Thứ ba, 20/10/2020 - 06:03

Thanh Hoá: Phát triển kinh tế, phụ nữ giúp nhau thoát nghèo

Dân trí

Với mục tiêu giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ của Thanh Hoá trong những năm qua đã giúp hàng nghìn gia đình có hội viên phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo bền vững.

Để góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hoằng Hóa đặc biệt quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Theo đó, Hội đã xây dựng 131 câu lạc bộ “Phụ nữ giảm nghèo”, các mô hình phát triển kinh tế sản xuất kinh doanh được nhân rộng như: mô hình VAC tại xã Hoằng Đồng, Hoằng Trinh; mô hình cây ăn quả tại xã Hoằng Sơn, Hoằng Quý…

Trong 10 năm qua, Hội đã giúp hơn 3.000 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, trong đó có hơn 2.000 hộ do phụ nữ làm chủ; đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 2.03%, góp phần hoàn thành tiêu chí số 10,11,12 về xây dựng nông thôn mới của huyện Hoằng Hóa.

Thanh Hoá: Phát triển kinh tế, phụ nữ giúp nhau thoát nghèo - 1

Dạy nghề cho phụ nữ Nga Sơn.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoằng Hóa còn chỉ đạo xây dựng hiệu quả đề án “Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các xã vùng biển giai đoạn 2018-2020”. Đến nay, Hội đã xây dựng được gần 800 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ huyện đã đảm nhận xây dựng 272 đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường;  thành lập 37 câu lạc bộ vệ sinh môi trường…. Các hoạt động triển khai đã được hội viên phụ nữ và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, giảm lượng rác thải ra môi trường, nhờ vậy đã hạn chế ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Đối với Hội phụ nữ huyện Nga Sơn, Hội đã phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”; tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất với lãi suất ưu đãi.

Đến nay, toàn huyện có hơn 7 nghìn hội viên phụ nữ vay phát triển sản xuất kinh doanh với số tiền hơn 400 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 23 mái ấm tình thương; tặng 43 con bò giống làm phương tiện sinh kế…

Từ các hoạt động hỗ trợ tích cực này, Hội đã giúp hơn 900 gia đình có hội viên phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo bền vững, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 2,1%.

Bên cạnh đó, một trong những tiêu chí khó đạt của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là người dân tham bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Nga Sơn phải đạt tỷ lệ 85% trở lên.

Ban đầu việc tuyên truyền, vận động còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn hội viên và người dân còn cho rằng mình khỏe mạnh thì việc mua bảo hiểm y tế là lãng phí và không cần thiết; thẻ bảo hiểm y tế chỉ có tác dụng trong 1 năm là quá ít…

Để hoàn thành chỉ tiêu, cán bộ Hội đã không quản ngại xuống từng gia đình để giải thích, đưa ra những minh chứng cụ thể để chị em hiểu, so sánh và tự nguyện tham gia. Đến nay, Hội đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia mua được gần 5.000 thẻ bảo hiểm y tế và 54 thẻ bảo hiểm xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nga Sơn cho biết: “Có thể khẳng định, phong trào “Phụ nữ Nga Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới” đã góp phần không nhỏ thực hiện các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới. Năm 2020, huyện đã chính thức được công nhân là huyện đạt chuẩn nông thôn mới”.

Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sự tham gia tích cực của phụ nữ đã góp phần làm cho đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, góp phần đưa 6 huyện, 322 xã và 799 thôn, bản đạt chuẩn Nông thôn mới. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên về các hoạt động giảm nghèo, có phương án hỗ trợ đúng theo nguyện vọng của từng hội viên, qua đó phát huy hơn nữa hiệu quả các hoạt động giảm nghèo của hội”.

Bình Minh