Thứ tư, 28/01/2015 - 07:22

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án trung tâm y tế “ăn chặn” tiền bảo hiểm của sản phụ nhiều năm liền

Dân trí

Sản phụ có bảo hiểm y tế (BHYT) sinh con phải trả tiền ngang bằng với sản phụ không có BHYT. Tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện hàng loạt trường hợp tương tự và thậm chí xảy ra nhiều năm liền.

Có thẻ BHYT cũng như không

Sinh con từ tháng 9/2014, song đến nay chị Trần Thị Cẩm Thúy (33 tuổi, ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn chưa hết ấm ức bởi số tiền phải chi trả. Theo lời kể của chị Thúy, sau khi nằm sinh tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Châu Đức, ngày xuất viện chị được thông báo đóng tiền tổng cộng gần 950.000 đồng. Điều đáng nói là người bạn sinh nằm cùng phòng không có thẻ BHYT cũng lại đóng số tiền còn thấp hơn.

Bảng kê chi tiết mà sản phụ Xuân phải trả tiền cho trung tâm y tế huyện Châu Đức.

Bảng kê chi tiết mà sản phụ Xuân phải trả tiền cho trung tâm y tế huyện Châu Đức.

Mang thắc mắc hỏi cô y tá làm hồ sơ thì được chỉ đến bộ phận kế toán, nhân viên kế toán lại yêu cầu đi gặp bộ phận tiếp dân để được giải thích. Không trả lời được, cán bộ tiếp dân lại hướng dẫn đi gặp lãnh đạo. Khi gặp được bác sĩ Phó Giám đốc thì ông này lại nói là để xem xét lại và sẽ trả lời sau.

“Tôi là người lao động tự do tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Bỏ tiền đóng bảo hiểm mà khi sinh đẻ vẫn tốn tiền như người khác thì hết sức vô lý và chắc chắn năm sau tôi sẽ không tham gia nữa”, chị Thúy bức xúc.

Còn chị Hoàng Thị Minh Nguyệt (27 tuổi, ngụ xã Bình Trung, huyện Châu Đức là công nhân của một công ty đóng trên địa bàn) có thẻ BHYT và cũng sinh con vào đầu tháng 9/2014. Ngày ra viện phải thanh toán tổng số tiền là 1.097.000 đồng.

Chị Nguyệt kể: “Ngày xuất viện tôi thấy số tiền thanh toán quá chênh lệch so với 200.000 đồng mà người bạn của tôi phải chi trả khi sinh tại bệnh viện tuyến trên là bệnh viện Bà Rịa. Tôi thấy có khuất tất nhưng không biết thắc mắc với ai nên thôi. Được mẹ tròn con vuông là vui rồi”.

Ngoài hai trường hợp trên thì còn nhiều trường hợp khác như chị Lê Thị Thúy (xã Bàu Chinh) đóng 805.000 đồng, Nguyễn Thị Lành (xã Quảng Thành) đóng 890.000 đồng, Cao Thị Diễm Sương (xã Bình Giã) đóng 748.000 đồng, Nguyễn Thị Hương Xuân (TT Ngãi Giao) đóng 1.135.000 đồng… Đáng chú ý là hầu hết những người nghi ngờ bị “ăn gian” đều tham gia bảo hiểm thông qua doanh nghiệp.

Chị Cao Thị Diễm Sương cung cấp chứng từ cho phóng viên.

Chị Cao Thị Diễm Sương cung cấp chứng từ cho phóng viên.

