Thứ bảy, 31/10/2020 - 06:03

Đắk Lắk: Doanh nghiệp nợ trên 129 tỷ đồng BHXH

Dân trí

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp kém hiệu quả, ngừng hoạt động. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp tại Đắk Lắk đã nợ đọng BHXH trên 129 tỷ đồng..

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk, trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có tổng số nợ BHXH (gồm Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) là trên 196 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số nợ khối doanh nghiệp chiếm nhiều nhất với 129 tỷ đồng (kể cả lãi).

Ông Huỳnh Kim Tưởng - Phó phòng Quản lý thu, BHXH Đắk Lắk - cho biết, trong các tháng đầu năm 2020, công tác thu BHXH trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải cắt giảm lao động, ngừng hoạt động.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp nợ trên 129 tỷ đồng BHXH - 1
Doanh nghiệp nợ đọng BHXH tại Đắk Lắk lên tới trên 129 tỷ đồng

Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như: cà phê, cao su … biến động thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngừng sản xuất, không có khả năng đóng BHXH cho người lao động... dẫn tới công tác thu BHXH gặp nhiều khó khăn.

“Có những doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng khi đến kiểm tra thì không có trụ sở giao dịch hoặc thành lập xong không hoạt động hay hoạt động thời gian ngắn rồi giải thể. Một số doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT để được đấu thầu công việc, sau đó ngừng tham gia, ngừng giao dịch trong thời gian dài. Đó là một trong những nguyên nhân làm cho nợ ngày càng tăng lên”, ông Tưởng cho hay.

Trước thực trạng trên, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản nhắc nhở các đơn vị nợ BHXH kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác liên ngành, trực tiếp đến đôn đốc đối với các đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH. Chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong việc khắc phục tình trạng nợ đọng.

Đối với các đơn vị nợ BHXH dưới 3 tháng thực hiện đôn đốc, nhắc nhở, đối chiếu. Đối với đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên thì thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, lập biên bản vi phạm, báo cáo cho cấp ủy, chính quyền và cơ quan quản lý cấp trên để chỉ đạo và kiên quyết xử lý hành chính, xử phạt.

Bên cạnh đó, có nhiều đơn vị như: Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO 8, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình 1, Công ty Cổ phần Đường bộ Đắk Lắk… đã có cam kết với BHXH Đắk Lắk sẽ trả dần số nợ.

“Những cam kết này sẽ là căn cứ để đối chiếu xem xét việc thực hiện đóng BHXH của các đơn vị. Nếu doanh nghiệp không trả nợ đọng thì BHXH bắt buộc sẽ tiến hành thu thập hồ sơ, hoàn thiện các bước chuyển sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định”, ông Trương Văn Sáng - Giám đốc BHXH Đắk Lắk - nhấn mạnh.

Thúy Diễm