Chủ nhật, 22/12/2013 - 09:34

Cà Mau:

Xưởng giày đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân phong

Dân trí

Ở nơi tận cùng của Tổ quốc có một xưởng giày đặc biệt khi được sản xuất ra chỉ để… cho không. Từ khi thành lập đến nay, xưởng giày này đã giúp cho những người bị bệnh phong đi lại dễ dàng.

Xưởng giày đặc biệt nói trên thuộc Trung tâm Phòng, chống các bệnh xã hội (TT PC CBXH) tỉnh Cà Mau.

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh Cà Mau có trên 400 bệnh nhân phong cần được chăm sóc bảo vệ. Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn- Phó trưởng Khoa Da liễu (TT PC CBXH) nói: “Điểm dễ thương tổn nhất của bệnh nhân phong là ở bàn chân, có ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của người bệnh, đặc biệt là vào mùa mưa, ẩm ướt sẽ rất nguy hiểm vì dễ bị lở loét. Việc lựa chọn cho người khuyết tật này một đôi giày phù hợp là rất quan trọng”.

Cũng theo bác sĩ Sơn, trước đây khoảng10 năm, số lượng giày, dép cung cấp cho bệnh nhân phong ở Cà Mau chủ yếu là do tuyến trên cung cấp nên rất khó khăn trong khâu vận chuyển, phát tặng, kích cỡ không chính xác và thiếu số lượng. Từ khi xưởng giày này thành lập, bệnh nhân phong rất mừng và rất đồng tình với chính sách đặc thù này.

Kỹ thuật viên đang thao tác làm một đôi giày.
Kỹ thuật viên đang thao tác làm một đôi giày.

Có thể nói, sự ra đời của xưởng giày đặc biệt dành cho người khuyết tật do bệnh phong ở Cà Mau là một dấu ấn quan trọng vì bất cứ thời điểm nào, hễ bệnh nhân có nhu cầu về giày, dép đều được đáp ứng. Đặc biệt, bệnh nhân có thể đến tận xưởng lựa chọn hay đăng ký đặt cho mình một đôi giày hoặc đôi dép có mẫu mã ưng ý mà không phải tốn bất cứ chi phí nào.

Anh N.T.T. (một người khuyết bị mất 2/3 bàn chân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) tâm sự: “Do căn bệnh hoành hành làm mất hơn nửa đôi bàn chân, không thể lao động nặng được nên tôi chọn nghề bán vé số làm kế sinh nhai. Tuy nhiên, việc đi lại hết sức khó khăn do đường giao thông nông thôn hầu như làm toàn bằng nhựa hoặc bê tông hóa nên bàn chân dễ bị tổn thương, nhờ có giày của xưởng giày dép tại TT PC CBXH ở Cà Mau nên tôi có thể thản nhiên đi lại mà không sợ gì cả”.

Khi mới thành lập, xưởng giày này hoạt động hết sức khó khăn bởi vào thời điểm này, đại đa số bệnh nhân phong trong tỉnh không hề hay biết sự ra đời của xưởng giày đặc biệt. Các cán bộ của TT PC CBXH tích cực đến tận nơi của bệnh nhân để lấy số đo, tiến hành làm giày, sau đó gửi về cho người bệnh sử dụng. Từ đó hoạt động của xưởng giày ngày càng mang lại hiệu quả tích cực. Chứng minh cho hiệu quả đó là khoảng 5 năm trở lại đây, các cán bộ tại xưởng giày này không còn xuống tận nơi lấy số đo nữa mà người bệnh đã chủ động đến tự đặt lấy.

Những đôi giày nhân ái dành cho bệnh nhân phong
Những đôi giày nhân ái dành cho bệnh nhân phong

Anh Lê Hoàng Thám (người hơn 10 năm làm kỹ thuật viên tại xưởng giày) cho biết, giày chuyên dụng cho bệnh nhân phong gồm có 3 loại: phòng ngừa cho bàn chân mất cảm giác, tổn thương nhẹ; giày Latex với chức năng giảm áp cho bàn chân của bệnh nhân và giày khuôn bột dành cho những bàn chân đã bị biến dạng.

“Hằng năm, xưởng giày của trung tâm sản xuất khoảng 100 đôi giày phục vụ bệnh nhân trong tỉnh. Nếu tính công, vật liệu thì tổng giá trị mỗi đôi giày, dép lên đến hơn 400 ngàn đồng/đôi. Về kiểu dáng, chất liệu, mẫu mã cũng không có sự khác biệt nhiều giữa giày của người bệnh và người bình thường. Điều này hạn chế mặc cảm của người bệnh khi sử dụng”, Phó trưởng Khoa Da liễu- Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn chia sẻ.

Nhiều bệnh nhân phong đã chủ động đến trung tâm để chọn và đặt làm đôi giầy phù hợp.
Nhiều bệnh nhân phong đã chủ động đến trung tâm để chọn và đặt làm đôi giầy phù hợp.
 
Tuấn Thanh