Thứ ba, 11/08/2020 - 12:11

Bài 51:

3 cháu bé chết oan ức và nỗi đau sau “bài ca” kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Dân trí

Sau 50 kỳ báo của Dân trí về sai phạm khiến 3 cháu bé chết oan ức, Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang quyết liệt yêu cầu làm rõ. Thế nhưng kết cục vẫn là kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sai phạm gây chết người, đến tận gia đình nạn nhân tuyên bố không xin lỗi và kết cục vẫn chỉ… kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018), khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối. Sau cả quá trình dài tiến hành tố tụng theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận với quyết định không khởi tố vụ án.

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Tập thể lãnh đạo Đảng uỷ trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi.

Ngay sau khi các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang ra quyết định không khởi tố vụ án, sáng ngày 24/5/2019, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng tập thể lãnh đạo Đảng uỷ đến tận gia đình chị Nghiêm Thị Mai, mẹ cháu Ngô Đình Khôi, (học sinh lớp 4 Trường THCS Tân Dĩnh), tử vong dưới công trình sai phạm của trường này để khẳng định sẽ không có bất cứ một lời xin lỗi nào.

Trong khi đó, làm việc với PV Dân trí về bản báo cáo dối trá của vị Hiệu trường Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Công thương, lãnh đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định: Qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo này.

3 cháu bé chết oan ức và nỗi đau sau “bài ca” kiểm điểm, rút kinh nghiệm - 1

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) tại gia đình nạn nhân.

3 cháu bé chết oan ức và nỗi đau sau “bài ca” kiểm điểm, rút kinh nghiệm - 2

Chị Nghiêm Thị Mai, mẹ cháu bé tử vong chết lặng khi lãnh đạo Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định không xin lỗi trước cái chết của con chị.

Cụ thể, gia đình các cháu bé tử vong bức xúc tố cả tập thể lãnh đạo Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ nhà trường đồng loã với vị hiệu trưởng đưa ra các thông tin dối trá khi khẳng định: Trường này đã hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Các gia đình không còn khiếu kiện khiếu nại gì. Trong khi các gia đình đã trả lại số tiền cho nhà trường và đang tiếp tục đi tố cáo sự việc đến cơ quan công an.

Điều mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được Bộ Công thương kết luận và sai phạm đến mức độ gây tội ác khiến 3 cháu bé chết oan ức, vị hiểu trưởng trường này cùng các cán bộ liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Đức Đông – Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã nhận được công văn của Bộ Công thương cho biết chỉ xử lý các cá nhân sai phạm bằng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Vì vậy nên Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cũng đã mời ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng cùng lãnh đạo Đảng uỷ Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp nên yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Thuỷ và các cá nhân liên quan cũng cho biết tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

3 cháu bé chết oan ức và nỗi đau sau “bài ca” kiểm điểm, rút kinh nghiệm - 3

Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang yêu cầu ông Đặng Thanh Thuỷ và Đảng uỷ trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp... kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm. 

Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân phẫn nộ về sự việc.

Ông Đông cũng thẳng thắn bày tỏ hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm không phải là hình thức kỷ luật. Vì vậy, nhiều khả năng Đại hội Đảng bộ trường này tới đây vẫn sẽ giữ nguyên cơ cấu cũ.

Bộ trưởng, Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đều quyết liệt yêu cầu làm rõ

Liên quan đến sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, ngày 20/9/2019, trả lời phỏng vấn của PV Dân trí, Cục trưởng Cục Trẻ em - ông Đặng Hoa Nam cho biết, ông luôn theo dõi sát sao vụ việc trên báo Dân trí và liên quan đến vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có ý kiến chỉ đạo với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em. Ngay sau đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang và cá nhân Hiệu trưởng trường này.

3 cháu bé chết oan ức và nỗi đau sau “bài ca” kiểm điểm, rút kinh nghiệm - 4

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) ông  Đặng Hoa Nam bày tỏ bức xúc và gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí vì đã theo đến cùng vụ việc.

"Quan điểm của Cục Trẻ em là lỗi của ai phải xử lý đúng người đó. Nếu là lỗi của tập thể thì phải xử lý người đứng đầu tập thể đó chứ không thể nào nói là lỗi của cơ quan, đơn vị rồi thì không ai có lỗi trong vụ việc này cả. Trước một vụ việc xảy ra, theo quy định của pháp luật, ta có thể truy trách nhiệm đến cùng 1 tổ chức, cá nhân nào đó; nếu ta không truy cứu và xử lý thì sẽ xảy ra tình trạng bỏ trống trách nhiệm, lờ trách nhiệm và nhờn luật. Trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH trước vụ việc này là điều phối, phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai”, Cục trưởng Đặng Hoa Nam nói.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Một trong các nguyên nhân quan trọng hàng đầu được kết luận để xảy ra đuối nước là do Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, tạo ra mương sâu nguy hiểm mà không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình. 

Vì vậy, Sở Xây dựng địa phương cũng xác định trách nhiệm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang là “tự ý xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tạo ra môi trường nước gây nguy hiểm, mất an toàn”. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ đuối nước.

3 cháu bé chết oan ức và nỗi đau sau “bài ca” kiểm điểm, rút kinh nghiệm - 5

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu các sở ngành xử phạt nghiêm sai phạm. Tuy nhiên, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã bị các cơ quan cấp dưới... nghe cho vui.

Từ hành vi trái pháp luật, vi phạm về trật tự xây dựng dẫn đến hậu quả chết người thì cần phải được xem xét thấu đáo, khách quan, toàn diện để xử lý theo quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi chính đáng cho gia đình các nạn nhân”.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu các giám đốc các sở liên quan không phải chờ ý kiến của cơ quan công an nữa. “Đây chỉ liên quan đến vấn đề xử lý hành chính, đến các lĩnh vực. Chắc chắn là có. Các vấn đề sử dụng đất như thế nào, chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào, vấn đề cấp phép xây dựng thế nào? Tôi đề nghị Sở TN&MT, Sở Xây dựng làm rõ. Từ đó mới biết có liên quan đến cán bộ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đề nghị các Sở phải tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí, thông tin kết quả xử lý sớm nhất đến các cơ quan báo chí để dư luận thấy chúng ta làm nghiêm túc và có trách nhiệm”, ông Sơn yêu cầu.

Bộ Công thương đã ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, chỉ ra hàng loạt sai phạm và giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì việc xử lý trách nhiệm. 

Theo kết luận số 2959/KL-BCT của Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký ban hành, kết quả xác minh đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số trường hợp không qua thi tuyển tại Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được làm rõ. Trường này đã tuyển nhiều nhân sự sai phạm, trái Nghị định Chính phủ.

Bộ Công thương còn kết luận sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại trường. Không chỉ vậy, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp còn không tuân thủ văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương và các quy định của nhà nước về quản lý đầu tư, xây dựng và quản lý tài sản trong việc lập dự án rồi xây dựng kiểu “làm xiếc” với công trình sân vận động.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế