Chủ nhật, 16/06/2019 - 19:25

Xúc động tang lễ 2 phi công hy sinh khi bay huấn luyện ở Khánh Hòa

Dân trí

Sáng 16/6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức trọng thể tang lễ 2 phi công hy sinh khi bay huấn luyện tại Khánh Hòa.

Xúc động tang lễ 2 phi công hy sinh khi bay huấn luyện ở Khánh Hòa - 1

Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tang lễ 2 phi công hy sinh khi huấn luyện bay, sáng 16/6

Từ sáng sớm nay (16/6), hàng trăm quân nhân cũng như người dân địa phương đã có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để viếng 2 phi công hy sinh trong vụ tai nạn máy bay IAK-52.

2 hôm trước, trong khi huấn luyện bay, máy bay IAK-52 thuộc Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, gặp sự cố bất ngờ trên không dẫn đến tai nạn bay lúc 9h35 ngày 14/6 tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. 2 phi công hy sinh là Thiếu tá Lê Xuân Trường và Thiếu úy Đào Văn Long.

Đây là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội, Quân chủng Phòng không - Không quân, Trường Sĩ quan Không quân cũng như  gia đình, họ hàng, đồng chí đồng đội.

Thiếu tá Lê Xuân Trường, sinh ngày 8/7/1986, Biên đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Anh sinh ra trên quê hương giàu truyền thống cách mạng ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Thiếu tá Lê Xuân Trường đã tham gia kèm được 7 khóa học viên và đã đào tạo được 15 học viên trở thành phi công trên loại máy bay IAK-52. Anh đã bay trên các loại máy bay IAK-52, máy bay L-39. Giờ bay tích lũy là 1.132h55’, là phi công quân sự cấp 3.

Xúc động tang lễ 2 phi công hy sinh khi bay huấn luyện ở Khánh Hòa - 2

Cán bộ, chiến sỹ Quân chủng Phòng không - Không quân đến tiễn đưa 2 phi công

Thiếu úy Đào Văn Long, sinh ngày 27/12/1998, phi công Phi đội 1, Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Thiếu úy Đào Văn Long quê ở xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Anh đã bay trên máy bay IAK-52, tổng số 46 lần chuyến, tổng cộng giờ bay trong quá trình học tập 14h57’.

Trước đó, Bộ Quốc phòng đã truy phong và truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với 2 phi công Lê Xuân Trường và Đào Văn Long.

Theo đó, phi công Lê Xuân Trường được truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp Đại úy lên Thiếu tá; phi công Đào Văn Long được truy phong quân hàm sỹ quan cấp bậc Thiếu úy.

Viết Hảo