Chủ nhật 03/12/2017 - 09:09

Yên Bái sẽ tiếp tục làm rõ về những khối tài sản của ông Phạm Sỹ Quý

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định, trong năm 2018 Tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục thanh tra, làm rõ về tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Những vi phạm xây dựng tại khu “biệt phủ” sẽ được rà soát dựa trên quy hoạch của TP Yên Bái để xử lý.
>>Khu biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý được “phạt cho tồn tại” (?!)
>>Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái

Ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra tại Yên Bái.
Ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra tại Yên Bái.

- Thưa ông, đối chiếu với những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong kết luận thanh tra về quản lý đất đai, cấp phép xây dựng tại khu đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân (TP. Yên Bái) và việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái thì việc UBND tỉnh Yên Bái vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ đã xử lý kỷ luật 14 cán bộ có liên quan đã thỏa đáng hay chưa?

Tôi nghĩ rằng không còn cán bộ nào có thể đứng ngoài vòng trách nhiệm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ cả (ông Bùi Ngọc Lam là người ký kết luận thanh tra - PV). Chủ tịch UBND phường Minh Tân cũng đã bị xử lý kỷ luật. Tỉnh Yên Bái đã xử lý dứt khoát, bất kể mọi trường hợp.

Số tiền xử phạt đối với những vi phạm trật tự xây dựng cũng không ít. Riêng chỗ xây dựng trái phép và không phép là 507 triệu đồng và nộp phạt chậm nộp thuế hơn 51 triệu đồng.

Ngoài ra, Yên Bái đã ban hành các văn bản chấn chỉnh về việc chi phí đào đất, san lấp mặt bằng như kết luận thanh tra. Đã chấn chỉnh công tác quản lý về trật tự đô thị.

- Việc Yên Bái “tập trung” xử phạt hành chính để tồn tại những công trình vi phạm trật tự xây dựng trong khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý có phù hợp và thực hiện đúng với những nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ?

Những cái nào cho phạt thì phạt, cái nào phải điều chỉnh quy hoạch thì bây giờ phải điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế. Cái đó thì có những cái làm được ngay, nhưng có những cái phải rà soát lại quy hoạch.

Cái nào phù hợp với quy hoạch thì để, còn cái nào không phù hợp với quy hoạch thì phải xử lý theo quy định. Tỉnh Yên Bái đang tiếp tục chỉ đạo làm cái quy hoạch đó.

Vì quy hoạch liên quan tới tài chính, đánh giá tổng thể nên không thể làm ngay được. Có những cái làm ngay nhưng có những cái chưa thể làm ngay được. Nó phải theo trình tự thủ tục nhất định.

- Vậy những công trình xây dựng không phép gây bức xúc dư luận mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra tại cụm “biệt phủ” của gia đình ông Phạm Sỹ Quý có bị tháo dỡ?

Cũng phải xem xét dựa trên quy hoạch hoạch TP Yên Bái. Nếu quy hoạch của TP Yên Bái cái đó không phù hợp thì phải xem xét. Hiện nay TP Yên Bái đang rà soát lại quy hoạch cái đó, xem cái nào phù hợp thì cho tồn tại, cái nào không phù hợp với quy hoạch chung của TP Yên Bái thì phải xử lý.

- Thanh tra Chính phủ có thẩm tra lại những nội dung báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái?

Trước hết tôi đánh giá Yên Bái phải chịu trách nhiệm toàn bộ về việc đó. Còn Thanh tra Chính phủ có bộ phận (Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra) để chuyên về kiểm tra, đôn đốc thực hiện sau thanh tra.

Còn tôi đánh giá Yên Bái thực hiện việc này không thể có chuyện báo cáo không trung thực được. Người ta làm đàng hoàng, tôi nghĩ thế, thì không thể không làm mà báo cáo làm. Thanh tra Chính phủ có đơn vị sẽ giám sát, kiểm tra, đôn đốc thực hiện những việc đó.

Một góc khu biệt phủ hoành tráng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý đang được phạt cho tồn tại gây bức xúc dư luận (Ảnh: Toàn Vũ).
Một góc khu biệt phủ hoành tráng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý đang được "phạt cho tồn tại" gây bức xúc dư luận (Ảnh: Toàn Vũ).

- Thưa ông, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, đã có nhiều dư luận cho rằng gia đình ông Phạm Sỹ Quý còn sở hữu những tài sản khác khá lớn ở địa phương này nhưng chưa được nêu trong bản kê khai tài sản hoặc bị cơ quan thanh tra “điểm tên”. Thanh tra Chính phủ có tiếp nhận những phản ánh này của dư luận và có đề ra phương thức nào để kiểm tra bổ sung?

Chỗ này Thanh tra Chính phủ chỉ kiểm tra ở khu vực đất ở phường Minh Tân đó thôi, nên kết luận chủ yếu ở khía cạnh đó. Còn trong kết luận của chúng tôi có nói một ý rằng tỉnh Yên Bái cần tăng cường thanh tra pháp luật về phòng chống tham nhũng, đặc biệt là việc kê khai và minh bạch tài sản, thu nhập rồi.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đã bổ sung vào kế hoạch thanh tra năm 2018 về việc này rồi. Trách nhiệm của địa phương sẽ phải làm những công việc còn lại.

Tôi biết Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã phê duyệt vào kế hoạch thanh tra năm 2018, thanh tra về phòng chống tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là công tác minh bạch, kê khai tài sản và thu nhập.

- Thanh tra Chính phủ sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những việc này?

Đây mới là báo cáo của tỉnh Yên Bái gửi Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ. Sau này khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra, đôn đốc thực hiện sau thanh tra thì chúng tôi sẽ có báo cáo riêng gửi Thủ tướng Chính phủ.

-Xin cảm ơn ông !

Khối tài sản rất lớn

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 2014 ông Phạm Sỹ Quý đã không kê khai 1.200 m2 đất ở, gần 60.000 m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Năm 2015, ông Phạm Sỹ Quý không kê khai trên 13.111 m2 đất ở, gần 42.000 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai khoản vay ngân hàng trên 6,3 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Sau khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái vào năm 2016 ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 4.900 m2 đất ở, 27.500 m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ; không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của ngân hàng. Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng 9,154 tỷ đồng (có xác nhận của ngân hàng).

Những công trình vi phạm xây dựng

Trên cơ sở hồ sơ xin cấp phép xây dựng của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Qúy) tại khu đất có diện tích 1.088 m2 đất ở, 33.074 m2 đất nông nghiệp (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thuộc tổ 42 phường Minh Tân (TP Yên Bái), Thanh tra Chính phủ cho biết, ngày 24/3/2016, UBND TP Yên Bái cấp giấy phép xây dựng 3 tầng, với diện tích xây dựng tầng 1: 200 m2; tổng diện tích sàn: 500 m2.

Đến thời điểm thanh tra, bà Huệ đã xây dựng nhà 3 tầng và 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là 262,5 m2, tổng diện tích sàn là 845,9 m2. Như vậy, bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345,9 m2 sàn xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Ngoài ra, khu “biệt phủ” đã xây dựng một số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường), gồm : 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng), là vi phạm quy định về đầu tư xây dựng.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hình ảnh về tang lễ tại Anh của phi công Việt Nam vừa tử nạn
Hình ảnh về tang lễ tại Anh của phi công Việt Nam vừa tử nạn

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, tang lễ Thiếu tá phi công Nguyễn Thành Trung đang diễn ra tại Vương quốc Anh. Trong tang lễ có em gái của phi công xấu số, lãnh đạo Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và cơ quan chức năng nước sở tại.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 03:48

Dân bị “tra tấn” bởi nước thải nhà máy chế biến gỗ 5 ngày qua
Dân bị “tra tấn” bởi nước thải nhà máy chế biến gỗ 5 ngày qua

(Dân trí) - Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối “tra tấn” người dân trong suốt nhiều ngày liền. Bên cạnh đó, người dân cho biết chính nguồn nước thải này đã khiến cá trong vùng chết hàng loạt.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 03:38

Nước sông đang dâng cao, một số nơi bị chia cắt, thủy điện tiếp tục xả lũ
Nước sông đang dâng cao, một số nơi bị chia cắt, thủy điện tiếp tục xả lũ

(Dân trí) - Hiện hai thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ đang xả lũ với tổng lưu lượng trên 2.000m3/s. Các sông và hạ lưu Phú Yên đều đang “no” nước. Tại một số nơi đã có hiện tượng chia cắt...

Chủ nhật, 03/12/2017 - 03:30

Đề nghị phong danh liệt sĩ cho phi công người Việt tử nạn tại Anh
Đề nghị phong danh liệt sĩ cho phi công người Việt tử nạn tại Anh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị đang làm thủ tục đề nghị phong danh liệt sỹ cho Thiếu tá phi công Nguyễn Thành Trung vì đã hi sinh khi làm nhiệm vụ tại Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 03:20

Tìm lại xe máy bị mất trộm nhờ... Facebook
Tìm lại xe máy bị mất trộm nhờ... Facebook

(Dân trí) - Một gia đình tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, mới đây đã may mắn tìm lại được chiếc xe máy bị mất trộm nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng Facebook.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 02:30

Trạm thu phí BOT “quá lãi” nên... bỏ hoang giữa quốc lộ?!
Trạm thu phí BOT “quá lãi” nên... bỏ hoang giữa quốc lộ?!

(Dân trí) - Trạm thu phí BOT Tào Xuyên (Thanh Hóa) đã tạm dừng thu phí gần 4 tháng nay, nhiều công trình, hạng mục tại đây đang bỏ hoang giữa quốc lộ. Đây là trạm thu phí BOT một thời được coi là “đắt nhất Việt Nam” và phải di dời đi vị trí, đồng thời rút ngắn thời gian thu phí vì “quá lãi”.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 02:30

Trạm thu phí BOT Cai Lậy: Dùng thẻ ATM, tiền lẻ qua trạm…
Trạm thu phí BOT Cai Lậy: Dùng thẻ ATM, tiền lẻ qua trạm…

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng nay (3/12), trạm BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí trở lại sau hơn 10 lần xả trạm. Đến 11h35 có nhiều tài xế phản ứng về việc thu phí, vấn đề đặt trạm… trước áp lực kẹt xe và tiếng còi của tài xế, nhân viên buộc xả trạm liên tục.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 02:20

Vụ sạt lở 7.000m3 đất đá: Thông một làn đường tuyến đèo Nha Trang - Đà Lạt
Vụ sạt lở 7.000m3 đất đá: Thông một làn đường tuyến đèo Nha Trang - Đà Lạt

(Dân trí) - Tuyến đèo nối Nha Trang - Đà Lạt đã được thông một làn đường vào sáng nay 3/12, sau nỗ lực hốt dọn 7.000m3 đất đá bị sạt lở do mưa lớn kéo dài tại khu vực giữa Khánh Hòa - Lâm Đồng.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 01:30

Va chạm với xe bán hàng rong, cô gái bị xe tải cán tử vong
Va chạm với xe bán hàng rong, cô gái bị xe tải cán tử vong

(Dân trí) - Cô gái đi xe máy bất ngờ va chạm với xe đẩy bán hàng rong của người phụ nữ, rồi sau đó ngã ra đường và không may bị xe tải cán tử vong.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 12:50

TPHCM chuẩn bị đón du khách thứ 6 triệu
TPHCM chuẩn bị đón du khách thứ 6 triệu

(Dân trí) - Tháng 12/2017, TPHCM sẽ đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu. Tính đến 11/2017, lượng khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 5,7 triệu lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ 2016, đạt 94.6 % kế hoạch năm.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 12:50

Tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc rừng bị “xẻ thịt” ở Kbang
Tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc rừng bị “xẻ thịt” ở Kbang

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về tình trạng phá rừng ở Kbang, Ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý về tình trạng phá rừng mà báo nêu.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 11:50

Tránh ô tô, xe khách tông sập nhà dân
Tránh ô tô, xe khách tông sập nhà dân

(Dân trí) - Vào khoảng 21h30' ngày 2/12, tại tổ 3 (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) một chiếc xe khách sau khi né ô tô tải đã tông vào nhà dân. Sự cố khiến nhiều người trong nhà bị một phen hoảng hốt.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
BOT Cai Lậy liên tục “thất thủ”, vớt bom 1,5 tấn “ngủ quên” dưới chân cầu Long Biên
BOT Cai Lậy liên tục “thất thủ”, vớt bom 1,5 tấn “ngủ quên” dưới chân cầu Long Biên

(Dân trí) - Thu phí trở lại, BOT Cai Lậy liên tục “thất thủ” do tài xế trả tiền lẻ gây tắc đường; Người nhái vớt thành công quả bom nặng khoảng 1,5 tấn dưới chân cầu Long Biên; Lexus 570 gắn trùng biển ngũ quý 9 (30E-999.99) với Vios vàng nâu… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 09:00

Đối tượng hù dọa tài xế qua trạm BOT hành nghề chạy xe ôm
Đối tượng hù dọa tài xế qua trạm BOT hành nghề chạy xe ôm

(Dân trí) - Trong buổi sáng ngày thu phí thứ 2 (2/12), khi các tài xế qua trạm BOT xuất hiện một đối tượng hù dọa tài xế khi thắc mắc việc thu phí. Đối tượng này yêu cầu tài xế cho xe đi nhanh, muốn thắc mắc gì thì xuống xe…

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:50

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Rất đau, rất buồn vì hàng loạt cán bộ bị kỷ luật
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Rất đau, rất buồn vì hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

