Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:02

Bài 9:

Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp

Dân trí

Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 5/5, cơ quan này đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ việc kỳ lạ khi trùm lừa đảo MB24 Vũ Ngọc Thuyển dù bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù giam vẫn ngang nhiên tham gia lập và điều hành công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Sở Công thưởng tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng nhận xin…rút kinh nghiệm.

PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Công thương Bắc Giang tại trụ sở. Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết về việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập, Sở Công thương Bắc Giang vẫn đang lập tổ kiểm tra làm rõ.


Sở Công thương tỉnh Bắc Giang nơi cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với thành viên sáng lập là siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển.

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang nơi cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với thành viên sáng lập là siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển.

“Trong thời gian qua, sau khi thẩm quyền cấp phép kinh doanh đa cấp được chuyển về Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương và Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam được cấp phép trở lại, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã chủ động tiến hành thanh kiểm tra hoạt động của công ty này, phát hiện sai phạm và đã ra quyết định xử phạt”, ông Cường cho hay.

Đặc biệt, ông Cường cho biết sáng 5/5, Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang để đơn vị này tiến hành điều tra.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam của Sở Công thương Bắc Giang.

Theo ông Thái, việc khắc phục hậu quả, xử lý là của giám đốc nhiệm kỳ trước. Tuy nhiên, vị này bị bệnh hiểm nghèo đã mất.

Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp - 2
Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp - 3

Ông Thái cũng nhấn mạnh: “Sự việc xảy ra tại thời điểm đó là tình hình chung do thiếu kinh nghiệm. Về trách nhiệm các ban ngành chuyên môn thẩm định trình ký cấp phép cho công ty này, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý”.

Theo ông Thái, trường hợp nếu Cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy theo quy định pháp luật.

Xác nhận những thông tin về nhân thân của Vũ Ngọc Thuyển, ông Diệp Văn Hai - Trưởng Công an xã Quý Sơn hiện nay cho biết mới nhậm chức Trưởng Công an xã thay ông Trương Hồng Tư từ cuối 2014 nên cho đến thời điểm hiện tại không được biết bất cứ thông tin gì liên quan tới công dân Vũ Ngọc Thuyển.

Trưởng Công an xã Quý Sơn hiện tại cũng cho hay, do mắc bệnh hiểm nghèo nên ông Trương Hồng Tư, người ký xác nhận nhân thân cho Vũ Ngọc Thuyển, đã mất cách đây một thời gian. Toàn bộ quá trình ông Tư kí xác nhận nhân thân cho Thuyển thì chỉ có ông ấy biết.

Trước đó, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 346/SCT-QLTM thừa nhận những sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Công văn cho biết: Về trường hợp tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, theo quy định tại Điều 15, Nghị định 110/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì thành phần hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp gồm 7 loại giấy tờ.

Trong đó, có “danh sách và lý lịch” của những người đứng đầu doanh nghiệp có ảnh và xác nhận của công an xã phường nơi cư trú. Sở Công thương Bắc Giang khẳng định đây là nội dung cơ quan này quan tâm rất nhiều khi cấp phép kinh doanh đa cấp.


Trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT.

Trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT.

Thế nhưng, điều kỳ lạ là ngày 2/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", thì tháng 6/2015, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam ghi rõ Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

“Bùa hộ mệnh” để Thuyển được Sở Công thương Bắc Giang “ưu ái” là một văn bản: “Đơn xin xác nhận dân sự” có nội dung xin xác nhận: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố).

Dư luận được một phen ngỡ ngàng khi nghĩ rằng Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trở thành nạn nhân trong thủ đoạn ma mãnh của trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển.

Thế nhưng, trong công văn số 346, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã buộc phải thừa nhận “Đơn xin xác nhận dân sự” của Vũ Ngọc Thuyển không thể thay thế được cho Sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch tư pháp.

“Sở Công thương nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ chi tiết đối với các thủ tục hành chính tương tự”, công văn cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất