giàng là tuân theo đúng Luật Đầu tư. Khi Bộ TN-MT phê duyệt đánh giá tác động môi trường thì dự án mới được cấp phép xây dựng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:15

Sông thoát lũ bị "bức tử", người dân hạ nguồn bức xúc
Sông thoát lũ bị "bức tử", người dân hạ nguồn bức xúc

(Dân trí) - Hai bờ con sông Én- một dòng sông khá quan trọng với đời sống của người dân ở nhiều xã vùng dưới của huyện Can Lộc và Lộc Hà- đang bị lấn chiếm trái phép ở nhiều nơi. Thực trạng này khiến dòng chảy thay đổi, đe dọa đến đời sống dân sinh.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân phải "đi chui" qua cây cầu trăm tỷ
Người dân phải "đi chui" qua cây cầu trăm tỷ

(Dân trí) - Cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc có vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng đã hoàn thành từ tháng 8/2018. Tuy nhiên đến thời điểm này, cầu Thạch Bích vẫn chưa thể đưa vào sử dụng bởi vướng công tác giải phóng mặt bằng đường dẫn.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:45

Xe con vượt ẩu, 5 người ngồi trong xe thương vong
Xe con vượt ẩu, 5 người ngồi trong xe thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra giữa xe con và xe tải tại cầu dẫn vào cửa bắc hầm Hải Vân (thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) làm 5 người thương vong.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:34

Yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Thăng Long hạn chế tối đa gây bụi ra môi trường
Yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Thăng Long hạn chế tối đa gây bụi ra môi trường

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Công ty Cổ phần nhiệt điện Thăng Long thực hiện nghiêm túc việc vận hành các giải pháp bảo vệ môi trường theo ĐTM đã được duyệt và các giải pháp bổ sung nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng gây bụi ra môi trường đối với hoạt động đổ thải tro, xỉ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 01:25

Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ Công an cho tặng, mua bán quân tư trang
Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ Công an cho tặng, mua bán quân tư trang

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết, thời gian qua hoạt động mua bán quân tư trang, công cụ hỗ trợ ngành diễn ra phức tạp, Bộ Công an yêu cầu xử lí nghiêm những trường hợp này, đồng thời nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ cho tặng quân tư trang, công cụ hỗ trợ ngành.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 12:45

Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An: "Xóa" đảo hay để cho tồn tại?
Đảo nổi kỳ lạ giữa biển Hội An: "Xóa" đảo hay để cho tồn tại?

(Dân trí) - “Chúng tôi xem bãi bồi mới này tương tác với bờ như thế nào. Nếu bãi bồi kết hợp là một con đê ngầm chắn sóng khổng lồ giữ tác động sóng trong bờ thì chúng ta sẽ có cách ứng xử khác. Nếu nó cản trở việc đưa cát từ trong bờ ra chúng ta sẽ có cách ứng xử khác”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 12:35

Thủ tướng Chính Phủ: ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh
Thủ tướng Chính Phủ: ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh

(Dân trí) - Chiều ngày 5/4 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị; Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đông nam bộ và ĐBSCL nhân dịp về dự mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:05

Xử lý nghiêm ô tô lưu thông vào làn đường xe máy trên cao tốc
Xử lý nghiêm ô tô lưu thông vào làn đường xe máy trên cao tốc

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM đề nghị Cục Cảnh sát Giao thông xử lý nghiêm tình trạng xe ô tô lưu thông vào làn đường dành cho xe máy trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (cao tốc HLD), đoạn qua địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:12

Nhận lúa giống về cấp cho dân nhưng cán bộ thôn lại đem đi bán
Nhận lúa giống về cấp cho dân nhưng cán bộ thôn lại đem đi bán

(Dân trí) - Sau khi nhận 394kg lúa giống từ Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về để cấp cho dân gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019, cán bộ thôn Phú Sơn (xã Kỳ Phú) đã tự ý đem đi bán lấy tiền. Sự việc sau đó bị người dân phát hiện và viết đơn tố cáo lên các cấp có thẩm quyền.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:07

Đau xót nhà máy thép 1.700 tỉ, đấu giá hơn trăm tỉ
Đau xót nhà máy thép 1.700 tỉ, đấu giá hơn trăm tỉ

(Dân trí) - Gần như trở thành đống sắt vụn sau cả chục năm nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, Nhà máy thép Vạn Lợi (Khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh) vừa được đơn vị thi hành án thu hồi nợ đưa ra đấu giá với mức khởi điểm hơn 100 tỉ đồng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:50

Chấn chỉnh tình trạng đỗ xe trước cổng trụ sở làm việc của Công an
Chấn chỉnh tình trạng đỗ xe trước cổng trụ sở làm việc của Công an

(Dân trí) - Bộ Công an vừa yêu cầu, Công an các đơn vị địa phương phải chấn chỉnh tình trạng đỗ xe nơi có biển cấm, sai quy định ngoài lòng lề đường ngay trước doanh trại, cơ quan, trụ sở làm việc của lực lượng Công an gây mất an toàn giao thông.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:16

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận”
Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận”

(Dân trí) - Chiều 5/4, tại Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị năm 2019,  Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thông tin khiến Đà Nẵng phải họp khẩn nói trên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:55

Điều kiện nào để được đi lính nghĩa vụ Công an Nhân dân?
Điều kiện nào để được đi lính nghĩa vụ Công an Nhân dân?

(Dân trí) - Công dân trong độ tuổi nhập ngũ nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường… được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:45