Quỵt tiền của thực tập sinh

Nhiều thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khi về nước không được công ty phái cử trả lại hàng trăm triệu đồng là tiền đặt cọc chống trốn
>>Bị "nữ quái" lừa qua Nhật làm lương cao, hàng chục người sập bẫy
>>Hàn Quốc truy bắt lao động “chui”
>>Chuẩn bị Thế vận hội Tokyo 2020: Nhật Bản cần nhiều lao động Việt Nam

Vừa qua, nhiều người đi xuất khẩu lao động từ Nhật Bản trở về đã đến Báo Người Lao Động phản ánh họ bị Chi nhánh Công ty CP Cung ứng và Xuất nhập khẩu lao động Hàng không (Alsimexco) TP HCM (quận Tân Bình, TP HCM) quỵt gần cả trăm triệu đồng. Đây là số tiền công ty tự quy định là tiền chống trốn, tương đương với 4.000 USD, sau khi họ đã đóng 3.500 USD tiền làm hồ sơ.

Tùy tiện thu tiền

Theo đơn trình bày, ngày 20-10-2011, anh Trương Hoàng Long (Đắk Nông) được Alsimexco ký kết hợp đồng đưa đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản. Anh Long đã đóng cho Alsimexco tổng cộng 7.500 USD gồm 3.500 USD tiền làm hồ sơ, còn 4.000 USD (tương đương 84,4 triệu đồng) là tiền đặt cọc chống trốn. Tiền làm hồ sơ có phiếu thu còn tiền đặt cọc chống trốn được thể hiện trên phụ lục hợp đồng, không có phiếu thu.

Tại điều 6 của phụ lục hợp đồng có nội dung: “… Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước đúng hạn, bên B (thực tập sinh - TTS) sẽ được nhận một khoản tiền hỗ trợ tìm việc, tái hòa nhập và ổn định cuộc sống với số tiền là 84,4 triệu đồng…”. Tháng 10-2014, anh Long về nước và đến Alsimexco để làm thủ tục thanh lý hợp đồng nhưng không được Alsimexco trả số tiền trên. Nhiều lần sau, anh Long tiếp tục đến Alsimexco đòi tiền nhưng đều không được giải quyết.

Quỵt tiền của thực tập sinh

Dù đã ký hợp đồng cam kết trả tiền chống trốn cho thực tập sinh nhưng ông Đào Xuân Vy (giữa) lại cho rằng Alsimexco không thu khoản tiền nàyẢnh: Bảo Nghi

Quá bức xúc, anh Long nhờ LĐLĐ quận Tân Bình can thiệp. Ngày 25-11-2014, LĐLĐ quận Tân Bình tiến hành hòa giải tranh chấp lao động giữa anh Long và Alsimexco. Theo đó, đại diện Alsimexco hẹn anh Long ngày 16-4-2015 đến Alsimexco để thanh lý hợp đồng và nhận số tiền trên. Đúng hẹn, anh Long đến nhưng vẫn không được Alsimexco trả tiền. Lý do công ty đưa ra hết sức vô lý: Chưa có tiền (?!).

Không chỉ có anh Long mà nhiều TTS khác như Nguyễn Thị Nguyệt (Nghệ An), Nguyễn Thị Thanh Tư (Phú Yên), Trương Thị Mai Hương (TP HCM), Nguyễn Thị Hiền, Võ Thị Anh… cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Đùn đẩy trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đào Xuân Vy, Phó Giám đốc Alsimexco, khẳng định công ty không có chủ trương thu tiền đặt cọc chống trốn của TTS. Thế nhưng, trong phụ lục hợp đồng lao động do chính ông Vy ký lại có điều khoản cam kết sẽ trả tiền cho TTS sau khi về nước. Trước bằng chứng này, ông Vy lại đẩy trách nhiệm cho ông Vũ Xuân Hùng - chuyên viên xuất khẩu lao động đã nghỉ việc.

“Lúc mới thành lập trung tâm xuất khẩu lao động, một số người ở đơn vị chưa có nghiệp vụ nên tháng 8-2010, Alsimexco đã ký hợp đồng thuê ông Vũ Xuân Hùng (SN 1974, ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phụ trách lĩnh vực xuất khẩu lao động. Alsimexco đã giao hết công việc xuất khẩu lao động cho ông Hùng. Ông Hùng đã soạn phụ lục hợp đồng đưa tôi ký. Hiện vụ việc đã được đơn vị gửi đến cơ quan công an nhờ can thiệp” - ông Vy phân trần.

Tuy nhiên, ông Vy cũng cho biết về mặt pháp lý, Alsimexco đã ký hợp đồng, phụ lục hợp đồng thì đơn vị phải có trách nhiệm với TTS, ông Vy đề nghị TTS cung cấp hồ sơ để Alsimexco xem xét.

Trước sự việc trên, ông Vũ Xuân Hùng nói: “Trong quá trình làm việc ở Alsimexco tôi đã đưa tổng cộng 183 TTS đi Nhật Bản. Tôi không hề thu tiền của TTS. Hiện tôi đã nghỉ việc nên không còn liên quan đến vụ việc này”.

Kiện ra tòa đòi quyền lợi. Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng căn cứ trên hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký giữa TTS với Alsimexco thì Alsimexco phải có trách nhiệm trả tiền cho TTS. Nếu Alsimexco không trả, TTS có thể kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo một chuyên gia xuất khẩu lao động, giai đoạn trước đây, hầu như tất cả đơn vị đưa TTS đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đều thu tiền đặt cọc chống trốn, số tiền này họ không giữ lại mà gửi vào ngân hàng. Khi TTS về nước đúng cam kết sẽ được trả lại cả tiền cả gốc lẫn lãi.

Theo Trương Hoàng/Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện
Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện

“Lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn tới hơn 15.600 người; tỉ lệ lao động hết hạn HĐLĐ không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2015 là 44,4 %. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 1.300 người lao động VN cư trú bất hợp pháp”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:00

Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 27/6 cho biết Bộ Nội vụ đã và đang tăng cường nỗ lực để trục xuất tất cả những lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước xuất xứ của họ trước khi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu lao động từ Bangladesh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:07

Từ 1/7: Đài Loan tăng lương cơ bản cho lao động
Từ 1/7: Đài Loan tăng lương cơ bản cho lao động

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), mức lương cơ bản sẽ điều chỉnh đối với lao động hưởng lương cơ bản theo tháng và theo giờ. Đồng thời, mức tham gia bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh tăng thêm.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:32

Tạm dừng việc hướng dẫn lao động sang làm việc tại Đài Loan
Tạm dừng việc hướng dẫn lao động sang làm việc tại Đài Loan

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đề nghị Cục quản lý lao động Ngoài nước tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp gửi tới phía Đài Loan để xin cấp phép cho lao động sang làm khán hộ công và thuyền viên tàu cá gần bờ.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:08

XKLĐ giúp việc gia đình: Việc làm nhiều - nguy cơ không ít
XKLĐ giúp việc gia đình: Việc làm nhiều - nguy cơ không ít

(Dân trí) - “Khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình tại Ả rập xê út. Sự bảo vệ về pháp lý đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực này còn rất hạn chế.”.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:37

Từ 1.7, Đài Loan tiếp nhận thí điểm 2 loại hình lao động mới từ VN
Từ 1.7, Đài Loan tiếp nhận thí điểm 2 loại hình lao động mới từ VN

(Dân trí) - Sau 10 năm ban hành lệnh cấm tiếp nhận, thị trường lao động Đài Loan sẽ thí điểm tiếp nhận lại lao động Việt Nam làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ và lao động chăm sóc người già. Thời gian thí điểm bắt đầu từ 1/7-31/12/2015.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:41

Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc
Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - "Cục Quản lý lao động ngoài nước đang khẩn trương xác minh làm rõ trường hợp thông tin về 1 lao động Việt nam tử vong tại Hàn Quốc hôm 8/6. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì đây là một thực tế đáng tiếc đối với lao động VN bỏ trốn cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc".

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:58

Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp
Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp

Báo Lao Động & Đời sống từng đăng loạt bài điều tra: “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Thắng (SN 1960), cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp).

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:14

Hàn Quốc: Miễn phạt lao động bất hợp pháp hồi hương trong danh dự
Hàn Quốc: Miễn phạt lao động bất hợp pháp hồi hương trong danh dự

(Dân trí) - Từ ngày 22/5, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu triển khai chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Điều này sẽ có tác động lớn tới hơn 26.000 lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:51

Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"
Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"

(Dân trí) - “Từ tháng 6, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ Ả rập Xê út tại Việt Nam đã thống nhất chỉ cấp visa cho người lao động đi làm việc thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sau khi có trả lời thẩm định hợp đồng cung ứng lao động của Cục Quản lý lao động Ngoài nước”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:31

Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng
Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng

Bỏ trốn suốt 14 năm sau khi lừa đảo xuất khẩu lao động ở Hải Dương, thu được khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng trong khi các đồng phạm đã bị kết án tù, song cuối cùng Nguyễn Xuân Diện vẫn bị bắt tại TP HCM.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:14

Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”
Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”

Tỉ lệ rủi ro của LĐ giúp việc gia đình ở Saudi Arabia chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ rủi ro dựa trên tổng số LĐ đang làm việc được đánh giá là thấp. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự có thể gia tăng, cụ thể, trong năm 2014 có 60 vụ việc, khiếu nại của LĐ và 4 tháng đầu năm 2015 có 50 vụ việc, khiếu nại. 80% số vụ việc liên quan đến LĐ giúp việc gia đình. Thế nên, NLĐ sáng suốt trước khi quyết định và lường trước rủi ro khi sang xứ người làm “ô sin”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"
Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"

Nguồn tin từ tỉnh Bình Dương (BD) hôm 29.5 cho biết: Sau khi Thanh tra BD thanh tra toàn diện hoạt động của Cty CP Đầu tư và Phát triển Trí Việt (trụ sở tại Đại lộ BD, TP Thủ Dầu Một, tỉnh BD), đến nay, Thanh tra BD đã hoàn tất kết luận thanh tra và chuyển toàn bộ hồ sơ Cty Trí Việt sang cơ quan điều tra xác minh theo quy định của luật pháp.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:42

Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi
Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi

Liên tiếp các nước như Philippines và Sri Lanka tạm dừng cung cấp lao động (LĐ) giúp việc gia đình cho Saudi Arabia vì nhiều rủi ro. Gần đây, Indonesia cấm phụ nữ sang Trung Đông, đặc biệt là Saudi Arabia làm nghề giúp việc nhà - theo Chính phủ Indonesia là nhằm bảo vệ “phẩm hạnh phụ nữ và lòng tự tôn quốc gia”…

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:56

Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài
Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

Liên quan đến vụ đưa người sang Cộng hòa Sip lao động trái phép, ngày 8/5, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Thắng, sinh năm 1960 cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1981, đều có hộ khẩu thường trú tại khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao về hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:11

Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều
Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều

Tử vong do làm việc quá sức đang là một vấn đề lớn ở Nhật Bản. Chính vì vậy Chính phủ nước này muốn người lao động phải có nhiều ngày lễ để nghỉ ngơi và làm việc ít giờ hơn để cắt giảm tình trạng "tự đẩy mình vào nấm mồ".

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:53

46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam
46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam

Phía chính quyền tỉnh Pathumthani đã tiến hành các thủ tục không truy tố 46 nạn nhân Việt Nam các tội danh lao động bất hợp pháp và cư trú trái phép.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14

Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ
Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ

Đồng Tháp tái khởi động lại chương trình đưa người lao động đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng với phương châm “đi làm thuê, về làm chủ”.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:01

“Ôsin” và thể diện quốc gia
“Ôsin” và thể diện quốc gia

Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ dừng chương trình đưa phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để “giữ lòng tự trọng quốc gia”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:49

Ai được tuyển sang Hàn Quốc?
Ai được tuyển sang Hàn Quốc?

Người lao động cần nắm bắt chính sách tuyển dụng mới ở Hàn Quốc để tránh bị lừa đảo

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:26

Diện hộ nghèo được vay tín chấp 100% vốn đi xuất khẩu lao động
Diện hộ nghèo được vay tín chấp 100% vốn đi xuất khẩu lao động

Người lao động thuộc hộ chính sách, hộ nghèo sẽ được vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội 100% chi phí khi đi làm ở nước ngoài.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:13

Thị trường Đài Loan tuyển 6.631 lao động Việt Nam trong tháng 4/2015
Thị trường Đài Loan tuyển 6.631 lao động Việt Nam trong tháng 4/2015

(Dân trí) - Trong tháng 4 năm 2015, Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thống kê 9.943 lao động Việt Nam đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường lao động Đài Loan (Trung Quốc) dẫn đầu với việc thu hút 6.631 lao động Việt Nam.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:11

Có được dự tuyển lại hồ sơ sang Hàn Quốc?
Có được dự tuyển lại hồ sơ sang Hàn Quốc?

Tôi hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc, năm 2012 có tham gia kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính nhưng đến nay vẫn chưa được tuyển, hồ sơ đã hết hiệu lực cung cấp. Nay tôi muốn tiếp tục dự tuyển có được không? Trần Minh Tuyển (TP HCM)

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:12

Bắt đối tượng tuyển dụng đưa lao động ra nước ngoài trái phép
Bắt đối tượng tuyển dụng đưa lao động ra nước ngoài trái phép

Hai lần tuyển dụng 18 người ra nước ngoài lao động trái phép, đến lần thứ ba thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:46