Thứ Bảy 09/11/2019 - 08:22

Thanh Hóa:

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng

Dân trí Những hậu quả khôn lường của việc xuất cảnh trái phép đi làm việc “chui” tại Trung Quốc đã không còn là vấn đề mới. Câu chuyện về cái chết thương tâm của 2 công dân huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tại Trung Quốc mới đây lại một lần nữa cho thấy, xuất cảnh trái phép chưa bao giờ là con đường đưa tới "miền đất hứa".

Những câu chuyện buồn từ gia đình các nạn nhân.

Chết không rõ nguyên nhân

Chúng tôi tìm về xã Minh Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) - một xã nghèo nằm nép mình bên bờ biển. Nghề đi biển vốn cơ cực, thu nhập bấp bênh nên khoảng 10 năm trở lại đây, thanh niên kéo nhau sang Trung Quốc. Họ vượt biên để vào các xưởng cưa, lò gạch, xưởng quét keo giày dép... Đau lòng nhất, tại đây trong một thời gian ngắn đã có tới 3 lao động tử vong khi đang làm việc “chui” tại xứ Người.

Chị Phan Thị Hằng vẫn chưa quên nỗi ám ảnh ngày được nhận hung tin chồng tử vong nơi đất khách quê người. Nhà nghèo, mưu sinh với nghề biển không đủ sống, anh Lê Văn Đức đã chọn con đường sang Trung Quốc làm thuê.

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng - 1

Mẹ con chị Hằng bên bàn thờ anh Lê Văn Đức.

Mới chưa đầy 4 tháng, người đàn ông này còn chưa kịp gửi về quê cho vợ con được đồng nào đã phải bỏ mạng. Do là lao động “chui”, không được quyền bảo hộ công dân nên khi chồng tử vong, chị Hằng đã phải chạy vạy khắp nơi mới có được khoản tiền hàng trăm triệu đồng sang Trung Quốc đưa thi thể của chồng về nước.

Còn với bà Đồng Thị Hải (thôn Minh Hải, xã Minh Lộc), con trai bà mất đã được hơn 3 năm rồi thế nhưng cho đến giờ bà vẫn không biết rõ nguyên nhân cái chết của con trai sau khi sang Trung Quốc. Anh Nguyễn Văn Sỹ (SN 1989, con trai bà Hải) sang đây lao động “chui” từ năm 2014.

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng - 2

Bà Hải đau xót cho biết không rõ con trai chết vì lý do gì.

Cuối tháng 8/2016, gia đình bà Hải nhận được hung tin anh Sỹ tử nạn. Đến lúc nhận tin, gia đình chẳng biết anh sang Trung Quốc làm công việc gì, ở đâu, vì sao chết.

Chị Hoàng Thị Thúy (vợ anh Sỹ) chia sẻ: “Sau khi anh mất, có người thì bảo anh bị người ta đánh chết, có người bảo ốm nên chết. Lúc đó, công an Trung Quốc cũng hỏi gia đình có nguyện vọng mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân hay không nhưng gia đình không muốn nhìn cảnh anh đã mất rồi còn bị mổ xẻ nữa nên đã không mổ tử thi mà thiêu rồi mang tro cốt về”.

Sau khi chồng mất, chị Thúy một mình nuôi đứa con trai chưa tròn một tuổi. Sự nghèo khổ, cơ cực lại càng đè nặng lên vai người phụ nữ bất hạnh này.

Chồng chết, vợ cũng bị bắt giam

Mới đây, hai lao động “chui” tại Trung Quốc là người xã Quảng Nham và Quảng Thạch (huyện Quảng Xương) cũng đã bị nhóm người Việt Nam làm việc tại Trung Quốc đánh đến chết.

Trong căn nhà của nạn nhân Hoàng Văn Trọng (xã Quảng Thạch), di ảnh và bát hương vẫn đang còn mới. Ông Hoàng Văn Dũng, bố của nạn nhân Trọng cho biết, phải mất gần 2 tháng làm thủ tục, tro cốt của con trai ông mới có thể được đưa về nước.

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng - 3

Ông Dũng chưa hết bàng hoàng khi con trai tử nạn ở Trung Quốc.

Ông Dũng cho biết, do công ăn việc làm ở nhà không có, chỉ lao động tự do nên vợ chồng con trai mới gửi con lại cho ông Dũng trông để xin đi làm ăn xa. Bản thân ông cũng không hề biết vợ chồng con trai sang Trung Quốc “chui” để làm ăn.

“Vợ chồng nó gửi con lại rồi đi vào tháng 2/2019, nó bảo ra Hải Phòng làm ăn, tôi có biết là chúng nó sang lao động "chui" ở Trung Quốc đâu. Từ khi nó đi đến giờ, nó cũng chưa gửi về cho tôi đồng nào để nuôi cháu. Bất ngờ nhận được hung tin con bị đánh chết ở Trung Quốc. Lúc đó, công an vào cuộc thì phát hiện vợ cũng là lao động bất hợp pháp nên đã bắt giam. Đám tang của chồng, nó cũng chưa được thả về. Phải 2 tháng sau phía Trung Quốc mới thả rồi trục xuất về nước” – ông Dũng ngậm ngùi kể lại.

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng - 4

Chị Bình- vợ nạn nhân Đinh Văn Nguyên đau đớn kể lại cái chết của chồng.

Nạn nhân Đinh Văn Nguyên (xã Quảng Nham) cũng cùng bị nhóm người Việt đánh chết trong vụ án này. Với chị Nguyễn Thị Bình, vợ nạn nhân Nguyên, chuyện lao động "chui" ở xứ Người vẫn còn là nỗi ám ảnh.

Nhà chị Bình cả vợ chồng và con gái đều sang Trung Quốc làm “chui” trong xưởng giày dép. Khi anh Nguyên bị đánh chết, chị Bình cùng con gái đều bị Công an Trung Quốc bắt giữ. Đau xót thay, đám tang của anh Nguyên, vợ và con anh vẫn bị bắt giam nơi xứ Người.

Xuất khẩu lao động trái phép - những câu chuyện đau lòng - 5

Chị Bình và nỗi ân hận khi đã chọn con đường lao động trái phép sang Trung Quốc.

Chị Bình vừa khóc vừa kể câu chuyện đau lòng: “Trước khi sang Trung Quốc, anh thì ở nhà lao động tự do, chị thì bán cá, bán hoa quả nhưng không đủ sống. Cũng vì mưu sinh, vì muốn thoát khỏi cái nghèo nên năm 2018, hai vợ chồng sang trước, đến năm 2019 con gái mới sang cùng.

Vì mình là lao động “chui” nên không dám đi đâu cả. Ngoài việc lên xưởng làm việc thì cũng chỉ quanh quẩn ở nhà. Chị sợ nhất là người Việt Nam làm ăn bên đó. Họ ganh ghét, đố kị nhau, họ sẵn sàng đánh chém. Cho đến giờ chị cũng không biết vì sao mà họ lại đánh chết chồng chị.

Người phụ nữ này cũng cho biết, chị vô cùng ân hận vì đã chọn con đường mưu sinh quá mạo hiểm và cái giá phải trả quá đắt, cũng bởi “cơm áo gạo tiền” và thiếu hiểu biết.

Được biết, tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc ở xã Quảng Nham và xã Quảng Thạch đã diễn ra từ những năm 2011 và nở rộ vào những năm 2014-2015. Thời điểm nở rộ, có hàng trăm lao động ở đây sang Trung Quốc làm “chui”. Hiện tại xã Quảng Thạch còn khoảng hơn 20 người và Quảng Nham còn 43 người đang lao động bất hợp pháp bên Trung Quốc.

Ông Phạm Hồng Thái, Trưởng Công an xã Quảng Nham cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến việc những năm trước người dân ở xã Quảng Nham đổ xô đi lao động trái phép bên Trung Quốc là do công ăn việc làm không có, không những vậy, bên Trung Quốc họ không cần lao động phải qua đào tạo, không cần phải có trình độ hay độ tuổi.

Chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho người dân hiểu việc lao động trái phép rất nhiều rủi ro và hệ lụy, cho họ ký cam kết nhưng vẫn chưa triệt để được tình trạng này. Vừa rồi, trên địa bàn xảy ra vụ việc anh Đinh Văn Nguyên bị tử vong khi lao động trái phép bên Trung Quốc. Do là lao động bất hợp pháp nên phải mất gần 1 tháng, người nhà mới làm xong thủ tục đưa tro cốt anh Nguyên trở về”.

Theo thống kê của Công an huyện Quảng Xương, toàn huyện hiện có hơn 150 người xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc. Mặc dù trong những năm gần đây, nhiều giải pháp ngăn chặn đã được Công an huyện thực hiện nhưng dường như vẫn chưa đủ mạnh để giải quyết triệt để tình trạng này.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Kia morning lao xuống đập, tài xế bị nước cuốn trôi
Kia morning lao xuống đập, tài xế bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Chiếc xe lao xuống đập nước rồi chìm dần, hai người trên xe cố thoát ra ngoài. Người bạn ngồi phía sau bơi được vào bờ còn tài xế bị nước cuốn trôi.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:40

4 công nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại mỏ than
4 công nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại mỏ than

(Dân trí) - Đã có 4 công nhân thiệt mạng tại chỗ, 1 công nhân bị thương trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại khai trường thuộc Công ty than Dương Huy (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:37

Khám từ thiện để "gom" bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế?
Khám từ thiện để "gom" bệnh nhân trục lợi bảo hiểm y tế?

(Dân trí) - Trước thông tin về những sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra. Qua đó, đã phát hiện, nhiều vi phạm trong việc làm hồ sơ bệnh án nhằm hưởng lợi từ bảo hiểm y tế của bệnh viện mắt Cao Nguyên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:48

Xe tải tông 6 xe máy dừng đèn đỏ, 4 người bị thương
Xe tải tông 6 xe máy dừng đèn đỏ, 4 người bị thương

(Dân trí) - Sáng nay, khi 6 xe máy đang dừng đèn đỏ tại một ngã 3 trên địa bàn TP Long Xuyên (An Giang) thì bất ngờ một chiếc xe tải từ phía sau đâm sầm tới. Vụ tai nạn khiến 4 người bị thương, nhiều xe máy bị hư hỏng nặng nằm ngổn ngang.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:36

Giải cứu kịp thời cư dân kẹt trong đám cháy ở Làng quốc tế Thăng Long
Giải cứu kịp thời cư dân kẹt trong đám cháy ở Làng quốc tế Thăng Long

(Dân trí) - Khói đen bốc lên từ tầng 10 khiến gia đình cư dân sống ở tầng 11 chung cư Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội) bị mắc kẹt. Xác định vị trí người dân đang gặp nạn, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiếp cận và giải cứu thành công.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:30

Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ
Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ

(Dân trí) - Ứng phó với cơn bão số 6, tỉnh Khánh Hòa sẽ cưỡng chế di dời người dân trên các lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:21

2017, dân số Hà Nội đã vượt mức dự báo cho... 2030
2017, dân số Hà Nội đã vượt mức dự báo cho... 2030

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thi hành luật Thủ đô, UB Pháp luật của Quốc hội chỉ rõ, quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số thành phố tăng tới mức 7,3 - 7,9 triệu người, nhưng đến năm 2017 dân số Hà Nội đã trên 9,6 triệu người, lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:34

Công khai danh tính 46 đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La
Công khai danh tính 46 đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã kiểm tra, kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trong đó đã thi hành kỷ luật 45 đảng viên; phê bình nghiêm khắc một đảng viên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:41

Trang thông tin điện tử vi phạm sẽ bị dừng tên miền, rút giấy phép
Trang thông tin điện tử vi phạm sẽ bị dừng tên miền, rút giấy phép

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc. Đối với các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:28

Xử nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi
Xử nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa có công văn đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:11

Kê ống đạn làm kiềng nấu cháo, đạn phát nổ khiến 9 người bị thương
Kê ống đạn làm kiềng nấu cháo, đạn phát nổ khiến 9 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 9/11, UBND huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn làm 9 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:35

Xe CSGT bị xe tải tông bay qua rãnh nước
Xe CSGT bị xe tải tông bay qua rãnh nước

(Dân trí) - Ngày 9/11, Công an tỉnh Kon Tum thông tin, lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh thì bị một xe tải tông trúng khiến xe bị hư hại.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Đông Ngạc - Ngôi làng cổ tuyệt đẹp trong lòng thị thành Hà Nội
Đông Ngạc - Ngôi làng cổ tuyệt đẹp trong lòng thị thành Hà Nội

(Dân trí) - Làng Đông Ngạc là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. Quần thể các công trình kiến trúc có niên đại hàng trăm năm vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:11

Hà Nội: Bắt đầu lấp một góc hồ Linh Đàm, thi công 2 cầu vượt
Hà Nội: Bắt đầu lấp một góc hồ Linh Đàm, thi công 2 cầu vượt

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 3 dưới thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối với đường vành đai 3 hiện đang được gấp rút triển khai. Điều đặc biệt ở dự án này đó là hai chiếc cầu thấp có tổng chiều dài khoảng 542 m bắc qua hồ Linh Đàm dự kiến được khởi công vào cuối tháng 12, nhưng ở thời điểm hiện tại một góc hồ Linh Đàm đã được san lấp phục vụ thi công.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:58

Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6
Dân cuống cuồng chèn chống nhà cửa lo ứng phó bão số 6

(Dân trí) - Chưa gượng dậy sau bão số 5, người dân Bình Định lại đang cuống cuồng lo ứng phó với bão số 6 nhiều khả năng đổ thẳng vào địa phương này. Dự báo, sức tàn phá của bão số 6 sẽ mạnh hơn rất nhiều so với bão số 5, khiến người dân bất an.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:55

Ảnh hưởng bão số 6, đêm nay nhiều tỉnh Nam Trung Bộ mưa to
Ảnh hưởng bão số 6, đêm nay nhiều tỉnh Nam Trung Bộ mưa to

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 6, từ đêm 9/11 đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Khu vực Bình Định đến Khánh Hòa cục bộ có nơi mưa trên 400mm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:54

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6
Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành lệnh cấm biển, đồng thời lên phương án cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại khu vực xung yếu, nguy hiểm trước bão số 6.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:22

Bão Nakri giật cấp 15 đang hướng vào Nam Trung Bộ
Bão Nakri giật cấp 15 đang hướng vào Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Lúc 19h tối 8/11, bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Cơn bão này đang hướng vào khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:42

Bộ Công an công bố danh tính 39 người Việt tử vong ở Anh
Bộ Công an công bố danh tính 39 người Việt tử vong ở Anh

(Dân trí) - Tối 8/11, Bộ Công an đã công bố danh tính 39 người Việt tử vong trong container ở Anh vào ngày 23/10.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:08

Cảnh sát giao thông trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi
Cảnh sát giao thông trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng 8/11, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao trả chiếc ví trong đó có 20 triệu đồng và nhiều giấy tờ cá nhân cho người đánh rơi.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:55

Quốc lộ bị vùi lấp suốt 1 tuần đã được thông tuyến
Quốc lộ bị vùi lấp suốt 1 tuần đã được thông tuyến

(Dân trí) - Sau khi huy động máy móc, nhân lực để khắc phục, di chuyển lượng đất đá bị sạt lở, cơ quan chức năng tại Quảng Bình bước đầu đã thông tuyến QL 9C ách tắc suốt một tuần qua.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:51

Thăm, động viên các gia đình có người gặp nạn tại Anh
Thăm, động viên các gia đình có người gặp nạn tại Anh

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa tổ chức đoàn đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho 2 gia đình có người thân trong vụ 39 người tử nạn tại Anh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:25

TPHCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại SAGRI
TPHCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại SAGRI

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) trong chuyển nhượng đất, thực hiện các dự án, quản lý sử dụng nhà đất, hợp tác đầu tư và điều hành kinh doanh...

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:20

Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo
Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo

(Dân trí) - Nhiều hộ dân tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) mới đây đã làm đơn gửi chính quyền địa phương xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo, trong đó phần lớn là các hộ đồng bào dân tộc như Bru-Vân Kiều, Chứt…

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:47