Nghi vấn chiếm đoạt tiền bảo hiểm của bà đẻ nhiều năm liền

Tại bảng kê chi phí khám chữa bệnh mà Trung tâm y tế huyện Châu Đức đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện thanh toán lại rất rõ ràng. Cụ thể chị Hoàng Thị Minh Nguyệt 881.000 đồng, bảo hiểm thanh toán 704.000 đồng, sản phụ đóng 176.000 đồng; chị Cao Thị Diễm Sương 748.000 đồng, bảo hiểm thanh toán 587.000 đồng, sản phụ trả 161.000 đồng; Nguyễn Thị Hương Xuân 748.000, bảo hiểm thanh toán 598.000, sản phụ trả 149.000 đồng…

Chị Nguyễn Thị Hương Xuân thì khẳng định là không hề được biết và không ký trên bảng kê chi phí trong hồ sơ bảo hiểm và khi nhìn thấy chữ ký thì xác định ngay đây là chữ ký giả. Ngày ra viện, chị Xuân thấy số tiền quá cao so với lần sinh trước (chỉ mất 200.000 đồng) nên đề nghị nhân viên tại đây giải thích. Tuy nhiên phải đấu tranh mãi thì họ mới chứng minh bằng một phiếu thanh toán ra viện với tổng số tiền 630.000 đồng, song cương quyết không cho mang ra ngoài mà chỉ được chụp hình lại.

Điều đáng ngờ là bảng kê này bắt sản phụ trả tiền những khoản như: thay băng rốn, băng keo, găng, gạc, tăm bông, kẹp rốn, băng thun, túi máu, chỉ tiêu, tạp dề, kim khâu, ống hút nhớt ...

Còn chị Cao Thị Diễm Sương cho biết, ngoài lần sinh vào tháng 9/2014 thì năm 2012, khi sinh cháu đầu lòng cũng phải đóng 834.000 đồng, mặc dù lúc đó đã có thẻ BHYT. “Công ty tôi có hàng trăm công nhân nữ sinh tại TTYT Châu Đức, như vậy, nếu có gian lận thì tình trạng này đã xảy ra nhiều năm vì năm 2012 tôi cũng phải thanh toán số tiền cao như vậy”, chị Sương nghi ngờ.

Bảng kê mà TTYT đề nghị Bảo hiểm thanh toán trong hồ sơ của chị Cao Thị Diễm Sương

Bảng kê mà TTYT đề nghị Bảo hiểm thanh toán trong hồ sơ của chị Cao Thị Diễm Sương

Một nhân viên kế toán  - đề nghị giấu tên, đang công tác tại Trung tâm y tế của một huyện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, một ca sinh thường (không sử dụng dịch vụ hoặc kỹ thuật cao) không có bảo hiểm y tế bình quân chênh lệch 800.000 đồng. Còn đối với sản phụ có thẻ BHYT sau khi được bảo hiểm thanh toán ra viện chỉ đóng xấp xỉ 200.000 đồng.

Những bảng kê các khoản mà TTYT Châu Đức thu tiền của các sản phụ đã được phóng viên đem đến Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị kiểm chứng. Ông Ninh Văn Phượng, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm xã hội cho biết: “Hầu hết các khoản này đều đã được bảo hiểm thanh toán theo cơ cấu. Qua tìm hiểu hồ sơ, có thể xác định đơn vị thu tiền của sản phụ đã gian dối. Hành vi giả chữ ký cũng đã vi phạm Luật Bảo hiểm y tế”.

Sau khi xem các hóa đơn, chứng từ mà phóng viên cung cấp, bác sĩ Phan Châu Thanh, Phó Giám đốc TTYT huyện Châu Đức xác nhận là đã thu tiền của các sản phụ sai quy định.

“Chúng tôi sẽ xem xét bộ phận nào, hoặc nhân viên nào làm sai để có hình thức xử lý”, bác sĩ Thanh nói.

Đây là lần thứ hai lãnh đạo TTYT huyện trả lời phóng viên. Trước đó khoảng một tuần bà Ngô Thị Bê, Giám đốc TTYT đã cử một bác sĩ trưởng phòng tiếp xúc với phóng viên. Vị bác sĩ này cho rằng không thu sai và sẽ tiến hành tìm hiểu, đối chất với các sản phụ đồng thời trả lời với phóng viên trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên sau một tuần chờ đợi không thấy hồi đáp nên phóng viên đã chủ động đến gặp lãnh đạo bệnh viện và được xác định sai như trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Công Quang - Trí Nguyễn