Thứ tư, 28/10/2015 - 14:26

Yêu cầu đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén

Dân trí

Những luật sư bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén vừa có văn bản yêu cầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén ngay lập tức, bởi việc kéo dài điều tra vụ án chỉ gây thêm đau khổ cho ông Nén và gia đình, vốn cũng chịu nỗi đau do án oan trong vụ án vườn Điều.

 

Ông Huỳnh Văn Nén xum vầy bên người thân, gia đình sau hơn 17 năm ngồi tù (Ảnh: Trọng Vũ).
Ông Huỳnh Văn Nén xum vầy bên người thân, gia đình sau hơn 17 năm ngồi tù (Ảnh: Trọng Vũ).

 

Nhóm luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội và TPHCM gồm Trần Vũ Hải, Phạm Công Út, Lê Thị Minh Nhâm, Nguyễn Văn Quynh, Bùi Quang Nghiêm, Bùi Đức Trường, Trần Văn Đạt vừa cùng nhau ký vào văn bản gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận, VKSND tỉnh Bình Thuận, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, TAND Tối cao, VKSND Tối cao yêu cầu đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén. Đây là những luật sư đã và đang bào chữa cho bị can Huỳnh Văn Nén.

Theo nhóm luật, bị can Huỳnh Văn Nén đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận điều tra lại về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” theo Quyết định Giám đốc thẩm số 64/HS-GĐT ngày 12/11/2014 của Tòa hình sự TAND Tối cao. Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án chung thân cho Huỳnh Văn Nén bằng bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000/HSST.

“Tính từ ngày 5/1/2015, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã 2 lần gia hạn để điều tra lại vụ án, nhưng không thu thập được bằng chứng để kết tội ông Nén cũng như làm rõ những yêu cầu của Quyết định giám đốc thẩm. Chúng tôi đã 3 lần yêu cầu trả tự do cho ông Nén và đình chỉ bị can, nhưng cơ quan điều tra và viện kiểm sát mới giải quyết trả tự do cho ông Nén để chữa bệnh”- văn bản nêu rõ.

Căn cứ vào quy định tại Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự, những luật sư bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén cho rằng thời gian điều tra lại đã quá lâu, nếu điều tra thêm cũng không thể có bằng chứng nào để kết tội ông Nén vì ông thực sự vô tội. Theo tố cáo của Nguyễn Phúc Thành từ năm 2000 có những người khác thực hiện tội phạm đối với nạn nhân.

“Việc kéo dài điều tra vụ án chỉ gây thêm đau khổ cho ông Nén và gia đình, vốn cũng chịu nỗi đau do án oan trong vụ án vườn Điều. Không có lý do gì để tiếp tục điều tra đối với ông Nén”- các luật sư khẳng định.

Từ cơ sơ đó, các luật sư yêu cầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén ngay lập tức.

Trước đó, trao đổi với Dân trí bên hành lang Quốc hội, Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết trong vụ án này, VKSND Tối cao đã phối hợp làm với cơ quan điều tra, cơ quan công tố kiểm sát hoạt động công tố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xác minh thông tin sau khi xét xử sơ thẩm phát sinh thông tin có người khác phạm tội.

“Trước đây cơ quan điều tra xác minh, cho là không có căn cứ. Thế nhưng sau này phối hợp với Bộ Công an và VKSND Tối cao xác minh thấy có căn cứ nên người ta phải xem xét lại, tiến hành các thủ tục cần thiết”- ông Sơn nói.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, khẳng định hồ sơ vụ án cho thấy đây là vụ án có nhiều thiếu sót, có cơ sở để giải quyết theo hướng oan sai, khắc phục oan sai đó.

“Trong trường hợp này, việc giải oan không nên kéo dài. Đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an phải nhập cuộc, đồng thời VKSND tối cao phối hợp làm cho nhanh chóng hơn. Đã là oan sai thì với người bị oan, mỗi một ngày đều thiệt hại ghê gớm, chẳng những với cá nhân họ mà cả gia đình phải gánh chịu”- ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa phân tích, trong vụ việc này, ông Huỳnh Văn Nén đã từng bị oan sai một lần (trong kỳ án vườn điều - PV) và lần này nữa thì có thể là 2 lần oan sai. Vị đại biểu Quốc hội này đề nghị phải thúc đẩy điều tra, kết luận nhanh hơn, sự việc để đến lúc này là quá chậm chạp. Huỳnh Văn Nén vừa được cho tại ngoại 2 ngày trước là để chữa bệnh chứ chưa phải được minh oan.

Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đặt vấn đề xem lại nguyên nhân điều tra chậm chạp do đâu và có nể nang, tránh né không hay do chưa có sự quan tâm đầy đủ không ?

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, vai trò của VKSND Tối cao rất quan trọng trong sự việc vì cơ quan này đã kháng nghị, theo luật định, viện cũng phải trực tiếp giám sát việc điều tra lại. Chưa kể vụ án có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tư pháp, thẩm quyền cũng thuộc VKSND Tối cao. VKSND Tối cao có cả một Cục Điều tra hình sự, nếu cần có thể trực tiếp điều tra vi phạm trong hoạt động tư pháp luôn.

Thế Kha