Thứ ba, 04/11/2014 - 13:03

Hà Tĩnh:

Xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng đối với hàng trăm lao động trái phép Trung Quốc

Dân trí

Kiểm tra việc chấp hành sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn thuộc KCN Vũng Áng, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện 303 lao động người Trung Quốc vi phạm tục nhập cảnh, lao động trái phép.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua với sự hỗ trợ của nhiều cấp, ngành, các đơn vị nghiệp vụ chức năng của công an tỉnh này đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn thuộc KCN Vũng Áng.

Theo đó, qua kiểm tra tại 6 Cty, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) và các đơn vị đã phát hiện 303 lao động Trung Quốc không đủ thủ tục nhập cảnh và lao động chưa có phép. Trong số này Cty MCC19 (thuộc Tập đoàn MCC – Bộ luyện kim, Trung Quốc) chiếm số lượng nhiều nhất với 296 trường hợp, Cty Anh Bảo (xã Kỳ Liên) 7 trường hợp.

Lao động nước ngoài làm việc trong công trường Formosa
Lao động nước ngoài làm việc trong công trường Formosa

Các lao động TQ này đã vi phạm điểm B, khoản 5, điều 17, nghị định 167/2013, “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có các hoạt động khác ở Việt Nam nhưng không được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam”.

Với mức xử phạt từ 15-25 triệu đồng/người, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xử phạt chủ sở hữu số lao động nêu trên với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng. Số tiền này hiện đã được các đơn vị bị xử lý nộp phạt đầy đủ.

Ngoài việc xử phạt hành chính, Phòng QLXNC Công an Hà Tĩnh cũng đã hướng dẫn cho các chủ sở hữu đưa danh sách các lao động ra đăng ký tại Cục QLXNC – Bộ CA để xin chuyển đổi mục đích, tiếp tục ở lại lao động. 

Được biết, từ trước đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Hà Tĩnh xử phạt nhiều trường hợp lao động nước ngoài nhập cảnh, cư trú không hợp pháp. Tuy nhiên, đây là lần phát hiện xử phạt có số lượng lao động vi phạm lớn nhất.

Lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chấp hành luật pháp Việt Nam Công ty Cổ phần Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang triển khai một loạt các giải pháp nhằm siết chặt quản lý lao động làm việc trong công trường. Theo đó, thẻ từ ra vào cổng cho những lao động làm việc trong FHS sẽ sớm được triển khai. Bất cứ lao động nào nếu không có thẻ từ sẽ không được vào bên trong làm việc. 

FHS cũng đặt mục tiêu, việc triển khai thẻ từ sẽ hạn chế được việc làm giả thẻ ra vào và kiểm soát tốt hơn nữa lao động trái phép.

Hà Phương

Tin liên quan

Mới nhất