Thứ tư, 01/05/2019 - 10:56

Quảng Nam:

Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu

Dân trí

Sáng nay, một ngư dân Quảng Nam bị đau ruột thừa khi đang đánh bắt trên biển đã được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền cấp cứu.

Trước đó, chiều ngày 30/4, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam nhận được tin báo trực tiếp từ tàu của ngư dân Quảng Nam mang số hiệu QNa 94464 TS yêu cầu trợ giúp y tế khẩn cấp cho 1 thuyền viên bị đau ruột. Nạn nhân tên Nguyễn Thanh Tình (SN 1976, ngư dân tỉnh Quảng Nam).

Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu - 1

Ngư dân Quảng Nam Nguyễn Thanh Tình được đưa lên bờ cấp cứu vì đau ruột thừa

Cụ thể, vào lúc 15h37 ngày 30/04/2019, khi tàu cá QNa 94464 TS đang hoạt động tại vị trí có tọa độ 13°50'00N - 111°00'00E, cách Quy Nhơn, Bình Định khoảng 99 hải lý theo hướng Đông thì thuyền viên Nguyễn Thanh Tình bị đau ở ruột trên vùng bụng bên phải, sốt cao, tàu đang chạy vào bờ với tốc độ 2 hải lý/giờ theo hướng 260 độ. Tàu yêu cầu được trợ giúp y tế khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được tin, Hệ thống Thông tin duyên hải Việt Nam đã kết nối liên lạc giữa tàu và Trung tâm y tế 115 để các bác sỹ tư vấn sơ cứu và điều trị tạm thời cho thuyền viên bị nạn, đồng thời Hệ thống thông báo tình trạng của thuyền viên bị nạn tới các đơn vị phối hợp tìm kiếm cứu nạn liên quan để có phương án trợ giúp kịp thời.

Đưa ngư dân Nguyễn Thanh Tình lên tàu cứu hộ

Đến khoảng 15h24 ngày 30/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ thuyền trưởng tàu QNa 94464 TS yêu cầu cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, Trung tâm đã kết nối, tiến hành tư vấn y tế trực tiếp qua sóng vô tuyến để sơ cứu cho thuyền viên bị nạn, đồng thời yêu cầu thuyền trưởng cho tàu chạy hết tốc độ về bờ.

Theo chẩn đoán y tế, bệnh nhân có khả năng bị viêm ruột thừa cấp, nguy hiểm tính mạng, cần được nhanh chóng đưa vào bờ cấp cứu ngay. Trước tình huống khẩn cấp, đe dọa đến tính mạng thuyền viên, lúc 16h48 cùng ngày, Trung tâm đã điều động tàu cứu nạn SAR 412 cùng bác sỹ với các trang thiết bị y tế cần thiết đi cứu nạn.

Sau nhiều giờ xuyên đêm với tốc độ tối đa, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 94464 TS, tiến hành cấp cứu nạn nhân tại chỗ và chuyển nạn nhân lên tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng để chăm sóc y tế và khẩn cấp đưa về bờ.

Đến 8h50 tàu cứu hộ đã đưa nạn nhân về đất liền. Hiện tình trạng nạn nhân đã tương đối ổn định do được cấp cứu kịp thời. Nạn nhân đã được chuyển lên bệnh viện tiếp tục điều trị.

C.Bính