Thứ năm, 01/10/2020 - 08:47

Đắk Nông:

Ngăn chặn tình trạng ép buộc trẻ em, người khuyết tật đi ăn xin

Dân trí

Tình trạng trẻ em, người già, người khuyết tật đi ăn xin diễn ra phổ biến tại Đắk Nông trong thời gian gần đây. Thậm chí, để tranh giành địa bàn, nhiều đối tượng còn lao vào ẩu đả, đánh nhau.

Ngày 1/10, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh vừa ban hành Công văn 4968/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn

Tỉnh Đắk Nông đề nghị, Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, môi giới, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi.

Ngăn chặn tình trạng ép buộc trẻ em, người khuyết tật đi ăn xin - 1

Các đối tượng ăn xin đánh nhau để tranh giành địa bàn

UBND các huyện, thành phố phải tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, tiếp nhận các tin báo, tố giác các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Các đơn vị chức năng phối hợp không để tái diễn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn.

Tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp, chuyển đối tượng ăn xin (trẻ em, người già, người khuyết tật không nơi cư trú) về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Nông.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có liên quan và UBND các cấp chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trường hợp để tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi.

Ngăn chặn tình trạng ép buộc trẻ em, người khuyết tật đi ăn xin - 2

Nhiều người ăn xin tập trung tại cổng chùa để hoạt động

Công văn số 4968/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đắk Nông còn chỉ đạo, các sở, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đặc biệt là thành phố Gia Nghĩa, xuất hiện nhiều nhóm trẻ em, người lớn tuổi hành nghề ăn xin dọc các tuyến đường, quán ăn, đình chùa.

Số lượng người ăn xin lớn, thậm chí là mâu thuẫn, đánh nhau để tranh giành địa bàn ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của thành phố trẻ nhất Tây Nguyên.

Dương Phong