Yêu cầu Công an Đắk Nông điều tra sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng

Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH Duy Hoà, Doanh nghiệp tư nhân Phạm Quốc và một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã có những sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, quản lý, bảo vệ rừng.
>>Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại tỉnh Đắk Nông
>>Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn bị kỷ luật khiển trách

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp tại một số công ty, doanh nghiệp được giao, thuê đất trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý nghiêm đối tượng chặt phá, lấn chiếm đất rừng và kiên quyết thu hồi các dự án để xảy ra các vi phạm.

Xem xét, xử lý việc tạm giao hơn 196 ha đất cho Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp Trường Thành không đúng quy định và yêu cầu công ty này hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư, đất đai, nếu không thực hiện sẽ thu hồi dự án.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định đối với các công ty, doanh nghiệp được giao, thuê đất không thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư và đất đai, để diện tích đất, rừng bị xâm chiếm, có dấu hiệu chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Yêu cầu Công an Đắk Nông điều tra sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng - 1

UBND tỉnh Đắk Nông.

“Chỉ đạo Cục Thuế tỉnh đôn đốc, xử lý việc các đơn vị còn nợ tiền thuê đất, với tổng số tiền 53,8 tỷ đồng theo đúng quy định pháp luật. Chỉ đạo Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH Duy Hoà, Doanh nghiệp tư nhân Phạm Quốc và một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã có những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, quản lý, bảo vệ rừng, có biểu hiện chuyển nhượng dự án trái phép”- Thanh tra Chính phủ đề nghị.

Đồng thời, Đắk Nông phải chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại quỹ đất do các công ty TNHH MTV lâm nghiệp trên địa bàn đang quản lý để sớm hoàn thành việc đo đạc lập bản đồ, cắm mốc ranh giới đất trên thực địa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh chồng lấn, ranh giới sử dụng không rõ ràng.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Thủ trưởng các đơn vị như Cục Thuế tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô và Giám đốc các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp, Giám đốc các ban quản lý rừng trong việc để xảy ra các sai phạm qua các thời kỳ.

Hàng nghìn ha rừng bị phá

Như Dân trí đã thông tin trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi 113.346 ha đất, rừng của các nông, lâm trường giao cho các Ban Quản lý rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia, các địa phương và một số đơn vị, tổ chức, hộ gia đình cá nhân quản lý.

Trong đó, UBND tỉnh đã giao trên 44.520 ha đất cho 52 công ty, doanh nghiệp tư nhân thuê để thực hiện 54 dự án nông, lâm nghiệm theo hình thức công ty, doanh nghiệp thoả thuận địa điểm với các nông lâm trường để lấy đất, sau đó UBND tỉnh đồng thời ra quyết định thu hồi đất của nông lâm trường với lý do nông lâm trường tự nguyện trả lại đất hoặc lý do để cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất thực hiện dự án không đúng quy định.

Việc quản lý, sử dụng đất, rừng sau khi thực hiện sắp xếp, đổi mới tại các công ty nông, lâm nghiệp, Ban quản lý rừng để xảy ra nhiều sai phạm, nhiều diện tích rừng bị huỷ hoại, đất rừng bị lấn chiếm. Công tác quản lý bảo vệ rừng chưa được kịp thời, để rừng tự nhiên bị chặt phá, đất rừng bị lấn chiếm, một số đơn vị để mất rừng với diện tích lớn. Cụ thể tại 7/14 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp từ năm 2004 đến tháng 1/2018 diện tích rừng bị giảm trên 8520 ha.

Việc quản lý của các cơ quan nhà nước bị buông lỏng, các công ty, doanh nghiệp sau khi được giao, thuê đất nông lâm nghiệp để diện tích rừng bị phá, lấn chiếm với diện tích lớn, biện pháp ngăn chặn không hiệu quả, diện tích rừng tự nhiên còn lại, các công ty, doanh nghiệp không thực hiện việc lập hồ sơ thuê rừng theo quy định.

Tính đến tháng 5/2018, diện tích rừng do 43 công ty, doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng bị phá trên 6.735 ha, diện tích đất bị các hộ dân lấn chiếm trên 6.500 ha, chiếm 19,1% tổng diện tích giao cho các đơn vị, phần lớn diện tích lấn chiếm người dân đã trồng cây công nghiệp dài ngày.

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ nhận tiền, bớt xén quà của người bị tạm giam, tạm giữ
Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ nhận tiền, bớt xén quà của người bị tạm giam, tạm giữ

(Dân trí) - Cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở giam giữ không được phép tự ý tiếp xúc để lợi dụng vay, mượn, xin, mua, bán hoặc nhận tiền, quà biếu hoặc bớt xén quà của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thân nhân của họ dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:45

Kiên quyết “xử” cán bộ hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng
Kiên quyết “xử” cán bộ hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng

(Dân trí) - Đây là yêu cầu Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu với lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác ngành ngày 6/1.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:25

Bị phạt 35-40 triệu đồng vì uống rượu, dùng bằng lái xe quá hạn
Bị phạt 35-40 triệu đồng vì uống rượu, dùng bằng lái xe quá hạn

(Dân trí) - Hai tài xế tại Quảng Trị bị lực lượng CSGT xử phạt nặng đến 35 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn. Ngoài ra, một trường hợp khác bị xử phạt đến 40 triệu đồng do thêm lỗi bằng lái xe quá hạn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:55

Vào nhà xin uống nước rồi hiếp dâm luôn con gái gia chủ
Vào nhà xin uống nước rồi hiếp dâm luôn con gái gia chủ

(Dân trí) - Trên đường đi thăm người thân, Linh vào nhà một người dân bên đường để xin nước uống. Lúc này, biết trong nhà chỉ có bé gái đang ở một mình nên Linh nảy sinh ý đồ và đã giở trò đồi bại với bé gái.

Thứ hai, 06/01/2020 - 05:55

Vợ thay chồng cầm lái sau bữa tiệc liên hoan cuối năm
Vợ thay chồng cầm lái sau bữa tiệc liên hoan cuối năm

(Dân trí) - Cùng chồng đi dự tiệc liên hoan cuối năm, vì chồng đã sử dụng bia rượu nên sau bữa tiệc, chị Lê Thị Thuý (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã thay chồng chở gia đình về nhà an toàn. “Những người đã uống bia, rượu rồi thì không nên cầm lái vì phía trước là tính mạng của gia đình mình và người khác”, chị Thuý đồng lòng với nghị định mới.

Thứ hai, 06/01/2020 - 05:50

Nam sinh cấp 3 “mặt đỏ phừng phừng” phóng xe máy rời đám cưới đến trường
Nam sinh cấp 3 “mặt đỏ phừng phừng” phóng xe máy rời đám cưới đến trường

(Dân trí) - Sau khi uống vài chén rượu tại đám cười, nam sinh cấp 3 vội điều khiển xe máy trong tình trạng “mặt đỏ phừng phừng” tới trường cho kịp giờ học nhưng bị lực lượng CSGT phát hiện. Kết quả kiểm tra cho thấy, nam sinh này đã vi phạm nồng độ cồn 0,117 miligam/lít khí thở.

Thứ hai, 06/01/2020 - 05:41

3 chủ tịch quận bị phê bình, tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn phức tạp
3 chủ tịch quận bị phê bình, tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn phức tạp

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực nội thành Hải Phòng từ lâu vốn được coi là vấn đề nhức nhối. Mới đây thành phố đã buộc phải phê bình 3 chủ tịch quận và yêu cầu phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay, thực trạng trên vẫn cứ tiếp diễn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:30

Chính thức công bố ranh Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán
Chính thức công bố ranh Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND TPHCM để tiến hành đối thoại và công bố với người dân: 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình Khánh, Bình An) nằm trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:03

Hỗ trợ đẩy xe qua cầu, một lao động Việt bị ô tô tông chết ở Ma Cao
Hỗ trợ đẩy xe qua cầu, một lao động Việt bị ô tô tông chết ở Ma Cao

(Dân trí) - Trên đường đi làm, anh Hoàng thấy một xe ô tô chết máy khi qua cầu nên đến hỗ trợ đẩy hộ thì không may bị một ô tô khác từ phía sau lao đến đâm tử vong.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:47

Kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Phức tạp nên phải làm thận trọng!
Kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Phức tạp nên phải làm thận trọng!

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp đang nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ tại dự án 140 triệu USD gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:32

Thanh Hóa: 5 ngày kiểm tra không phát hiện tài xế ô tô "ma men" nào
Thanh Hóa: 5 ngày kiểm tra không phát hiện tài xế ô tô "ma men" nào

(Dân trí) - CSGT Thanh Hóa sau 5 ngày ra quân đã kiểm tra gần 500 phương tiện ô tô, xe máy. Tuy nhiên, không phát hiện trường hợp lái xe ô tô nào vi phạm nồng độ cồn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:29

Giáng chức Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội sau vụ dâm ô
Giáng chức Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội sau vụ dâm ô

(Dân trí) - Sau vụ cán bộ tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô, hàng loạt cá nhân liên quan bị xử lý. Mới nhất, Giám đốc Trung tâm đã bị giáng chức.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi công tuyến đường nối Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Khởi công tuyến đường nối Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa khởi công tuyến đường nối Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự án có chiều dài 1,5 km, với tổng mức đầu tư 402 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Thứ hai, 06/01/2020 - 02:01

Cháy trụ điện lan sang quán nhậu, 6 người may mắn thoát nạn
Cháy trụ điện lan sang quán nhậu, 6 người may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Một trụ điện bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan sang quán nhậu, gây ra vụ hỏa hoạn cực lớn. Lúc này 6 người đang say giấc trong quán nhưng may mắn được giải cứu ra ngoài an toàn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:51

Hà Nội: 5 ngày, 84 tài xế có hơi men bị “tuýt còi”
Hà Nội: 5 ngày, 84 tài xế có hơi men bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Sau 5 ngày triển khai thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện, xử lý 84 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:58

Quất cảnh Tứ Liên “đọ sắc”
Quất cảnh Tứ Liên “đọ sắc”

(Dân trí) - Hàng trăm cây quất với kiểu dáng độc đáo nhất được các nghệ nhân, nhà vườn Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đem ra “đọ sắc” ở Hội chợ triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên 2020.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:55

Người đàn ông nằm chết trên cánh đồng, cạnh xe máy
Người đàn ông nằm chết trên cánh đồng, cạnh xe máy

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông được người dân phát hiện ở cánh đồng lúa, cách đó khoảng 5m là chiếc xe máy biển số tỉnh Lâm Đồng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:36

Những ruộng hoa háo hức chờ xuất vườn đón xuân Canh Tý
Những ruộng hoa háo hức chờ xuất vườn đón xuân Canh Tý

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều nhà vườn trên địa bàn Thới An (quận 12, TPHCM) đang tất bật chăm sóc, bón phân, tưới nước cho vụ hoa Tết Canh Tý, các ruộng hoa đang bón đợt phân cuối chuẩn bị xuất bán trong 10 ngày tới.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:04

Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất
Tái diễn nạn xây dựng trái phép tại điểm nóng “cát cứ”, lấn chiếm đất

(Dân trí) - Trong khi vụ việc giang hồ rầm rộ “cát cứ”, lấn chiếm, xây dựng trái phép tại đường World Bank (phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) còn đang gây bức xúc dư luận thì mới đây, tại khu vực trên, hàng loạt các công trình xây dựng trái phép lại thi nhau mọc lên.

Thứ hai, 06/01/2020 - 10:55

Nam hành khách bị phạt nặng vì xé vỏ áo phao trên máy bay
Nam hành khách bị phạt nặng vì xé vỏ áo phao trên máy bay

(Dân trí) - Hành khách tên L.M.T. vừa bị nhà chức trách hàng không tại sân bay Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) lập biên bản vi phạm hành chính và phạt 2 triệu đồng do đã xé vỏ áo phao trên chuyến bay của hãng hàng không Vietjet.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:50

Cây anh túc được bày bán công khai nơi chợ biên giới Lào - Việt
Cây anh túc được bày bán công khai nơi chợ biên giới Lào - Việt

(Dân trí) - Chợ biên giới Lào - Việt nằm chung đường biên giới giữa xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) với Noọng Hét, Lào. Đây là khu chợ đoàn kết giữa hai nước, trao đổi buôn bán hàng hóa từ bao đời nay. Thế nhưng thời gian gần đây phiên chợ này xuất hiện tình trạng bày bán công khai cây hoa anh túc (còn gọi là hoa thuốc phiện).

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:44

Đánh cảnh sát giao thông khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn
Đánh cảnh sát giao thông khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Nguyễn Duy Thành không chấp hành mà còn chống đối, lăng mạ rồi đánh cán bộ cảnh sát giao thông bị thương.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:21

Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thanh tra 2020: Không để phát sinh tiêu cực
Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thanh tra 2020: Không để phát sinh tiêu cực

(Dân trí) - Bên cạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả các đoàn thanh tra liên quan đến lĩnh vực tài chính, xây dựng, đất đai, nhiệm vụ trọng tâm công tác thanh tra ở TPHCM năm 2020 là không để phát sinh tiêu cực trong hoạt động các đoàn thanh tra.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:08

Thủ phủ hoa lớn nhất miền bắc "hối hả" chuẩn bị phục vụ Tết Canh Tý
Thủ phủ hoa lớn nhất miền bắc "hối hả" chuẩn bị phục vụ Tết Canh Tý

(Dân trí) - Còn ít tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020, những ngày này người dân làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang hối hả với những công đoạn cuối cùng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:05