Thứ hai, 02/11/2015 - 08:38

Nghệ An:

“Ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần: Phẫn nộ!

Dân trí

Trong vòng 5 năm, Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An đã “ăn chặn” gần 800 triệu đồng trong từng bữa cơm của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại trung tâm. Kết luận sai phạm đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin xác nhận của ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nghệ An về những sai phạm trong vòng 5 năm từ năm 2011 - 2015 tại Trung tâm BTXH Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu chế độ của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội, bạn đọc báo Dân trí bày tỏ nhiều xúc cảm thương xót và phẫn nộ.

Ăn bẩn thế mà không bị ung thư mới lạ!

Bạn đọc Nguyên Sài Gòn: “Chịu khó đọc báo thấy một số công chức ở nước ta ăn bẩn vô cùng. Nơi thì ăn xà-phòng, đường sữa của công nhân quyét rác.Nơi thì ăn chặn đồ cứu trợ thiên tai. Nơi thì ăn chặn gà, dê cho chương trình xóa đói giảm nghèo. Bây giờ đến miếng ăn của người tâm thần mà họ cũng không tha. Khốn nạn quá!”.


Bữa cơm của người tâm thần cũng không tha!

Bữa cơm của người tâm thần cũng không tha!

Bạn đọc Hằng: “Ăn bẩn quá. Ăn cả miếng cơm của người tâm thần. Họ đã là người khổ lắm lắm rồi mà còn nỡ nào làm thế. Không giúp được thì chớ lại còn ăn bẩn. Ghét những con người "ăn bẩn" của người nghèo, người bệnh, trẻ em”.

Bạn đọc Nguyenminhtuong: “Còn đồng tiền nào "bẩn" hơn những đồng tiền cho những trường hợp cứu trợ người nghèo, người tàn tật, tâm thần...như thế này nữa???đúng là ăn của dân không còn từ thứ gì nữa - Loại Người này không biết còn bao nhiêu phần con người nữa???

Bạn đọc Dép Tổ Ong: “Ăn bẩn thế mà không bị ung thư mới lạ”.

Bạn đọc Nguyễn Xuân Vi: “Ăn nữa đi mấy cha đúng là không còn nhân tính nữa mà”.

Bạn đọc Phong: “Ăn của những người khổ nhất trong xã hội mà cũng nuốt trôi được sao? Thật là nhơ bẩn!”.

Bạn đọc Son Tran: “Chắc là tại người tâm thần cứ đưa thôi chứ cán bộ có đòi ăn chặn đâu.Xử lý người tâm thần, cán bộ cấp giấy khen. Nhân dân rút kinh nghiệm!”.

Bạn đọc An Nguyễn: “Đáng thương cho những người bệnh kia vì họ không biết người chữa bệnh cho họ lại bị bệnh...nặng hơn họ”.

Bạn đọc Hai Dang: “Mấy vị  này mà đi ăn cỗ chắc không có ai cho ngồi chung mâm!”.

Bạn đọc Trần Huyền: “Khốn nạn, người tâm thần họ đã mất quyền sống như một con người, vậy mà có kẻ còn ăn chặn những đồng tiền vốn đã quá ít ỏi của họ nữa. Những kẻ đang được gọi là con người kia sống còn không bằng súc vật”.

Bạn đọc “hiến kế” xử lý theo phương án: Rút kinh nghiệm!

Bạn đọc Tài's Nguyễn Thịnh'ss: “Mong đừng xử lý theo kiểu rút kinh nghiệm rồi  chuyển công tác các cán bộ sai phạm để họ tiếp tục phát huy ăn chặn ở nơi công tác mới......”.


Các cán bộ Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An được bạn đọc hiến kế rút kinh nghiệm!

Các cán bộ Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An được bạn đọc "hiến kế" rút kinh nghiệm!

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Làm thế nào bây giờ, tham nhũng của nhà nước đã là quá lắm rồi. Bây giờ còn ăn chặn của người tâm thần nữa thì hết chỗ nói.Thôi khỏi thanh tra làm gì, đuổi việc ngay, sau đó khởi tố vụ án. Như thế này lại còn thanh tra, xem xét kỷ luật, rút kinh nghiệm rồi chuyển công tác là xong sao? Họ còn tính người đâu mà xử dụng nữa?”.

Bạn đọc Bình Định Orchids: “Chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc .....sợi dây kinh nghiệm dài nhất lịch sử nhân loại......”.

Bạn đọc Lê Vũ Minh: “Cần họp gấp xem ăn chặn có đúng quy trình không? Rồi lập tổ thanh tra kiểm tra để kiểm điển phạt cảnh cáo”.

Bạn đọc Thùy Dương: “Không xử lý thẳng tay mà làm theo kiểu "rút kinh nghiệm" thì dân chúng tôi không còn tin nữa”.

Bạn đọc Nvt: “Trách nhiệm của sở LĐTBXH Nghệ an là tốt. Vấn đề là không có cá nhân vi phạm. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm.Có lẽ là thế”.

Được biết, trước đó đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm sóc tại Trung tâm BTXH Nghệ An được trợ cấp 360.000 đồng / 1 người / 1 tháng, Người tâm thần hưởng chế độ 450.000 đồng / 1 người / 1 tháng. Với số tiền này đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội sã có mức ăn 12.000 đồng / người / 1 ngày, người tâm thần sẽ có mức ăn 15.000 đồng / 1 người / 1 ngày. Cán bộ tại đây sẽ lo cho đối tượng 3 bữa ăn mỗi ngày.

Kết quả thanh kiểm tra đã trái ngược với phát ngôn trước đó của ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An. Ông Dương từng khẳng định: "Qua kết quả kiểm tra cho thấy với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 tháng / 1 người không có chuyện bữa ăn của người tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị bớt xén".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế