Thứ tư, 14/11/2018 - 17:27

Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á

Dân trí

“Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ" - bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ
Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Ngày 14/11, tại TP Cần Thơ, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Tại buổi phát động, ông Trương Quang Hoài Nam- Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ thông tin, hiện TP Cần Thơ đã ban hành nhiều Chương trình, kế hoạch về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Ông kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân cùng nhau xây dựng một môi trường không bạo lực, không có xâm hại phụ nữ và trẻ em; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, tổ chức...tích cực tham gia các hoạt động của Tháng hành động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: “Việt Nam vẫn đang tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp ở Việt Nam hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 27,1%, cao hơn mức trung bình của Châu Á là 19% và mức 21% của toàn cầu”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết thêm, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa là một chiến dịch truyền thông cấp quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia chủ động, tích cực của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Thông qua việc triển khai Tháng hành động đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ban tổ chức đã trao 2 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ.
Ban tổ chức đã trao 2 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ.
Đạp xe diễu hành của 100 đoàn viên thanh niên trên các tuyến đường của TP.Cần Thơ
Đạp xe diễu hành của 100 đoàn viên thanh niên trên các tuyến đường của TP.Cần Thơ

“Hãy coi công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước mà là trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành và cả cộng đồng.” Bà Hà nhấn mạnh.

Tại Lễ phát động, đã diễn ra Lễ ký kết hưởng ứng Tháng hành động của các Sở, ban ngành của TP.Cần Thơ; Ban tổ chức đã trao 2 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ và trao quà cho phụ nữ và 30 suất học bổng cho trẻ em nghèo. Bên lề Lễ phát động cũng đồng loạt được tổ chức như nhảy flash mob, đạp xe diễu hành của 100 đoàn viên thanh niên trên các tuyến đường của TP.Cần Thơ.

Hoàng Tùng