Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:47

Sóc Trăng:

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Tổng cục Thi hành án dân sự vào cuộc!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Một cán bộ Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng cho biết, bà Huỳnh Thị Phương Thảo và mẹ là bà Ngô Thúy Hiền đã có đơn tố cáo các cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đến Tổng cục THADS. Ngày 28/11, đoàn công tác của Tổng cục THADS do ông Vũ Văn Đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo làm trưởng đoàn, đã vào Sóc Trăng xác minh nội dung vụ việc, báo cáo Tổng cục THADS và Bộ Tư pháp để có hướng xử lý.

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Phương Thảo cho biết: “Sáng ngày 30/11, đoàn công tác của Tổng cục THADS đã có buổi làm việc với tôi. Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Đoàn đã lắng nghe ý kiến của tôi và xuống tận nhà tôi để xác minh tài sản của tôi cũng như của mẹ tôi trong việc bảo đảm cho thi hành án. Dù chưa biết kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo của tôi và gia đình như thế nào, nhưng qua buổi làm việc, thái độ của đoàn công tác Tổng cục THADS rất thẳng thắn, chân tình, minh bạch, cụ thể, rõ ràng và hết sức thân thiện, khiến cho tôi và gia đình cảm thấy yên tâm và hy vọng sự thật của vụ việc sẽ được làm sáng tỏ. Tôi rất cảm kích trước thái độ làm việc của các thành viên đoàn công tác. Một lời nói, một sự giải thích, một thái độ lắng nghe nghiêm túc, ghi chép cụ thể những lời nói, trình bày của tôi, thậm chí khi xuống nhà tôi, các thành viên còn vẽ sơ đồ cụ thể về vị trí, sơ đồ thửa đất, hiện trạng nhà cửa, đất đai của gia đình một cách chi tiết nữa. Tôi rất mừng khi được gặp gỡ, trình bày với đoàn công tác của Tổng cục THADS”.

Bà Ngô Thúy Hiền rất bức xúc khi nói đến hành vi của các cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú.
Bà Ngô Thúy Hiền rất bức xúc khi nói đến hành vi của các cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú.

Trước đó, chiều ngày 28/11, đoàn công tác Tổng cục THADS đã có buổi làm việc với bà Ngô Thúy Hiền (mẹ ruột bà Thảo). Bà Hiền cho biết, tại buổi làm việc, bà đã phản ánh những khuất tất của cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú khi thực hiện thi hành án (THA) đối với bà, như tự ý rút trên 104 triệu đồng của bà trong ngân hàng mà không có sự đồng ý của bà để giao cho người được thi hành án là bà Phan Thị Mỹ Cao, mà Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã kết luận việc tự ý rút tiền là trái pháp luật, nhưng đến nay không trả lại cho bà.

Ngoài ra, bà Hiền có 2 thửa đất, trong đó một thửa có diện tích 1.318,1 m2 trị giá hiện tại khoảng 3 tỷ đồng và một thửa khác 734 m2 cùng với nhà có giá trị ước tính 3 tỷ đồng. Mặc dù bà Hiền đã tự nguyện THA bằng tài sản của mình, nhưng cán bộ THADS huyện Mỹ Tú không đồng ý mà cố tình cưỡng chế lấy tài sản riêng của con bà là bà Huỳnh Thị Phương Thảo để giao cho bà Phan Thị Mỹ Cao.

Trình bày với đoàn công tác, bà Hiền có nguyện vọng đề nghị Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trả lại cho bà số tiền trên 104 triệu đồng mà họ đã tự ý rút ở ngân hàng và trả lãi suất cho bà theo quy định; thực hiện lại đúng trình tự, thủ tục THA, tôn trọng ý kiến tự nguyện THA của bà để việc THA được đúng theo quy định pháp luật. Ý kiến của bà Hiền đã được đoàn công tác ghi nhận bằng biên bản.

Bà Ngô Thúy Hiền nói: “Tiếp xúc với cán bộ của Tổng cục THADS tôi rất vui vì các anh làm việc công khai, minh bạch, tôn trọng người khiếu nại tố cáo. Mọi ý kiến trình bày đều được ghi vào biên bản đầy đủ và có giao cho tôi sau khi kết thúc buổi làm việc. Làm việc như vậy, người dân chúng tôi rất vừa lòng. Tác phong làm việc hoàn toàn khác với Chi cục THADS huyện Mỹ Tú và Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, khi mời tôi và con gái tôi lên làm việc, có ghi biên bản nhưng không ghi ý kiến của chúng tôi mà chỉ ghi ý kiến cán bộ, không cho chúng tôi ký vào và mãi hơn một tháng sau mới giao cho chúng tôi biên bản chỉ có chữ ký của ông Cục trưởng và thư ký mà thôi. Sau buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng cục THADS, tôi thấy nhẹ nhõm, hy vọng sự thật sẽ được làm sáng tỏ, trả lại công bằng cho mẹ con tôi”.

