Thứ tư, 16/12/2020 - 10:15

Đắk Lắk:

Tố cáo trục lợi BHXH, một phụ nữ nhận thưởng 10 triệu đồng

Dân trí

Trước hành động dũng cảm tố cáo người trục lợi bảo hiểm xã hội, một phụ nữ tại Đắk Lắk đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tặng bằng khen và thưởng 10 triệu đồng.

Sáng 16/12, ông Trương Văn Sáng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk, cho biết, vào cuối tháng 12, đơn vị sẽ trao bằng khen của BHXH Việt Nam cho bà Võ Thị C. (ngụ xã Ea Riêng, huyện M'Đrắk) về việc bà đã tố cáo người có hành vi trục lợi bảo hiểm.

Tố cáo trục lợi BHXH, một phụ nữ nhận thưởng 10 triệu đồng - 1

Phát hiệu việc lập hồ sơ khống trục lợi BHXH bà C. đã nhanh chóng liên hệ cơ quan chức năng

Theo ông Sáng, ngoài việc nhận bằng khen, bà C. còn được thưởng thêm 10 triệu đồng. Đây là trường hợp đầu tiên của Đắk Lắk được khen thưởng vì tố cáo tiêu cực trong ngành BHXH.

"Ngành BHXH rất hoan nghênh công dân khi phát hiện những sai phạm, tiêu cực đã tố cáo đến cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý theo quy định", ông Sáng cho hay.

Theo đó, vào năm 2018, bà C. phát hiện và tố cáo bà Võ Thị H. vợ của ông Nguyễn Văn Mão, nguyên Giám đốc Cty TNHH MTV cà phê 715A (Công ty cà phê 715) có hành vi gian lận để trục lợi tiền bảo hiểm.

Cụ thể, bà H. không phải là công nhân của công ty và cũng không tham gia đóng BHXH theo quy định hiện hành nhưng ông Mão chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ và kê khai khống quá trình công tác của bà H. làm tại Công ty cà phê 715 từ năm 1982 - 2004 và đóng BHXH cho vợ mình.

Khi có quyết định hưởng lương hưu, bà H. nhanh chóng được chuyển về BHXH tỉnh Nghệ An để hưởng chế độ nhằm tránh bị phát hiện.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 6/2005 - tháng 10/2018, bà Võ Thị H. đã nhận được tổng cộng gần 400 triệu đồng lương hưu sai quy định.

Sau khi bị tố cáo, vợ chồng ông Mão đã bị truy tố về  "Gian lận BHXH" theo khoản 2 Điều 214 Bộ luật hình sự.

Tại bản án số 07, ngày 28/4/2020, TAND huyện M'Đrắk nhận định: "Hành vi của các bị cáo gây ra là nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại về tài sản cho cơ quan BHXH, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, chế độ bảo hiểm của nhà nước. Do vậy, hành vi của các bị cáo cần được nghiêm trị bằng pháp luật".

Kết thúc phiên tòa, ông Nguyễn Văn Mão bị tuyên phạt 3 năm tù hưởng án treo; bà Võ Thị H. nhận án phạt 2 năm 9 tháng tù hưởng án treo và yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã trục lợi.

Được biết, ngoài tố cáo trường hợp vợ chồng ông Nguyễn Văn Mão trục lợi BHXH, bà C. còn tố cáo thêm 2 trường hợp khác làm hồ sơ khống trục lợi BHXH. Trong đó, có một trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý và truy thu số tiền trục lợi.

Thúy Diễm