Chủ nhật 19/07/2015 - 07:15

Quảng Trị:

Xúc động đêm tái hiện lịch sử "Hùng thiêng đất mẹ"

Dân trí Tối 18/7, tại Quảng trường thị xã Quảng Trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Quảng Trị đã trọng thể tổ chức chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sĩ.
>>Quảng Trị: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sĩ


Thực hiện video: Văn Lịnh

Tham dự chương trình có ông Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, ông Lê Hữu Phúc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị cùng đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị, các đơn vị vũ trang, các mẹ VNAH, cựu chiến binh và đông đảo nhân dân địa phương.

Xúc động đêm tái hiện lịch sử Hùng thiêng đất mẹ
Ông Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc chương trình "Hùng thiêng đất mẹ"

Xúc động đêm tái hiện lịch sử Hùng thiêng đất mẹ
Ông Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương (bìa trái) và ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến dự chương trình...

 ...và trao quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng
 ...và trao quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng

 ...và trao quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng
Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Trung ương cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị

Mảnh đất thị xã Quảng Trị với nhiều địa danh lịch sử: Sông Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị - nơi đã diễn ra trận chiến 81 ngày đêm khốc liệt, “mùa Hè rực lửa” 1972. Trong những năm tháng chiến tranh, đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ quân giải phóng anh dũng ngã xuống trên mảnh đất này. 

Hướng đến kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, những người có công với cách mạng.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Quảng Trị được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Trong những năm chiến tranh, quân và dân Quảng Trị đã chiến đấu kiên cường, góp phần đem lại sự thắng lợi to lớn, thống nhất non sông. Tại mảnh đất này, có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

 ...và trao quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng
Hàng ngàn người dân Quảng Trị đã đến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại mảnh đất Quảng Trị trong đêm tái hiện lịch sử "Hùng thiêng đất mẹ"

Nhiều năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cuộc sống cho các mẹ VNAH, các cựu chiến binh, các gia đình có công với cách mạng, nhằm xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các gia đình chính sách, có công với cách mạng. Tôi mong rằng, thời gian tới đồng bào và chiến sĩ cả nước cần quan tâm hơn nữa đến công tác đền ơn đáp nghĩa, tích cực chăm lo đến cuộc sống của các mẹ VNAH, các cựu chiến binh, các gia đình có công với cách mạng để tri ân sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Tái hiện lại một thời lịch sử hào hùng
Tái hiện lại một thời lịch sử hào hùng

Chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” được mở đầu bằng việc tái hiện lại cảnh bộ đội ta vượt sông Thạch Hãn để tiến vào chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị giữa làn bom đạn của kẻ thù. Tiếp đó là ba chương với các chủ đề: Đất mẹ anh hùng, sự hy sinh, trọn nghĩa vẹn tình… do các nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước biểu diễn.

Trong chương trình, khán giả được giao lưu và chia sẻ với một số nhân chứng lịch sử về những ngày đêm khói lửa ở thành cổ Quảng Trị.

Bên cạnh ý nghĩa tri ân các vị anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” còn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc cho các thế hệ trẻ mai sau.

Tái hiện lại một thời lịch sử hào hùng

Vượt hàng trăm ki-lô-mét vào Quảng Trị, cựu chiến binh Đào Văn Phê, thành viên Ban liên lạc Tiểu đoàn K3-Tam Đảo, chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi được trở lại mảnh đất trước đây tôi cùng đồng đội đã tham gia chiến đấu. Trên mảnh đất đau thương này, đã có hàng trăm đồng đội của tôi đã anh dũng ngã xuống. Trong số đó, hiện có khoảng gần 200 người chưa tìm thấy hài cốt.

Rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh tái hiện lại lịch sử về một thời chiến tranh ác liệt
Rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh tái hiện lại lịch sử về một thời chiến tranh ác liệt

Trước đó, đoàn công tác của Trung ương cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, hiện đang yên nghỉ tại 2 Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và đường 9. Tại những nơi này, đoàn đã kính cẩn dâng hương trước anh linh các liệt sĩ.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo Công an nhân dân và 
Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo Công an nhân dân và Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân cùng đoàn đại biểu Trung ương và lãnh đạo địa phương về dự chương trình truyền hình trực tiếp "Hùng thiêng đất mẹ" 

Nhân dịp này, các ngân hàng thương mại hỗ trợ 100 tỉ đồng cho tỉnh Quảng Trị thực hiện công tác an sinh xã hội. Số tiền này dành để xây nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo; xây dựng các công trình y tế, giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh và nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, sẽ dành một phần kinh phí tiếp tục tôn tạo, nâng cấp Thành cổ Quảng Trị, khu di tích đôi bờ Hiền Lương và xây dựng một nhà tưởng niệm cho những người lính đã hy sinh tại cao điểm 689, Khe Sanh, Quảng Trị.

Đăng Đức – Đặng Tài


MỚI NHẤT
Rùng mình với cảnh "cúp đầu" container  để "né" cảnh sát giao thông!
Rùng mình với cảnh "cúp đầu" container để "né" cảnh sát giao thông!

(Dân trí) - Dù có biển báo cấm nhưng rất nhiều người điều khiển xe máy vẫn cố tình vi phạm, khi vừa lên dốc cầu và phát hiện có CSGT phía trước, không ít người trong số họ đã liều mình "quay ngoắt" xe, chạy ngược chiều trong lúc xe tải, container…đang lao đến "ầm ầm".

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:39

Vụ tai nạn 8 người thương vong: Chú rể gặp nạn trong ngày cưới
Vụ tai nạn 8 người thương vong: Chú rể gặp nạn trong ngày cưới

(Dân trí) - Vụ tai nạn thảm khốc khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương, trong đó chủ yếu là người thân, họ hàng trong một gia đình đang trên đường đi đám cưới. Ban an toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bước đầu cho người bị nạn.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:40

Xe tải gây tai nạn liên hoàn, khiến một người phụ nữ đi xe đạp bị chết oan
Xe tải gây tai nạn liên hoàn, khiến một người phụ nữ đi xe đạp bị chết oan

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1A, thì tài xế xe rơi vào tình trạng mất kiểm soát, khiến xe tông vào đuôi xe ô tô 12 chỗ đang đỗ ven đường. Cú đâm mạnh, đã đẩy chiếc xe 12 chỗ lao về phía trước rồi đâm trúng một phụ nữ đang đi xe đạp làm người này tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:33

Xe quá tải vẫn lọt trạm cân, hàng trăm phương tiện đường thủy chưa đăng kiểm
Xe quá tải vẫn lọt trạm cân, hàng trăm phương tiện đường thủy chưa đăng kiểm

(Dân trí) - Không những xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên “qua mặt” cơ quan chức năng mà hàng trăm phương tiện đường thủy vẫn chưa được đăng kiểm là thực trạng đang diễn ra trên địa bàn Thanh Hóa. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ mất an toàn giao thông vô cùng lớn.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:30

Đà Nẵng phát động Tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh
Đà Nẵng phát động Tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh

(Dân trí) - Sáng 19/7, Sở Tài Nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Liên Chiểu tổ chức lễ phát động Tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước cấp thành phố năm 2015.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:05

Va chạm với xe tải, 3 người chết, 5 người bị thương
Va chạm với xe tải, 3 người chết, 5 người bị thương

(Dân trí) - Chạy với tốc độ cao, không làm chủ được tình huống chiếc xe ô tô 7 chỗ lao thẳng vào vào hông chiếc xe đầu kéo. Cú va chạm mạnh khiến 3 người tử vong, 5 người khác phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 12:05

Việc thực hiện chế độ với các Phó chủ tịch xã: Nhiều địa phương vẫn lúng túng
Việc thực hiện chế độ với các Phó chủ tịch xã: Nhiều địa phương vẫn lúng túng

(Dân trí) - Không ít địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn lúng túng trong việc thực hiện chế độ đối với các đội viên trí thức trẻ được cử về công tác tại các địa phương đặc biệt khó khăn theo “Dự án 600 Phó chủ tịch xã về công tác tại các xã thuộc 7 huyện nghèo”.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:24

Tránh xe máy, xe khách “vắt ngang” giải phân cách
Tránh xe máy, xe khách “vắt ngang” giải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe khách mất lái, lao lên rồi nằm "vắt ngang" trên giải phân cách. Sự việc khiến 3 người bị thương, hàng chục hành khách khác được một phen hoảng loạn.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:48

Tổng Bí thư: Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu
Tổng Bí thư: Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu

(Dân trí) - “Đi làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:18

Hai xe máy đối đầu trong đêm, 1 người chết, 1 người nguy kịch
Hai xe máy đối đầu trong đêm, 1 người chết, 1 người nguy kịch

(Dân trí) - Hai chiếc xe máy lưu thông với tốc độ cao đã đâm trực diện vào nhau khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch. Vụ tai nạn xảy ra vào đêm 18/7, trên đường Đặng Văn Trơn (thuộc xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:15

Ăn cá nóc, 4 người trong nhà cùng nhập viện cấp cứu
Ăn cá nóc, 4 người trong nhà cùng nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Chiều 18/7, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tiếp nhận 4 bệnh nhân trong tình trạng chóng mặt và có dấu hiệu buồn nôn. Nguyên nhân được xác định 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải cá nóc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:10

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Máy bay quân sự hạ cánh khẩn cấp ở Thái Bình; cầu Long Biên trong đợt trùng tu lớn nhất thế kỷ; cưa nốt chiếc ngà đang bị kẻ xấu "cưa dở" để cứu chú voi đực mang vết thương có nguy cơ nhiễm trùng... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế kẹt cứng trong cabin sau cú tông “trời giáng”
Tài xế kẹt cứng trong cabin sau cú tông “trời giáng”

(Dân trí) - Sau cú tông cực mạnh vào đuôi xe container, tài xế xe tải bị kẹt cứng trong cabin và được người dân giải cứu ra ngoài đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:59

Phó phòng quản lý giao thông tử nạn trên đường làm nhiệm vụ
Phó phòng quản lý giao thông tử nạn trên đường làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Đang trên đường đi làm nhiệm vụ từ miền núi trở về, một chiếc xe thuộc Sở GTVT Thanh Hóa đã va chạm với một chiếc xe đi ngược chiều khiến một nạn nhân là Phó Phòng quản lý giao thông tử nạn.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:12

Sau mưa lớn, người Sài Gòn lại bì bõm lội nước
Sau mưa lớn, người Sài Gòn lại bì bõm lội nước

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ vào chiều 18/7 đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, rất nhiều phương tiện chết máy phải bì bõm trong dòng nước đen ngòm.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:34

Phạt tiền người gạt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định
Phạt tiền người gạt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản về việc triển khai kế hoạch kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác từ ngày 15/7 đến 30/9 tại các bãi biển trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:04

Hỗ trợ 11 ngư dân bị chìm tàu ở Hoàng Sa
Hỗ trợ 11 ngư dân bị chìm tàu ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng ngày 18/7, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh phối hợp với Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi và Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) đã đến thăm hỏi và hỗ trợ cho chủ tàu cùng 10 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:06

Hàng ngàn người chen chân xem bắn pháo hoa mừng thành lập thị xã
Hàng ngàn người chen chân xem bắn pháo hoa mừng thành lập thị xã

(Dân trí) - Tối ngày 17/7, hàng ngàn người dân đổ về trung tâm huyện Giá Rai (Bạc Liêu) xem bắn pháo hoa mừng huyện lên thị xã. Một đoạn đường QL1A qua trung tâm huyện xảy ra kẹt xe khiến lực lượng chức năng vất vả điều tiết giao thông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:19

Tổng Bí thư: Mọi đồn đại về nhân sự cấp cao trước Đại hội Đảng chỉ là suy đoán
Tổng Bí thư: Mọi đồn đại về nhân sự cấp cao trước Đại hội Đảng chỉ là suy đoán

(Dân trí) - Trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không tránh những câu hỏi, đề xuất được cho là nhạy cảm về vấn đề xử lý cán bộ, Đảng viên, chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tới…

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:20

Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện lái xe đâm chết 2 mẹ con
Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện lái xe đâm chết 2 mẹ con

(Dân trí) - Trên đường lái xe đi tuyên truyền, Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã gây tai nạn làm hai mẹ con tử vong.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:37

Đơn vị thi công xin cắm biển báo bảo hành "5 năm không hằn lún"
Đơn vị thi công xin cắm biển báo bảo hành "5 năm không hằn lún"

(Dân trí) - Sáng 18/7, ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải, cho biết, công ty vừa gửi văn bản lên Bộ GTVT đề nghị cho tồn tại các biển báo bảo hành 5 năm do đơn vị này thi công đến khi hết hạn bảo hành công trình.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:28

Thang máy "rơi nhanh" từ tầng 6 khách sạn, 10 người bị thương
Thang máy "rơi nhanh" từ tầng 6 khách sạn, 10 người bị thương

(Dân trí) - Trưa 18/7, chỉ còn 1 trong số 10 nạn nhân bị thương trong vụ rơi thang máy ở khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xảy ra tối 17/7 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:17

Khởi công xây cầu gần 3.000 tỷ trên cao tốc Bến Lức - Long Thành
Khởi công xây cầu gần 3.000 tỷ trên cao tốc Bến Lức - Long Thành

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư hơn 2.844 tỷ đồng, gói thầu J3 thuộc Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được động thổ sáng nay (18/7), tại Km29+264, ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TPHCM.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:46

Thủ tục khai sinh, đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào?
Thủ tục khai sinh, đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Tại hội nghị toàn quốc triển khai thi hành Luật Hộ tịch (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) diễn ra hôm qua 17/7, đại diện Bộ Tư pháp đã công bố những nội dung mới cơ bản của luật này.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:28