Đoàn cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trong buổi cưỡng chế lấy đất của bà Huỳnh Thị Phương Thảo giao cho bà Phan Thị Mỹ Cao.
Đoàn cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trong buổi cưỡng chế lấy đất của bà Huỳnh Thị Phương Thảo giao cho bà Phan Thị Mỹ Cao.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2007, bà Ngô Thúy Hiền vay 250 triệu đồng tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (VietinBank Sóc Trăng). Sau đó, bà Hiền không trả được nên số nợ gốc và lãi phạt lên đến trên 386 triệu đồng.

Ngày 27/11/2009, VietinBank Sóc Trăng đề nghị bà Hiền bán đất trả nợ. Sau khi thoả thuận, đại diện VietinBank Sóc Trăng giới thiệu bà Phạm Thị Mỹ Cao (ngụ tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) mua đất của mẹ con bà Hiền với diện tích 360 m2. Trong đó, 60 m2 đất trồng cây lâu năm do bà Hiền đứng tên trong sổ đỏ và 300 m2 (100 m2 đất thổ cư và 200 m2 đất cây lâu năm) do bà Huỳnh Thị Phương Thảo đứng tên sổ đỏ. Tổng giá trị chuyển nhượng đất là 450 triệu đồng. Số tiền này bà Hiền phải mở tài khoản tại ngân hàng, sau đó ngân hàng trừ vào khoản nợ. Ngân hàng dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Hiền để làm hợp đồng thế chấp cho bà Mỹ Cao vay 450 triệu đồng.

Sau khi nộp 450 triệu đồng cho VietinBank Sóc Trăng, nhưng không được chuyển QSDĐ, bà Phạm Thị Mỹ Cao phát đơn kiện bà Hiền cùng VietinBank Sóc Trăng ra TAND huyện Mỹ Tú, đòi bồi thường 150% giá trị hợp đồng như thỏa thuận.

Bản án số 30/2010/DS-ST ngày 21/9/2011 của TAND huyện Mỹ Tú nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại bản thỏa thuận giữa bà Mỹ Cao, ông Công (chồng bà Cao) với bà Hiền, bà Thảo, bà Nhung (con bà Hiền) không có chứng thực, chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên HĐXX tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bà Hiền trả lại cho bà Mỹ Cao 450 triệu đồng; bà Mỹ Cao chưa nhận đất nên không phải hoàn trả.

Dù tuyên bố bản thỏa thuận không có giá trị pháp lý, nhưng TAND huyện Mỹ Tú lại dùng chính nội dung bản thỏa thuận để buộc bà Hiền trả cho bà Mỹ Cao 150% giá trị của bản thỏa thuận chuyển QSDĐ, với tổng số tiền 675 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bà Cao, ông Công và bà Hiền cùng kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/6/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Tú.

Sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan THADS huyện Mỹ Tú có nhiều sai phạm khi THA như không thực hiện việc thông báo cho người phải THA, không thông báo quyết định THA, không thông báo quyết định cưỡng chế kê biên tài sản cho bà Hiền; rút hơn 104 triệu đồng tiền mặt của bà Hiền gửi tại ngân hàng không đúng quy định; chấp hành viên không áp dụng biện pháp bảo đảm quy định về “Phong tỏa tài khoản” và “Khấu trừ tiền trong tài khoản, thu hồi xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải THA” theo quy định của Luật THADS; chấp hành viên không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm THA về việc “Tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản” của người phải THA, nên bà Hiền tố cáo đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Qua xác minh, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã có kết luận khiếu nại của bà Ngô Thúy Hiền là có cơ sở.

Đặc biệt, bản án của tòa tuyên buộc các bị đơn là Ngô Thúy Hiền, Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung hoàn trả cho nguyên đơn 450 triệu và bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn 225 triệu đồng, nhưng tòa không tuyên rõ trách nhiệm của mỗi bị đơn phải trả cho nguyên đơn bao nhiêu tiền. Thay vì đề nghị tòa giải thích bản án thì Chi cục THADS huyện Mỹ Tú lại… làm ngang.

Ngày 19/7/2016, ông Mai Hoàng Phong (chấp hành viên Chi cục THADS huyện Mỹ Tú) ban hành Quyết định “Cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất (cho bà Mỹ Cao và ông Công-PV) diện tích 695 m2 (trong đó thổ cư 200 m2, lâu năm 495 m2) tại thửa số 99, tờ bản đồ số 27, tọa lạc tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, được UBND huyện Mỹ Tú cấp cho bà Huỳnh Thị Phương Thảo”.

Bà Thảo khiếu nại quyết định nói trên, nhưng không được giải quyết. Ngày 26/8/2016, Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đã tổ chức cưỡng chế lấy toàn bộ đất của bà Thảo giao cho bà Cao.

Bạch Dương