Thứ tư, 03/01/2018 - 16:04

Bắc Giang: Để “chảy máu” tài nguyên, chủ tịch huyện sẽ phải chịu trách nhiệm!

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố xử lý nghiêm các trường hợp xe chở khoáng sản quá khổ, quá tải trên địa bàn quản lý. Nếu để hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn kéo dài mà không kiểm tra, xử lý thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 4549/UBND-TN về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Chỉ rõ các đơn vị phải chịu trách nhiệm chống “chảy máu” tài nguyên khoáng sản

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6611/BTNMT-ĐCKS ngày 06/12/2017. Trước mắt, hoàn thiện báo cáo kết quả khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tham mưu UBND tỉnh tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với những mỏ đất lớn theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, chấp thuận cho vận chuyển đất dư thừa đối với những hồ sơ đã tiếp nhận và đủ điều kiện theo quy định. Trong tháng 01-02/2018 tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị san gạt mặt bằng, hạ cốt nền, hồ sơ cải tạo hồ chứa nước, ao nuôi trồng thủy sản có vận chuyển đất dư thừa làm gạch hoặc san lấp mặt bằng mà không phải trường hợp thực hiện dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận để kiểm tra, đánh giá hiệu quả. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước ngày 28/02/2018.


Hiện trường một vụ khai thác đất trái phép tại huyện Yên Dũng vào tháng 12/2017.

Hiện trường một vụ khai thác đất trái phép tại huyện Yên Dũng vào tháng 12/2017.


Những đoàn xe nối đuôi nhau đi nghênh ngang trên Quốc lộ tại tỉnh Bắc Giang.

Những đoàn xe nối đuôi nhau đi nghênh ngang trên Quốc lộ tại tỉnh Bắc Giang.

Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các dự án khai thác đất, đá, cát, sỏi, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền, cải tạo hồ chứa nước, ao nuôi trồng thủy sản và vận chuyển đất dư thừa trên địa bàn tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho phép và các trường hợp UBND tỉnh Bắc Giang ủy quyền cho UBND cấp huyện kể từ năm 2018. Kết quả tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang theo quy định. Tham mưu, kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại văn bản ủy quyền, chấp thuận…

Công an tỉnh Bắc Giang được yêu cầu chỉ đạo các lực lượng chức năng, công an huyện, thành phố chủ động ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc bao che tiếp tay cho đối tượng vi phạm đối với hoạt động khai thác, vận chuyển đất, các phương tiện vận chuyển đất cơi nới thành thùng, quá khổ, quá trọng tải, trọng lượng trên đường, các đối tượng có hành vi chống đối, cản trở người thi hành công vụ.

Cục thuế tỉnh Bắc Giang phải tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang biện pháp thu đủ thuế tài nguyên đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản. Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong lĩnh vực khoáng sản.

Đặc biệt, UBND các huyện, thành phố dừng ngay việc cải tạo các vùng đất trũng, cấy lúa một vụ thành hồ, ao, chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch và dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân lợi dụng việc san gạt mặt bằng, hạ cốt nền và cải tạo hồ chứa nước, ao nuôi trồng thủy sản để vận chuyến đất dư thừa đi làm vật liệu san lấp mặt bằng, đắp nền công trình xây dựng, làm nguyên liệu sản xuất gạch.

Bắc Giang: Để “chảy máu” tài nguyên, chủ tịch huyện sẽ phải chịu trách nhiệm! - 3


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết liệt chỉ đạo ngăn chặn tình trạng chảy máu tài nguyên khoáng sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết liệt chỉ đạo ngăn chặn tình trạng "chảy máu" tài nguyên khoáng sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp xe chở khoáng sản quá khổ, quá tải trên địa bàn quản lý.

Trường hợp để hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn kéo dài mà không kiểm tra, xử lý thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Xe quá tải lộng hành bất thường, biểu hiện của việc “chảy máu” tài nguyên?

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc xe quá tải hoạt động rầm rộ bất thường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi Công an tỉnh Bắc Giang truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc xe chở đất, đá quá khổ, quá tải nối đuôi tung hoành trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Công văn cho biết: Theo phản ánh của công luận thời gian qua, rất nhiều xe chở đất, đá quá khổ, quá tải nối đuôi tung hoành trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Nhưng điều đáng nói, dù đoàn xe đi nghênh ngang qua mặt lực lượng cảnh sát giao thông lại không hề bị xử lý, thậm chí còn hoạt động một cách ngang nhiên đến khó hiểu.

Từ đó, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có), thông tin kết quả giải quyết đến các báo và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó, ngay tại kỳ họp HĐND, sự quyết tâm và tinh thần quyết liệt dẹp nạn xe quá tải của Hội đồng nhân dân, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã được thể hiện qua sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải.

Cận cảnh xe trọng tải lớn rầm rộ hoạt động trên các nẻo đường tại Bắc Giang.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải quyết liệt chỉ đạo dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018. (Theo Báo Bắc Giang)

Ông Hải khẳng định: “Thực tế vừa rồi xe quá tải chạy trên đường là biểu hiện của việc tràn lan, thiếu kiểm soát. Đo đếm là bao nhiêu? cụ thể thế nào thì không ai đi đo việc đó cả. Nhưng nhân dân là thước đo để đánh giá phản ánh đó, cử tri các nơi khẳng định điều đó. Chúng ta lãnh đạo phải dựa vào dân. Người dân nói mình phải tin dân. Và người dân nói là tình trạng đó là có hay không có thì mình có nghe không? Chúng ta phải thừa nhận đó là một thực tế.

Tôi xin đề nghị là chấm dứt. Trách nhiệm thuộc về ai, thuộc về cấp ủy, thuộc về chính quyền, thuộc về các ngành, thuộc về cán bộ đảng viên của chúng ta, thuộc về mỗi đại biểu chúng ta ngồi đây. Chúng ta có làm được điều đó không, nó phụ thuộc và thái độ và quyết tâm của chúng ta hay không chứ không phải là đổ vào trách nhiệm ai”.

“Chúng ta làm, tôi nghĩ là không phải là không làm được. Tôi nói là thừa sức để làm được. Vấn đề là có làm quyết tâm hay không. Còn cán bộ người đứng đầu chịu trách nhiệm đến đâu, tôi xin nói chúng ta kiên quyết. Tôi không phải nói chỉ là vấn đề thi đua hoàn thành xuất sắc hay không xuất sắc mà phải có một thái độ mạnh mẽ hơn, giải quyết được vấn đề mà của dân đòi hỏi. Không làm được mình chịu trách nhiệm trước dân về vấn đề đó. Xe quá khổ, quả tải nó biểu hiện của cái việc làm ngơ, biểu hiện của việc buông xuôi, biểu hiện của việc thiếu quyết liệt, thiếu trách nhiệm.

Tôi không nói riêng về giám đốc Công an. Về việc này, đây là trách nhiệm chung. Nhưng chắc chắn, Giám đốc Công an phải là người chịu trách nhiệm rất quan trọng trong giải quyết vấn đề này”, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải chỉ đạo quyết liệt.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế