Thứ hai, 11/07/2016 - 08:21

Bài 3:

Bắc Giang: Doanh nghiệp độc ác giết chết một dòng sông, chính quyền ở đâu?

Dân trí

Sông Cẩm Đàn chảy qua địa phận huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đầu độc suốt nhiều năm nay bằng việc xả chất thải tuyển và luyện đồng trực tiếp. Tội ác với dòng sông này diễn ra ngay cạnh Quốc lộ 31, cách UBND huyện Sơn Động chưa đến 10km. Theo điều tra của PV Dân trí, thủ phạm còn có hành vi đầu độc trắng trợn khác.

Thản nhiên đầu độc, giết chết một dòng sông!

Không có giấy phép, công ty khoáng sản vẫn hoạt động rầm rầm

Vụ án sát hại dòng sông Cẩm Đàn tiếp tục được PV Dân trí điều tra và phát hiện thêm một sự thật trắng trợn khác. Đó là ngoài Nhà máy tuyển và luyện đồng công suất 1000 tấn/ năm tại thôn Gốc Gạo, xã Cẩm Đàn đầu độc dòng sông thì một cơ sở khác có sự góp vốn của Công ty này được lập ra ngay gần đó có tên là Xưởng tuyển Á Cường (thuộc Công ty Liên doanh khai thác khoáng sản Á Cường) hoạt động trái phép tại thôn Đồng Bưa, xã Cẩm Đàn từ năm 2012 cho tới nay cũng góp mặt.

Cụ thể, theo Giấy phép số 16/GP-BG cấp ngày 7/5/2004 của UBND tỉnh Bắc Giang thì Xưởng tuyển Á Cường chỉ được phép hoạt động trong 8 năm, tính từ năm 2004. Điều đó đồng nghĩa với việc đã 4 năm trôi qua, Xưởng tuyển này vẫn ung dung hoạt động trái phép. Vị trí của xưởng tuyển độc hại này làm ngay sát Quốc lộ 31 đường lên thị trấn An Châu, thủ phủ huyện Sơn Động. Không ai có thể hiểu nổi tại sao cả một hệ thống chính quyền huyện Sơn Động lại không phát hiện được và ngăn chặn hành vi tội ác trái pháp luật này.

Bắc Giang: Doanh nghiệp độc ác giết chết một dòng sông, chính quyền ở đâu? - 1
Bắc Giang: Doanh nghiệp độc ác giết chết một dòng sông, chính quyền ở đâu? - 2

Bắt quả tang Công ty CP tập đoàn khoáng sản Á Cường tống chất thải trực tiếp xuống sông Cẩm Đàn.

Bắt quả tang Công ty CP tập đoàn khoáng sản Á Cường tống chất thải trực tiếp xuống sông Cẩm Đàn.

Cũng chính vì không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm nên mặc dù năm 2015, Cty Á Cường đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh ban hành Quyết định xử phạt 210 triệu đồng đối với hành vi xả chất thải độc hại vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép trực tiếp ra sông Cẩm Đàn nhưng chỉ được một thời gian ngắn, Công ty này lại tiếp tục vi phạm, mặc cho người dân dọc hai bên sông kêu cứu nhiều năm nay.

Đáng lưu ý là trong thành phần nước thải xả trực tiếp ra sông Cẩm Đàn có rất nhiều hóa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép. Có thể kể ra: chất tạo màu vượt 3,91 lần; chất rắn lơ lửng vượt 8,55 lần; chì vượt 3,55 lần; đồng vượt 4,46 lần; mangan vượt 4,41 lần; sắt vượt 4,32 lần; sunfua vượt 8,62 lần…

Với mong muốn bắt quả tang việc đầu độc sông Cẩm Đàn của Cty Á Cường là có hệ thống và liên tục. Sáng ngày 05/7/2016, PV Dân trí bất ngờ có mặt tại hai điểm xả thải của Cty Á Cường (Xưởng tuyển Á Cường và Nhà máy tuyển và luyện đồng Á Cường) tại xã Cẩm Đàn thì được chứng kiến nước thải đang được tống thẳng xuống dòng sông Cẩm Đàn.

Trước đó, vào lúc 16h15 ngày 25/6/2016, UBND xã Cẩm Đàn phối hợp với phòng TN&MT huyện Sơn Động phát hiện hai cơ sở của Cty Á Cường là Nhà máy tuyển và luyện đồng công suất 1000 tấn/ năm và Xưởng tuyển Á Cường xả nước thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn chưa được thu gom, xử lý theo quy định gây phản ánh trong nhân dân trên địa bàn.

Một ngày sau, ngày 26/6/2016. Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang dẫn đầu phối hợp với phòng PC49 công an tỉnh; UBND huyện Sơn Động; UBND xã Cẩm Đàn tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của Cty Á Cường. Đoàn đã bắt quả tang Công ty này đang xả trực tiếp nước thải không được xử lý theo quy định ra thẳng sông Cẩm Đàn.

Được biết, Công ty Á Cường tiền thân là Công ty TNHH Tam Cường được thành lập ngày 15/2/1996, hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến tinh quặng đồng, bạc, đồng thành phẩm, và than. Công ty đã được cấp phép, chứng nhận đầu tư tại 7 điểm mỏ đồng và 1 điểm mỏ than trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với tổng diện tích mỏ lên tới 277,19 ha. Năm 2015, Công ty dự kiến đạt 400 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, cổ tức tối thiểu 10%.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tiếp tục ra “tối hậu thư”, dòng sông sẽ được cấp cứu?


Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ra tối hậu thư, dư luận chờ đợi xem thủ phạm còn nhờn thuốc?

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ra "tối hậu thư", dư luận chờ đợi xem thủ phạm còn "nhờn thuốc"?

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin điều tra phản ánh việc dòng sông Cẩm Đàn tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản Á Cường đầu độc khi trực tiếp xả thải không qua xử lý ra sông, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo nóng: Giao Tổng cục môi trường chủ trì với Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra toàn diện việc thực hiện, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật về khoáng sản của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản Á Cường.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, môi trường bị ô nhiễm, suy thoái nghiêm trọng như phản ánh phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Áp dụng các biện pháp: Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép xả nước thải, bắt buộc khắc phục hậu quả. Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 20/7/2016.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục ra “tối hậu thư” với Công ty CP tập đoàn khoáng sản Á Cường, yêu cầu công ty này: Dừng hoạt động Xưởng tuyển Á Cường tại thôn Đồng Bưa do giấy phép đã hết thời hạn theo quy định; Dừng việc xả thải trực tiếp ra môi trường và khắc phục ngay các tồn tại về bảo vệ môi trường theo quy định; Thực hiện xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo nội dung đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt từ năm 2014.

UBND huyện Sơn Động có trách nhiệm chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Cẩm Đàn theo dõi giám sát việc thực hiện các yêu cầu trên với Công ty Á Cường, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật của công ty này với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Sở Tài nguyên môi trường.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang do ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh ký thay.

Dư luận mong muốn những chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc chứ không phải chỉ có hiệu lực trên giấy. Bởi một thực tế là cả một xưởng tuyển khoáng sản hoạt động rầm rộ, tống nước thải trực tiếp xuống sông Cẩm Đàn suốt nhiều năm không có giấy phép mà không hề bị xử lý dứt điểm đã xảy ra tại huyện Sơn Động. Vậy trách nhiệm của chính quyền huyện Sơn Động ở đâu trong việc này?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất