Thứ năm, 25/06/2015 - 16:47

Xử nghiêm tài xế xe khách buông vô lăng để xỏ tất, đi giày

Dân trí

Trưa 25/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho biết sẽ chỉ đạo xử lý tài xế xe khách buông vô lăng lúc lái xe, sau khi nhận báo cáo chính thức từ công ty Hoàng Long.

Liên quan đến sự việc trên, phía công ty Hoàng Long đã gửi email báo cáo phản hồi và xin ý kiến chỉ đạo từ ông Khuất Việt Hùng.

Xử nghiêm tài xế xe khách buông vô lăng để xỏ tất, đi giày
Tài xế buông vô lăng và vô tư xỏ giày trong khi xe chở khách đang lao vun vút trên đường (ảnh cắt từ clip)

Theo nội dung email, vào ngày 16/6/2015, đơn vị đã phát hiện sự việc tài xế vừa lái xe vừa xỏ giày qua hệ thống giám sát camera trực tuyến hành trình kiểm soát nội bộ của công ty. Cụ thể, tài xế không mặc đồng phục và làm việc cá nhân, bỏ tay ra khỏi vô lăng.

Đến ngày 18/6, công ty đã ra quyết định đình chỉ nội bộ 15 ngày đối với lái xe và yêu cầu trình diện công ty để làm việc vào ngày 21/6. Tuy nhiên, lái xe lúc này đang ở Vũng Tàu nên đã xin phép về công ty làm việc vào ngày 25 hoặc 26/6. Việc này đã được công ty đồng ý.

Tuy nhiên, sự việc đã diễn biến theo chiều hướng khác khi một hành khách tung video ghi lại hình ảnh trên lên mạng xã hội. 

Phía công ty Hoàng Long xác nhận, clip tung trên mạng là xe Hoàng Long BKS 15B-01453 chạy chuyến Hải Phòng - Vũng Tàu. Vi phạm lỗi bỏ vô lăng tại địa điểm cách bến xe Vũng Tàu 17km. Qua kiểm tra định vị GPS vào thời điểm này, xe không vi phạm lỗi tốc độ.

Ngày 18/6, sau khi ký quyết định đình chỉ, công ty đã thông báo thông tin đình chỉ trên mạng quản lý nội bộ toàn công ty. “Quan điểm của công ty Hoàng Long là không bao giờ bao che cho nhân viên hành động sai trái, Hoàng Long sẵn sàng xin lỗi khách”, nội dung email nêu rõ.

Nội
dung email công ty Hoàng Long gửi Phó chủ tịch Chuyên trách UB ATGT QG quốc Khuất
Việt Hùng
Nội dung email công ty Hoàng Long gửi Phó chủ tịch Chuyên trách UB ATGT QG quốc Khuất Việt Hùng

Bên cạnh đó, phía công ty Hoàng Long đang có dự tính trao thưởng cho hành khách đã quay được video clip nói trên; xin lỗi hành khách công khai trên facebook và website của công ty.

Trước đó, ngày 23/6, một video clip đã được đăng tải trên mạng otofun.net ghi lại hình ảnh tài xế xe khách vô tư buông vô lăng để xỏ tất, đi giày trong khi chiếc xe khách đang lao vun vút trên đường.

Sau đó clip này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội facebook. Nhiều người thót tim khi chứng kiến cảnh tượng quá nguy hiểm và bức xúc trước thái độ, hành vi xem thường tính mạng hành khách của anh tài xế.

Về chuyên môn, ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng Quản lý vận tải  (Sở GTVT TPHCM) cho rằng, tài xế đang lưu thông trên đường nên lỗi vi phạm buông vô lăng như trong clip phải do cảnh sát giao thông xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ.

Còn hiện tại, theo ông Đức vẫn chưa thấy đơn vị quản lý nhà nước về giao thông vận tải có quy định chế tài xử phạt tài xế trong trường hợp như thế này. Nhưng Sở GTVT địa phương vẫn can thiệp trong vấn đề xử lý tài xế của doanh nghiệp.

Theo ông Đức, Sở GTVT địa phương (nơi doanh nghiệp trú đóng) phải nhận được báo cáo xử lý vụ việc từ doanh nghiệp vận tải. Nếu thấy chưa phù hợp hoặc chưa đủ sức răn đe, Sở GTVT có thể yêu cầu doanh nghiệp vận tải xử lý tương xứng với hành vi và mức độ nguy hiểm của hành vi. Theo đó, doanh nghiệp vận tải có thể đình chỉ lái xe trong thời hạn cụ thể, cho đi học lại luật và bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp.

Còn nếu xử lý mạnh tay hơn, nghĩa là cắt hợp đồng lái xe thì theo ông Đức là cần xem xét lại. Ông Đức cho rằng: “Việc này tùy thuộc vào hợp đồng lao động của người tài xế với doanh nghiệp chứ không thể tùy tiện. Bởi không thể lấy lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ để làm căn cứ cắt hợp đồng lao động giữa chừng, như thế là vi phạm Luật Lao động. Hơn nữa, trong từng trường hợp cụ thể, phía doanh nghiệp vận tải phải xem xét thái độ, nhận thức của tài xế về lỗi của mình để có hướng xử lý phù hợp”.

Quốc Anh