(Dân trí) - “Phải xử lý kỷ luật như vậy rất là đau, rất buồn. Nhưng khi có sai phạm thì phải đánh giá công bằng và cuối cùng phải xử lý kỷ luật. Chỗ nào có nguy cơ sai phạm mà không thể tự khắc phục thì đồng chí đứng đầu phải báo cáo để có sự điều chuyển, không để đến mức bị kỷ luật”, Bí thư Nhân trăn trở.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:45

Tổ chức tang lễ cho phi công tử nạn tại Anh theo nghi thức quân đội
Tổ chức tang lễ cho phi công tử nạn tại Anh theo nghi thức quân đội

(Dân trí) - Phi công Nguyễn Thành Trung tử nạn tại Vương quốc Anh trong quá trình làm nhiệm vụ sẽ được tổ chức tang lễ theo nghi thức quân đội vào ngày 6/12 tới đây, tại Nhà tang lễ Quốc gia - Hà Nội.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:27

Toàn cảnh cuộc so găng giữa “thượng đế - tài xế” và BOT Cai Lậy
Toàn cảnh cuộc so găng giữa “thượng đế - tài xế” và BOT Cai Lậy

(Dân trí) - Nhiều tài xế nói, khách hàng là thượng đế nhưng với BOT Cai lậy thì "chúng tôi là ăn mày - họ làm cũng chẳng lấy ý kiến dân, dịch vụ họ đưa ra cũng vậy chẳng quan tâm đến khách hàng"... Ở chiều ngược lại, trạm BOT Cai Lậy dù "bền gan" duy trì hoạt động, "đấu trí" với các tài xế, nhưng liên tục phải... xả trạm.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:36

Báo Dân trí được trao Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2017
Báo Dân trí được trao Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Sáng 2/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2017. Trong khuôn khổ chương trình, T.Ư Đoàn và UNV đã trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2017. Quỹ Nhân ái – Báo điện tử Dân trí là 1 trong 8 tổ chức nhận Giải thưởng.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:17

Bản vùng cao 18 năm không có người sinh con thứ 3
Bản vùng cao 18 năm không có người sinh con thứ 3

(Dân trí) - Ở vùng biên viễn heo hút ấy, người dân có cái nhìn rất hiện đại, tiến bộ về việc sinh con đẻ cái. Những bản không có người sinh con thứ 3 không còn là chuyện hiếm ở xã biên giới Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:00

Hà Tĩnh khởi công dự án thí điểm nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp
Hà Tĩnh khởi công dự án thí điểm nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp

(Dân trí) - Chiều nay (2/12), tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lễ khởi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội đầu tiên ở Hà Tĩnh do Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng tại tổ dân phố Hòa Linh, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh).

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:25

16 giờ vượt sóng dữ lai dắt thành công tàu cá gặp nạn
16 giờ vượt sóng dữ lai dắt thành công tàu cá gặp nạn

(Dân trí) - Sau 16 giờ vượt sóng dữ, tàu kiểm ngư số hiệu KN 360 đã lai dắt thành công một tàu cá của ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) an toàn.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:01

Hà Nội đề xuất tăng phí thuê vỉa hè gấp 3 lần, tăng giá trông giữ xe
Hà Nội đề xuất tăng phí thuê vỉa hè gấp 3 lần, tăng giá trông giữ xe

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề xuất HĐND phương án tăng mức phí thuê lòng đường, vỉa hè cao gấp 3 lần mức phí hiện tại. Cùng đó, giá trông giữ phương tiện trên các tuyến phố cũng được nâng lên gần gấp đôi so với hiện tại.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 08:35

Khởi tố vụ án Thiếu tá CSGT bị tông tử vong trên cao tốc
Khởi tố vụ án Thiếu tá CSGT bị tông tử vong trên cao tốc

(Dân trí) - Ngày 2/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã khởi tố vụ án, xem xét khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Trường về hành vi “chống người thi hành công vụ”. Cơ quan CSĐT xác định, Trường điều khiển xe gắn máy đi vào đường cấm và tông Thiếu tá Vang tử vong.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 08:30

Nữ tài xế trả tiền lẻ, đòi có máy soi tiền giả
Nữ tài xế trả tiền lẻ, đòi có máy soi tiền giả

(Dân trí) - Sau khi xả trạm lần thứ 6, đến 14h56 ngày 2/12, trạm BOT Cai Lậy đã thu phí trở lại. Tuy nhiên, do một nữ tài xế dùng "chiêu" trả tiền lẻ, sau đó rớt tiền phải xuống nhặt.... trạm lại gây ùn tắc và lại buộc phải xả trạm.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 08:20