Xuống trại giam ăn cơm xem có thiu không thì giám sát mới… trúng

Dân trí Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đề nghị đi giám sát cần thực tế vì nếu chỉ đọc báo cáo thì mọi thứ đều hay. Giám sát oan sai phải xuống trại giam, ăn thử cơm xem có thiu không thì mới ra được vấn đề…

Chiều 24/8, các đại biểu Quốc hội chuyên trách xem xét, thảo luận về thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân.

Nói về cách thức tiến hành giám sát, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đặt vấn đề, sửa luật giám sát lần này phải khắc phục được tình trạng cưỡi ngựa xem hoa. Dự thảo luật vẫn giữ quá nhiều từ “xem xét” dù ông Hùng đã nhiều lần góp ý. Như thế thì việc “cưỡi ngựa” vẫn tiếp diễn.

“Chẳng hạn, giám sát tối cao của Quốc hội có 7 việc thì 6 việc là xem xét, trong khi dự thảo không đề cập xem xét thực tiễn mà chỉ xem xét báo cáo. Trong khi đúng ra, giám sát là phải xem xét, kiểm tra rồi mới đánh giá, nghe báo cáo rồi kết luận thì đánh giá sẽ chủ quan. Kết luận giám sát nếu không chính xác thì có khi còn hợp thức hóa cho sai phạm” - đại biểu Hùng nhận xét.

Xuống trại giam ăn cơm xem có thiu không thì giám sát mới… trúng - 1

Đại biểu Đỗ Văn Đương: "Giám sát chỉ qua đọc báo cáo thì mọi thứ đều hay cả" (ảnh: Lao động).

Tán thành quan điểm giám sát cần thực tế, đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cũng cho rằng, nếu chỉ giám sát qua báo cáo thì mọi thứ đều hay lắm, vì “chẳng ai dại gì mà bôi khuyết điểm của mình ra”.

Vì thế, theo ông Đương, vẫn cần nghe báo cáo nhưng cũng cần trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đi thực tế.

“Chúng tôi xuống trại giam còn ăn thử rau muống, cơm xem có thiu hay không thì mới ra được vấn đề”, ông Đương nói về cuộc giám sát tình hình oan sai trong tố tụng hình sự UB Thường vụ Quốc hội đã thực hiện vừa qua.

Cũng theo ông Đương, mọi cuộc giám sát đều phải ban hành kết luận, làm rõ đúng sai và cơ quan được giám sát cũng được phép cung cấp tài liệu giải trình trước khi đoàn giám sát ra kết luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì nhấn mạnh giá trị pháp lý của kết luận giám sát. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là điểm then chốt của luật này bởi hiện nay chất lượng giám sát, kể cả giám sát tối cao của Quốc hội cũng chưa thật tốt, kết quả giám sát “cứ trôi đi đâu mất”.

Để khắc phục sự hình thức trong giám sát, đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng sau mỗi cuộc giám sát đều nên ra nghị quyết, bắt buộc các tổ chức cá nhân có liên quan phải thực hiện. Đồng thời báo cáo kết quả giám sát cần được gửi cho cả cơ quan quản lý nhà nước cấp trên của của cơ quan được giám sát.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) phân tích, không chỉ nhìn mà phải nghe cử tri nghe nhân dân thì hiệu quả giám sát mới cao. Báo cáo giám sát phải nói rõ trách nhiệm, đặc biệt trách nhiệm cá nhân người đừng đầu và thời gian khắc phục vấn đề báo cáo nêu.

Chất vấn chuyện bôi trơn làm sổ đỏ - cả năm trời chưa có câu trả lời

Chuyển sang nội dung giám sát qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TPHCM) nêu lại câu chuyện “mỗi con gà, quả trứng cõng 14 loại phí” từng làm nóng phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 vừa qua của Quốc hội. Ông Lập cho biết, trước đó đoàn đại biểu TPHCM đi giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm và phát hiện vấn đề này nhưng không được trả lời.

“Kết luận giám sát gửi về Trung ương từ 20/4/2015 nhưng mãi khi gần diễn ra phiên chất vấn tại kỳ họp cũng chẳng có ai trả lời. Tại phiên chất vấn, đại biểu Đỗ Văn Đương hỏi và sau đó Chủ tịch Quốc hội phát biểu ý kiến thì vấn đề mới rõ, mới công khai” - ông Huỳnh Thành Lập cho biết.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đề xuất quy định, đại biểu Quốc hội có thể gửi thẳng chất vấn đển đối tượng chất vấn chứ không nhất thiết phải gửi qua UB Thường vụ như quy định tại dự thảo luật.

Ông Cương cũng khuyến cáo, nên quy định đối tượng được chất vấn sau khi nhận được chất vấn thì 30 ngày phải trả lời chứ không nên chỉ chất vấn ở kỳ họp Quốc hội và phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội vì nếu đi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, cử tri nêu vấn đề mà đại biểu thấy đúng thì có thể chất vấn ngay cho kịp thời.

Một điều nữa ông Cương cũng cho là vô lý nếu cứ chất vấn là hỏi bằng chứng đâu, vì đại biểu không có văn phòng giúp việc cũng không có cơ chế để đi điều tra. Mà cho dù có bằng chứng, như vụ bôi trơn để làm sổ đỏ ở Hà Nội mà ông đã chất vấn thì sau cả hàng năm trời cũng chưa thấy trả lời cụ thể.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Người phụ nữ hơn 12 giờ kêu cứu dưới giếng sâu 30m
Người phụ nữ hơn 12 giờ kêu cứu dưới giếng sâu 30m

(Dân trí) - Sau khi bị rớt xuống chiếc giếng sâu hơn 30m, người phụ nữ gào thét kêu cứu nhưng phải đến khoảng hơn 12 tiếng sau, người dân địa phương mới nghe thấy tiếng kêu cứu và cùng lực lượng cứu hộ tới đưa người phụ nữ này lên mặt đất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 01:18

Tài xế xe Audi tông chết người đã đến trình diện công an
Tài xế xe Audi tông chết người đã đến trình diện công an

(Dân trí) - Nguồn tin PV Dân trí vừa cập nhật được từ Phòng CSGT tỉnh Phú Thọ cho biết, người điều khiển chiếc xe Audi đã đến trình báo và làm việc với Công an thị xã Phú Thọ để giải quyết vụ TNGT khiến 2 người thương vong trên tuyến cao tốc Lào Cai - Hà Nội.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:30

Hà Nội: Thanh sắt từ đường sắt trên cao rơi trúng ô tô
Hà Nội: Thanh sắt từ đường sắt trên cao rơi trúng ô tô

(Dân trí) - Một thanh sắt chữ I khá to, dài khoảng 2m của công trường đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ rơi trúng nóc ô tô 4 chỗ đang lưu thông phía dưới. Rất may, sự việc không gây thiệt hại về người.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:06

Ráo riết truy tìm chiếc Audi liên quan vụ tai nạn 2 mẹ con thương vong
Ráo riết truy tìm chiếc Audi liên quan vụ tai nạn 2 mẹ con thương vong

(Dân trí) - Trung tâm Vận hành khai thác tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm chiếc xe ô tô hiệu Audi Q7, được cho là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 mẹ con thương vong trên đường cao tốc.

Thứ ba, 25/08/2015 - 11:00

Nửa đêm lặn tìm "người nhái" mắc kẹt trong hang cá chình
Nửa đêm lặn tìm "người nhái" mắc kẹt trong hang cá chình

(Dân trí) - Được xem là thợ lặn giỏi nhất vùng, nhưng trong lúc lặn tìm săn cá chình, anh Thành đã bị kẹt dưới hang đá ở độ sâu hàng chục mét và tử vong.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:36

Chuyện nghề thú vị của nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao
Chuyện nghề thú vị của nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Đến giờ, cựu Phát Ngôn viên Bộ Ngoại giao Phan Thúy Thanh vẫn còn nhớ như in những buổi chiều thứ năm họp báo bận rộn, hồi hộp, căng thẳng nhưng vô cùng thú vị. Công việc của guồng quay thông tin, của sự cân trí, đấu não trước mỗi câu hỏi hóc búa... đã cho bà những kinh nghiệm quý báu.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:51

Hà Nội: Đập cửa cứu tài xế nằm gục trên vô lăng ô tô
Hà Nội: Đập cửa cứu tài xế nằm gục trên vô lăng ô tô

(Dân trí) - Phát hiện nam thanh niên nằm gục trên vô lăng ô tô, xe lại không nổ máy, lo sợ anh này bị ngạt, lực lượng chức năng đã phá cửa kính đưa tài xế ra ngoài.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:41

Mưa rào rải rác trên cả nước dịp Quốc khánh 2/9
Mưa rào rải rác trên cả nước dịp Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 25/8 đến dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, thời tiết các vùng trên cả nước đều xuất hiện mưa rào và giông; nhiệt độ giảm đáng kể, thời tiết mát mẻ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:29

Nữ cựu thanh niên xung phong trồng 200ha rừng trên sa mạc cát
Nữ cựu thanh niên xung phong trồng 200ha rừng trên sa mạc cát

(Dân trí) - “Nhìn những hàng cây vừa trồng lên lại khô héo khiến không ít lần hai vợ chồng định bỏ cuộc. Nhưng với quyết tâm, gia đình tôi đã trồng được 200ha rừng chắn cát dọc biển Hải Ninh”, bà Trần Thị Khương (SN 1953, trú xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) chia sẻ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:52

Vượt rào lên đường cao tốc bắt xe, mẹ chết, con nhập viện
Vượt rào lên đường cao tốc bắt xe, mẹ chết, con nhập viện

2 mẹ con vượt rào lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bắt xe khách; bất ngờ bị một chiếc taxi bị nổ lốp, không kiểm soát được tay lái đâm vào.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:23

Bắc, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng 37 độ C
Bắc, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng 37 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ hôm nay (25/8) tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Nắng nóng ở khu vực này còn kéo dài vài ngày tới.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:06

Hai học sinh chết đuối khi tắm sông
Hai học sinh chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Vào khoảng 18h ngày 24/8, vụ đuối nước xảy ra trên dòng sông Lam thuộc địa phận bản Bãi Xa (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) khi ba học sinh của trường THPT Tương Dương II (huyện Tương Dương) rủ nhau ra sông Lam để tắm.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Máy xúc bốc cháy dữ dội khi đang thi công
Hà Nội: Máy xúc bốc cháy dữ dội khi đang thi công

(Dân trí) - Một chiếc máy xúc bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang thi công đường dẫn lên cầu Thanh Trì (Hà Nội). Lực lượng PCCC khu vực đã điều 3 xe chữa cháy đến để dập lửa nhưng chiếc xe vẫn bị thiêu rụi nhiều bộ phận.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:00

Chỉ áp tội cho vay nặng lãi với “tín dụng đen” chuyên nghiệp
Chỉ áp tội cho vay nặng lãi với “tín dụng đen” chuyên nghiệp

(Dân trí) - Yêu cầu làm rõ căn cứ nâng định mức cho vay lãi từ 150% lên 200% thì bị xem là “cho vay nặng lãi”, đại biểu Quốc hội lập luận, vay tiền mua 1 lô hàng 1 tỷ đồng về bán được 3 tỷ đồng thì lãi cao thế nào cũng chấp nhận được…

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:00

“Má” Lành và những suất cơm nghĩa tình
“Má” Lành và những suất cơm nghĩa tình

(Dân trí) - Ở khu phố 1 (phường 2, quận 10), mọi người gọi cô Tăng Kim Lành với cái tên thân thương: má Lành. Từ năm 2009, căn nhà nhỏ của má Lành được dùng làm bếp ăn từ thiện và cũng là “trụ sở” để giúp người dân khu phố làm các thủ tục hành chính.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:30

Nhiều nơi lãnh đạo “lười” tiếp dân
Nhiều nơi lãnh đạo “lười” tiếp dân

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ liên tiếp phát hiện lãnh đạo một số địa phương như TPHCM, Long An, Thừa Thiên - Huế “lười” tiếp dân.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:59

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là bệ phóng có ích cho xã hội
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là bệ phóng có ích cho xã hội

(Dân trí) - “Giải thưởng NTĐV chính là bệ phóng, để những người có kiến thức, có khả năng, có thể vận dụng được để làm những gì có ích cho xã hội, đồng thời gây dựng sự nghiệp cho riêng mình”, Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng Biên tập Báo Điện tử Dân trí - Trưởng Ban Tổ chức, đã chia sẻ về giải thưởng

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:00

Điện Biên: Mưa lũ bất ngờ, 2 người chết
Điện Biên: Mưa lũ bất ngờ, 2 người chết

Mưa lũ đã cuốn trôi 2 người chết là chị Lò Thị Xương, sinh năm 1972 và ông Lường Văn Liến, 57 tuổi.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:15

Hình ảnh sau 3 năm nơi đầm bãi Đoàn Văn Vươn
Hình ảnh sau 3 năm nơi đầm bãi Đoàn Văn Vươn

Con trai lớn của Đoàn Văn Vươn đã là sinh viên năm thứ 3; cháu út đã học lớp 5; hai con trai của Đoàn Văn Quý cũng đã học lớp 7 và lớp 3. Khu đầm bãi rộng mênh mông, cỏ dại mọc kín đường đi, nhưng sẽ được cắt bỏ trong thời gian tới. Đó là những việc đang tiếp diễn trong khu đầm cống Rộc, nơi xảy ra vụ việc chấn động hơn 3 năm về trước.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:00

Tổng Bí thư: Phải khắc phục thói quen tùy tiện, gây phiền hà cho nhân dân
Tổng Bí thư: Phải khắc phục thói quen tùy tiện, gây phiền hà cho nhân dân

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải tăng cường hơn nữa ý thức gương mẫu chấp hành Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; khắc phục tập quán “phép vua thua lệ làng”, thói quen tùy tiện, bệnh quan liêu, tham nhũng, gây phiền hà cho nhân dân khi giải quyết công việc.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:40

“Thúc” triển khai dự án chung cư thương mại chuyển thành nhà ở xã hội
“Thúc” triển khai dự án chung cư thương mại chuyển thành nhà ở xã hội

(Dân trí) - Công văn do Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành yêu cầu các địa phương đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà xã hội tiến hành xây dựng ngay, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai…

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:15

Việt Nam phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình
Việt Nam phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động xây dựng hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:00

Hà Nội ủng hộ tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô
Hà Nội ủng hộ tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô

(Dân trí) - Sở GTVT và Sở Tài chính Hà Nội vừa thống nhất với chủ trương của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương và Bộ GTVT cho phép tạm thời dừng thu phí bảo trì đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, từ 1/1/2016.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:28

Chủ tịch Quốc hội: Dân đã tìm đến Nhà nước thì đừng “đuổi” dân về
Chủ tịch Quốc hội: Dân đã tìm đến Nhà nước thì đừng “đuổi” dân về

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo như vậy tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, khi thảo luận về Bộ luật Dân sự sửa đổi, trước các ý kiến bàn tới bàn lui về việc tòa án có quyền từ chối yêu cầu giải quyết tranh chấp của người dân hay không.

Thứ hai, 24/08/2015 - 05:47