Thứ năm, 17/12/2020 - 16:21

Đắk Lắk:

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ

Dân trí

Ngày 7/12, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức Lễ công bố kết quả giám định ADN xác định danh tính của 34 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 25.

Buổi lễ với sự tham dự của ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người công, Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia 515; đại diện Viện Pháp y Quân đội, Cục Quân y; đại diện Hội cựu chiến binh, các Sở ngành; cùng thân nhân của các liệt sĩ.

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ - 1
Ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người công, Bộ LĐ-TB&XH cùng đại diện cơ quan, đơn vị dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ

Thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, vào năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp Viện Pháp y Quân đội, Cục Quân y, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, Ban liên lạc truyền thống Trung đoàn 25, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cùng cơ quan chức năng tiến hành khai quật 106 mộ tại lô E nghĩa trang Đắk Lắk và nghĩa trang huyện Cư M'gar để giám định hình thái, phân tích ADN.

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ - 2

Giây phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh cho đất nước

Theo Viện Pháp y quân đội, trong số 106 mộ có 93 mộ có hài cốt, mộ còn lại không có xương hoặc có xương nhưng đã bị phân hủy. Kết quả giám định, xác định được danh tính được 34 mẫu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk và nghĩa trang Liệt sĩ huyện Cư M'gar.

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ - 3
Người thân của các liệt sĩ xúc động giây phút được trao kết quả giám định ADN

Sau 47 năm mới tìm được người thân, ông Lê Văn Sinh (70 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) xúc động không nói nên lời. Ông cho biết, anh trai ông là liệt sĩ Lê Văn Bằng đã nhập ngũ năm 1968 đi chiến đấu tại Tây Nguyên và hy sinh vào ngày 3/3/1973.

Tuy nhiên, suốt 47 năm qua gia đình ông Sinh mòn mỏi tìm kiếm khắp nơi ở Gia Lai, Bình Phước… nhưng vẫn không tìm được. Sau đó, khi Viện pháp y Quân đội lấy mẫu giám định AND và xác định được danh tính của liệt sĩ Lê Văn Bằng khiến cả dòng tộc ông Sinh vui mừng khôn xiết.

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ - 4

Ông Lê Văn Sinh nghẹn ngào sau 47 năm mới tìm được người anh trai

"Tôi mừng lắm, mừng không nói nên lời, chỉ biết cảm ơn đến Đảng nhà nước đã quan tâm để gia đình chúng tôi tìm được người thân mà gần 50 năm qua bặt vô âm tín. Cứ ngỡ sẽ không bao giờ tìm được anh ấy nữa mà nay tìm được, chúng tôi quá hạnh phúc", ông Sinh nói trong nước mắt.

Phát biểu tại buổi lễ, bà H'Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã thay mặt Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh gửi thân nhân gia đình liệt sĩ những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn vô hạn, lời thăm hỏi ân cần, tri ân sâu sắc.

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ - 5
Ông bật khóc vì hạnh phúc trong giây phút xác định được phần mộ người thân

"Nhiều gia đình liệt sĩ còn chưa biết nhiều người thân của mình hy sinh ở đâu, mộ liệt sĩ hiện nay như thế nào đó là sự hy sinh to lớn, nỗi vất vả chịu đựng thiệt thòi của gia đình liệt sĩ, Đảng nhà nước mãi mãi biết ơn sự cống hiến to lớn ấy", bà H'Yim chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện còn nhiều mộ, hài cốt liệt sĩ chưa có thông tin, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc Đắk Lắk cam kết sẽ làm hết sức để sớm xác định tên tuổi cho các liệt sĩ để bù đắp phần nào nỗi đau thương, mất mát của người thân liệt sĩ. Đồng thời, mong muốn Ban chỉ đạo 515 tích cực quan tâm chỉ đạo để công tác xác định danh tính liệt sĩ gặp nhiều thuận lợi.

Xúc động lễ công bố kết quả giám định ADN về danh tính 34 liệt sĩ - 6
Người thân dâng hương tại các phần mộ liệt sĩ

Trương Nguyễn