Bài 4:

Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp

Dân trí “Trường hợp các hộ không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc trong hồ sơ không có đầy đủ giấy tờ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì UBND huyện Lạng Giang và các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đã xác nhận một giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.
>>"Phù phép" đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp: Con voi chụi lọt lỗ kim?
>>“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp: Đang xác minh tố cáo giả mạo chữ ký
>>Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?

Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp? (Vtv.vn)

“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp

Như Báo Dân trí đã phản ánh, năm 2003, hàng chục hộ dân tại xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang - Bắc Giang cho Công ty Anh Đào thuê đất làm cơ sở chế biến gỗ với thời hạn 10 năm. Tuy nhiên, kết thúc thời hạn thuê, các hộ yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả lại đất thì phát hiện diện tích đất của mình đã được thu hồi và giao cho Công ty Anh Đào xây dựng nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng để đề nghị giải quyết quyền lợi của mình, người dân xã Đào Mỹ đã phát hiện có cả Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân cho ông Dương Ngọc Đào - Giám đốc công ty Anh Đào trong khi các hộ đều khẳng định mình chưa hề ký kết bất cứ giấy tờ nào để chuyển nhượng đất cho doanh nghiệp.


Khu đất của người dân cho doanh nghiệp thuê 10 năm được biến hoá thành đất có sổ đỏ của doanh nghiệp.

Khu đất của người dân cho doanh nghiệp thuê 10 năm được biến hoá thành đất có sổ đỏ của doanh nghiệp.

Vậy dựa trên căn cứ nào để biết được các hợp đồng này có hợp pháp hay không và có hay không lỗi của cơ quan chức năng trong việc quản lý việc chuyển dịch đất đai trên địa bàn? Chúng tôi đã có buổi trao đổi với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ hơn về vấn đề này.

PV: Thưa luật sư, theo nguồn tin từ phía công ty Anh Đào thì có tồn tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ và Công ty Anh Đào. Vậy nếu có việc chuyển nhượng đó thì trong trường hợp này pháp luật quy định như thế nào về việc giao kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Ở đây chúng ta đang thấy rằng có hai luồng thông tin: thông tin thứ nhất là chỉ có tồn tại một Hợp đồng cho thuê đất, còn thông tin thứ hai là đã có Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Xét về bản chất thì việc ký kết Hợp đồng cho thuê đất hoặc Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng giữa các hộ dân và Công ty Anh Đào là hoàn toàn khác nhau. Nếu giao dịch đã xác lập là Hợp đồng cho thuê đất thì quyền sử dụng đất vẫn thuộc về các hộ và khi kết thúc thời hạn thuê, các hộ được quyền lấy lại diện tích đất đã cho thuê. Trong khi đó, nếu giao dịch đã xác lập là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sau khi ký kết Hợp đồng một cách hợp pháp, bên nhận chuyển nhượng phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và lúc này quyền sử dụng đất hoàn toàn thuộc về doanh nghiệp, các hộ không còn là chủ sở hữu của quyền sử dụng thửa đất đã chuyển nhượng.

Theo hồ sơ, tài liệu và thông tin cho tới thời điểm hiện tại thì giao dịch của các hộ dân với ông Dương Ngọc Đào là giao dịch cho thuê đất vì đã cho doanh nghiệp được quyền khai thác, sử dụng đất trong một thời gian nhất định (10 năm) và tiền thuê đất được tính là 5.000.000 đồng/10 năm. Vấn đề này cần được các cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành kiểm tra, điều tra làm rõ, bởi nếu thông tin từ phía các hộ dân là chính xác thì có thể thấy rằng rất có thể đã có sự giả mạo hồ sơ, giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ và Công ty Anh Đào.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng thì khi giao kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cả bên bán và bên mua phải tuân thủ các điều kiện nhất định thì việc chuyển nhượng mới được coi là hợp pháp. Cụ thể như sau:

· Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Tại Điều 8 Nghị định 17/1999/NĐ-CP quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân như sau:

“Điều 8. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có một trong các điều kiện sau đây:

a) Chuyển đến nơi cư trú khác để sinh sống hoặc sản xuất kinh doanh;

b) Chuyển sang làm nghề khác;

c) Không còn hoặc không có khả năng trực tiếp lao động.”

Ngoài ra, đối với trường hợp tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng đất của hộ gia đình, cá nhân thì theo quy định tại Thông tư số 1417/1999/TT-TCĐC cần phải có dự án, đầu tư được duyệt theo quy định của pháp luật về đầu tư, trường hợp pháp luật về đầu tư quy định phông phải lập dự án đầu tư, thì phải có bản giải trình sử dụng đất.

· Về trình tự, thủ tục khi thực hiện việc chuyển nhượng:

Bước 1: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập theo mẫu ban hành kèm Thông tư số 1883/2001/TT-TCĐC của Tổng cục địa chính trong đó Hợp đồng thuê đất phải có xác nhận của Cơ quan địa chính cấp huyện và UBND cấp huyện nơi có đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại UBND cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ gồm có:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Trường hợp người sử dụng đất chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với quyền sử dụng đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các giấy tờ quy định tại điểm 2 khoản 3 Điều 1 của Nghị định 17/1999/NĐ-CP;

+ Sơ đồ thửa đất (trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo trên thực địa);

+ Chứng từ nộp tiền thuê đất (trong trường hợp được thuê đất);

+ Bản Dự án đầu tư hoặc bản giải trình sử dụng đất của tổ chức quy định tại điểm 2a Mục III của Thông tư 1417/1999/TT-TCĐC.

Bước 3: Phòng địa chính và UBND cấp huyện xem xét hồ sơ và xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước:

Sau khi được UBND cấp huyện xác nhận được chuyển nhượng, Phòng Địa chính thông báo cho bên chuyển nhượng nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Cấp GCNQSDĐ cho bên nhận chuyển nhượng và vào sổ theo dõi biến động đất đai, trả hồ sơ cho các bên.

Như vậy, theo quy định trên thì các hộ dân chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có một trong ba điều kiện đó là: chuyển đến nơi cư trú khác để sinh sống hoặc sản xuất kinh doanh, chuyển sang làm nghề khác, không còn hoặc không có khả năng trực tiếp lao động. Bên cạnh đó, trong trường hợp Công ty Anh Đào nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không phải là cá nhân ông Đào nhận chuyển nhượng) thì cần phải lập dự án đầu tư hoặc có bản giải trình sử dụng đất mới đúng quy định của pháp luật.

Nếu các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đảm bảo các điều kiện trên hoặc Công ty Anh Đào nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng lại không có dự án đầu tư đã được phê duyệt hoặc pháp luật không có quy định phải lập dự án đầu tư nhưng công ty Anh Đào lại không có bản giải trình sử dụng đất thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng với các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cũng theo quy định ở trên thì để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các hộ buộc phải có GCNQSDĐ. Vì vậy, nếu có hộ nào chưa được cấp GCNQSDĐ mà đã ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Đào hoặc Công ty Anh Đào thì giao dịch này không đảm bảo điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thêm vào đó, theo quy định pháp luật trong giai đoạn này thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập theo mẫu ban hành kèm Thông tư số 1883/2001/TT-TCĐC của Tổng cục địa chính trong đó Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có xác nhận của cơ quan địa chính cấp huyện và UBND cấp huyện nơi có đất. Nếu không tuân thủ theo quy định này thì giao dịch này vi phạm các quy định pháp luật.

Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp - 2
Bắc Giang: “Điểm huyệt” vụ biến đất của dân thành sổ đỏ cho doanh nghiệp - 3


Trong 1 ngày, UBND huyện Lạng Giang ra 3 Quyết định hợp thức cho doanh nghiệp.

Trong 1 ngày, UBND huyện Lạng Giang ra 3 Quyết định hợp thức cho doanh nghiệp.

Như vậy, các cơ quan chức năng có thể kiểm tra lại hồ sơ lưu trữ để làm rõ việc có hay không việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng giữa các hộ dân với công ty Anh Đào (thông qua việc giám định chữ ký), thẩm định lại xem hồ sơ đã tuân thủ đầy đủ các bước như pháp luật đã quy định hay chưa, từ đó có thể khẳng định được tính hợp pháp của “Sổ đỏ” đã được cấp cho công ty Anh Đào, khi mà các hộ dân vẫn đang nắm giữ “sổ đỏ” mang tên mình trong tay và luôn khẳng định họ chỉ cho thuê đất chứ không hề “bán” đất.

PV: Vậy vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp được thể hiện như thế nào thưa luật sư?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên phải nộp hồ sơ tới UBND cấp huyện nơi có đất để tiến hành thủ tục xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng. Theo quy định của pháp luật thì Phòng địa chính và UBND cấp huyện có thẩm quyền xem xét hồ sơ và xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng được giao kết giữa các bên.

Do đó, trường hợp các hộ không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc trong hồ sơ không có đầy đủ giấy tờ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì UBND huyện Lạng Giang và các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đã xác nhận một giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định của các hộ dân và Công ty Anh Đào.

Như vậy có thể thấy rằng trong vụ việc này, việc xác định chữ ký trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Anh Đào có phải là chữ ký của các hộ dân tại xã Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang hay không là vấn đề mấu chốt để xác định tính hợp pháp của giao dịch cũng như trách nhiệm của các bên liên quan nếu có việc giả mạo chữ ký của người dân trong các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo thông tin từ các hộ thì không chỉ ở Hợp đồng chuyển nhượng mà tại các đơn từ về việc trả lại đất cũng có dấu hiệu của việc giả mạo chữ ký. Hiện UBND huyện Lạng Giang đã thành lập đoàn kiểm tra và đang tiến hành các thủ tục để điều tra, xác minh cũng như mời cơ quan công an vào cuộc để giám định chữ ký mà các hộ dân cho rằng đã bị giả mạo.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân
Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:37

Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất
Ninh Bình: Dân tố xã “ăn bớt” đất sản xuất

(Dân trí) - Thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương, tuy nhiên xã Gia Hòa lại không làm theo hướng dẫn của cấp trên, tự ý không chia đất theo “sổ đỏ”. 20 hộ dân thiếu đất bức xúc với cách làm “không giống ai” nên đã bỏ ruộng hoang, còn chính quyền lại thờ ơ trong cách giải quyết?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:17

Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo
Bình Định: Thiếu đất sản xuất, dân “xin” lại đất dự án treo

(Dân trí) - Trong lúc người dân nghèo thiếu đất sản xuất thì trên 38 ha đất vườn đảo ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bỏ phí nhiều năm qua vì dự án treo. Dù người dân muốn “xin” lại đất để sản xuất, chống lãng phí nhưng chưa được đồng ý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:18

Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"
Cướp bánh mì ăn, hai thanh niên đối mặt án tù 3 - 10 năm: "Mức án thiếu nhân văn!"

(Dân trí) - Dự kiến vụ xét xử hai hai thanh niên đói bụng nên vào tiệm tạp hóa vờ mua bánh mì và một số thức ăn khác rồi bỏ chạy, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên mỗi người 3-10 năm tù. Luật sư cho rằng mức đề nghị tuyên án không hợp lý, thiếu yếu tố nhân văn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:32

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Minh chứng cụ bà có 4.000m2 đất giờ trắng tay!

(Dân trí) - Bị thu gần 4.000m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này đứng nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng để sử dụng chính mảnh đất được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:24

“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”
“Vi phạm tố tụng nghiêm trọng vụ vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù”

(Dân trí) - “Trong vụ án gây phẫn nộ dư luận khi vợ chồng con trai đẩy bố và em vào tù tại Lạng Sơn, điều tra viên huyện Cao Lộc, kiểm sát viên và Thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử tại tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Vì vậy, vụ án đã bị Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kháng nghị vì cáo dấu hiệu oan sai”, luật sư Trần Khắc Thanh nhận định.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:17

“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”
“Phải xem xét thu hồi giấy phép của công ty đa cấp do trùm lừa đảo sáng lập”

(Dân trí) - “Do có sự gian dối trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:12

Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?
Vụ án “Chiếc dùi đục tưởng tượng”: Thương tích chỉ còn 1% vẫn khởi tố bằng được?

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra lại, CQĐT Công an TX Từ Sơn (Bắc Ninh) kết luận tỷ lệ thương tích của người bị hại là 3% (ở các giai đoạn trước đây là 13%), VKSND thị xã Từ Sơn kết luận tỷ lệ thương tích của người bị hại chỉ còn 1%.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:02

Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?
Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã ra Kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh từ ngày 30/11/2015. Thế nhưng, nửa năm trôi qua, sự việc đang có nguy cơ “chìm xuồng” trong khi hàng chục con người tại đây bất lực, tuyệt vọng. Cái xấu, cái ác đang hả hê thách thức pháp luật và dư luận. Vậy UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng
Phú Thọ: Luật sư phân tích vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định hoãn xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Văn Thuyết. Trước đó, ngày 28/3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng (lần 3) truy tố Nguyễn Văn Thuyết. Tuy nhiên, gia đình bị cáo kêu oan trong khi luật sư nhận định rằng có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế trong vụ việc.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:13

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá, một kiểu thi hành án “ậm ờ”?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được lệnh của cơ quan thi hành án buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) để tổ chức lại việc thi hành án dù những người được thi hành án trong vụ việc này không hề có yêu cầu.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:10

Vụ bản án có hiệu lực 7 năm nhưng không thi hành: Khẩn trương, bí mật thi hành án!
Vụ bản án có hiệu lực 7 năm nhưng không thi hành: Khẩn trương, bí mật thi hành án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng, ông Huỳnh Thanh Dững bức xúc: “Cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên đã vi phạm nguyên tắc làm việc khi buộc ông phải nhận tiền thi hành án dù ông đang khiếu nại chưa được giải quyết”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:40

Bình Định: Quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới
Bình Định: Quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới

(Dân trí) - Một số hộ dân thôn Tấn Thạnh 2, xã Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bức xúc cho rằng lãnh đạo xã này có nhiều “mập mờ” trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng đường nông thôn mới.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:32

Con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Từ nạn nhân trở thành phạm nhân?
Con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Từ nạn nhân trở thành phạm nhân?

(Dân trí) - Trong vụ án con dâu bị quy kết giết mẹ chồng tại Cao Bằng nhiều luật sư phản biện cho rằng vụ án có rất nhiều uẩn khúc, không có nhân chứng trực tiếp, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án không đủ cơ sở để kết tội bị cáo.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:27

Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp
Bắc Giang: Cơ quan điều tra vào cuộc vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp

(Dân trí) - Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 5/5, cơ quan này đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:02

Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội
Kháng nghị vụ án vì mảnh đất, vợ chồng con trai quyết tố cáo đưa bố và em vào tù tội

(Dân trí) - Vụ án con trai, con dâu tố cáo quyết đưa bố và em trai vào vòng lao lý tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) được báo Dân trí đăng tải khiến dư luận phẫn nộ. Phẫn nộ hơn là HĐXX TAND huyện Cao Lộc tuyên phạt bị cáo Mông Sài Hồ 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Mông Văn Đông 4 tháng tù giam. Tuy nhiên, VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:42

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Cụ bà có gần 4000m2 đất thành "tay trắng" khẩn thiết kêu cứu!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Cụ bà có gần 4000m2 đất thành "tay trắng" khẩn thiết kêu cứu!

(Dân trí) - Cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Đức Trọng không thỏa đáng khi không công nhận diện tích đất thổ cư đã được “quy đổi” từ 3.925m2 đất bị thu hồi trước đó, cụ Đàm Thị Lích đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng với mong muốn được làm sáng tỏ những uẩn khúc bị “chìm xuồng” lâu nay.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:27

Sóc Trăng: Báo động tình trạng khai thác đất mặt ruộng
Sóc Trăng: Báo động tình trạng khai thác đất mặt ruộng

(Dân trí) - Những năm qua, hàng ngàn ha đất mặt ruộng ở nhiều địa phương của Sóc Trăng bị “tùng xẻo” để san lấp mặt bằng, sản xuất vật liệu xây dựng một cách bừa bãi nhưng chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:00

Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Hà Nội: Sai phạm nghiêm trọng trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra nhiều kỳ của báo Dân trí về vụ “om” tài sản trúng đấu giá của người dân suốt hơn 10 năm tại huyện Đông Anh (Hà Nội), vụ việc đã dần sáng tỏ khi Cục thi hành án TP Hà Nội vừa ban hành quyết định chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” này.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:54

Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng
Phú Thọ: Chốt lịch xử vụ án hình sự về kinh tế phải 3 lần ban hành cáo trạng

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị cáo Nguyễn Văn Thuyết. Trước đó, ngày 28/3/2016, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng (lần 3) truy tố Nguyễn Văn Thuyết. Tuy nhiên, gia đình bị cáo kêu oan cho rằng vụ việc có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:10

Bắc Giang: Khắc phục sai phạm tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn
Bắc Giang: Khắc phục sai phạm tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn

(Dân trí) - Từ kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về sai phạm trong quá trình triển khai dự án “Sắp xếp ổn định dân cư vùng cần di dời khẩn cấp khỏi lòng hồ Cấm Sơn” các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án đã lần lượt kiểm điểm, xin nhận trách nhiệm.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00