Thứ sáu, 08/11/2019 - 00:45

Thanh Hóa:

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ?

Dân trí

Cuộc rà soát diễn ra giữa chừng thì bị tạm dừng, thế nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn phát hiện gần 200 công chức được tuyển dụng sai qui định, không qua thi tuyển. Sự việc xảy ra từ năm 2018, cho đến nay số công chức này vẫn bị “treo”, gây nhiều bất cập.

 Tuyển công chức không báo cáo Chủ tịch tỉnh

Trước đó, vào ngày 2/8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 9253 về việc giao rà soát hồ sơ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển giai đoạn từ tháng 5/2010 gửi các sở, Trưởng các ban ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 178/VPCP TCCV, ngày 16/1/2018 của văn phòng chính phủ về việc báo cáo thực hiện các kết luận, Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Bộ chính trị. Trong đó, yêu cầu “thu hồi, hủy bỏ các quyết định thành lập tổ chức, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức không đúng quy định…

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu khẩn trương thực hiện, rà soát hồ sơ công chức thuộc phạm vi quản lý được tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển và xét chuyển cán bộ công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên trong giai đoạn từ tháng 5/2010 đến ngày 20/6/2017.

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ? - 1

Huyện Hậu Lộc là một trong những đơn vị xảy ra tình trạng có công chức không qua thi tuyển trái quy định.

Trong đó, yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị, thành phố phải thực hiện việc bãi bỏ các quyết định liên quan đến việc tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm đối với công chức đã được người đứng đầu các đơn vị trên ban hành quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị đang gửi con số rà soát về cho Sở Nội vụ và thực hiện bước tiếp theo là ra quyết định hủy quyết định bổ nhiệm, điều động công chức sai quy định.

Thế nhưng, quá trình rà soát đang diễn ra thì ngày 25/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa lại bất ngờ ra Văn bản 13427 về việc tạm dừng với lý do chờ chỉ đạo của Trung ương. Thời điểm đó, danh sách báo cáo về Sở Nội vụ chưa đầy đủ nhưng đã có tới 197 công chức không qua thi tuyển sai quy định.

Tất cả những công chức trên đều được người đứng đầu các đơn vị ký chuyển viên chức sang công chức được UBND tỉnh chỉ ra là sai thẩm quyền, do người ban hành quyết định tuyển dụng viên chức phải là Chủ tịch UBND tỉnh.

Được biết, tình trạng trên diễn ra ở rất nhiều sở, ban, ngành như: Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Nội vụ, huyện Như Xuân, huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Yên Định, TP. Thanh Hóa…

Đáng nói, nhiều người trong số trên đã được các đơn vị tiếp nhận bổ nhiệm, điều động vào các vị trí lãnh đạo quản lý.

Chờ hướng dẫn của Trung ương!

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định rà soát, hủy quyết định rồi lại tạm dừng và khôi phục được diễn ra từ năm 2018, thế nhưng đến nay những công chức trên vẫn chưa được tỉnh này cho “sửa sai”.

Việc này không những gây bất cập mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, công việc, quyền lợi của những người nằm trong số công chức sai quy định trên.

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ? - 2

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi tỉnh ra văn bản 9253 với nội dung yêu cầu rà soát công chức không qua thi tuyển, sở cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát. Khi chúng tôi còn chưa tập hợp đầy đủ được con số từ các huyện, thị, sở, ngành thì tỉnh lại có văn bản 13427 là yêu cầu tạm dừng.

Trước khi tỉnh ra văn bản tạm dừng thì có văn bản của Bộ Nội vụ là thực hiện theo thông báo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, yêu cầu các địa phương dừng việc rà soát. Tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào nội dung đó, đã ban hành Công văn 13427 với nội dung không thực hiện việc rà soát, đợi Trung ương hướng dẫn để thực hiện”.

Cũng theo ông Thủy, quy trình đúng của việc tuyển công chức không qua thi tuyển phải được Sở Nội vụ thẩm định và được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định tuyển dụng. Thế nhưng, người đứng đầu các đơn vị lại tự ý ký tuyển công chức là sai.

“Sau khi thực hiện rà soát, một số đơn vị làm nhanh đã ra quyết định hủy quyết định bổ nhiệm của những đối tượng trên. Trong khi lỗi ở đây không phải lỗi do công chức, viên chức mà lỗi của cơ quan Nhà nước, từ đơn vị cho đến tỉnh. Từ đó, tỉnh yêu cầu các địa phương thu hồi các quyết định đã hủy bỏ. 

Và từ đó cho đến nay, vẫn chưa có hướng dẫn của Trung ương về việc này. Hiện, Bộ Nội vụ đang đề nghị Ban tổ chức Trung ương trình với Bộ Chính trị và Ban Bí thư cho thực hiện hợp thức hóa những trường hợp này vì tất cả các trường hợp này không có ai không đủ điều kiện hết, chỉ sai về mặt quy trình thôi. Trong quá trình chờ hướng dẫn của Trung ương thì những đối tượng trên vẫn là công chức” – ông Thủy cho biết thêm.

Dù cho rằng việc chuyển công chức này là sai do lỗi của cơ quan Nhà nước, nhưng Giám đốc Sở Nội vụ lại khẳng định: “Nếu đã bổ nhiệm thì vẫn ở chức vụ đó, đủ điều kiện bổ nhiệm lại thì vẫn bổ nhiệm bình thường. Tuy nhiên, muốn bổ nhiệm chức cao hơn thì không được. Những đối tượng này thì không ai quy hoạch vào cấp ủy, không ai bố trí chức vụ cao hơn” .

Đáng nói, tại Thông báo Kết luận 48-KL/TW ngày 26/4/2019 cũng đã có nội dung: Đối với một số trường hợp được bổ nhiệm từ trước tháng 12/2017 chưa đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì xem xét từng trường hợp cụ thể. Đối với những trường hợp đảm bảo tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực, phẩm chất, đạo đức tốt…3 năm trước đó và năm 2018 được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ thì không thu hồi, mà cho bổ sung hồ sơ trong năm 2019.

Như vậy, khi chưa có chỉ đạo của Trung ương, hàng trăm công chức "sai quy trình" này, đặc biệt những người được bổ nhiệm, không thể có hồ sơ chuyển viên chức thành công chức đúng quy định để bổ sung.

Bình Minh

Mới nhất