Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Bắc Giang: Khắc phục sai phạm tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn

Dân trí

Từ kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về sai phạm trong quá trình triển khai dự án “Sắp xếp ổn định dân cư vùng cần di dời khẩn cấp khỏi lòng hồ Cấm Sơn” các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án đã lần lượt kiểm điểm, xin nhận trách nhiệm.

Dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn có mục tiêu di dời khẩn cấp 41 hộ dân (204 khẩu) khỏi khu vực ngập lụt thường xuyên của vùng hồ bị chia cắt về giao thông, đồng thời ổn định tại chỗ cho 243 hộ để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên nhiên gây ra.

Chi cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang được giao làm chủ đầu tư dự án với hình thức chủ đầu tư quản lý trực tiếp dự án. Nội dung đầu tư là đầu tư hạ tầng thiết yếu cho khu vực dân cư ổn định tại chỗ. Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, hỗ trợ di chuyển, tạo quỹ đất sản xuất cho các hộ tái định cư tập trung trên diện tích hơn 21 ha đất.

Bắc Giang: Khắc phục sai phạm tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn - 1

Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang báo cáo về kết quả thực hiện kết luận thanh tra về dự án di dân hồ Cấm Sơn.

Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang báo cáo về kết quả thực hiện kết luận thanh tra về dự án di dân hồ Cấm Sơn.

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 52,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách Trung ương thực hiện chương trình bố trí dân cư theo Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Giang, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan còn để ra nhiều sai phạm.

Thừa nhận sai sót trong vụ việc, Chủ đầu tư dự án - Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) tỉnh Bắc Giang cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ đơn vị tư vấn hồ sơ thiết kế BVTC-DT chưa hiểu sâu các quy định của Nhà nước về lập dự toán, tính toán khối lượng không chính xác; đơn vị tư vấn thẩm định chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ, không phát hiện chỉ ra và loại bỏ các khối lượng sai sót.

Do đó, chủ đầu tư đã phê duyệt hồ sơ dự toán theo kết quả thẩm tra làm tăng giá trị gói thầu. Thêm vào đó, dự án có tính chất phức tạp, nhiều hạng mục công trình như giao thông, hạ tầng kỹ thuật, điện, thủy lợi, dân dụng; cán bộ quản lý về xây dựng cơ bản theo các chuyên ngành của Chi cục chưa đủ, dẫn đến việc quản lý hợp đồng và giám sát đầu tư còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện việc quản lý, giám sát, nghiệm thu, lập hồ sơ thanh, quyết toán còn những sơ suất…

Nhận trách nhiệm về những sai sót, đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, ông Nguyễn Viết Toàn - Chi cục trưởng Chi cục PTNT cho biết: Dự án kéo dài do nguồn vốn chậm theo kế hoạch đề ra nên không lường hết được những khó khăn trong quá trình thực hiện, sự phức tạp của địa hình, địa chất nơi xây dựng công trình. Các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trong thời gian thực hiện dự án có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến việc vận dụng trong quản lý, điều hành, thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra vào tiếp cận hồ sơ và tiến hành thanh tra theo kế hoạch vào thời điểm cuối năm 2015, công trình mới hoàn thành, chưa nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng, khối lượng và giá trị trình Đoàn thanh tra là khối lượng do đơn vị thi công đề xuất, đơn vị tư vấn giám sát xác nhận, chưa phải khối lượng và kinh phí được đầu tư đề nghị quyết toán - ông Toàn cho biết thêm.

Được biết, liên quan đến trách nhiệm trong công tác tư vấn giám sát thi công xây dựng dự án, Trung tâm kiểm định chất lượng công trình cũng đã có văn bản gửi Chi cục PTNT Bắc Giang xin nhận sai sót cũng như tiến hành kiểm điểm tập thể, cán bộ chủ trì, giám sát viên tham gia công tác giám sát thi công dự án. Là đơn vị thẩm tra thiết kế BVTC- Dự toán công trình, Công ty CP SHOME cũng nhận trách nhiệm về mình khi để xảy ra sai sót trong khâu lập dự toán công trình của đơn vị tư vấn thiết kế. Liên danh nhà thầu công ty CP TV Bắc Bộ và TTQH Xây dựng Bắc Giang cũng đã có báo cáo kiểm điểm từng thành viên trong việc lập dự án…


Khu liên quan cơ quan tỉnh Bắc Giang cũng vừa được UBND tỉnh Bắc Giang kết luận sai phạm trong quá trình thi công.

Khu liên quan cơ quan tỉnh Bắc Giang cũng vừa được UBND tỉnh Bắc Giang kết luận sai phạm trong quá trình thi công.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã ký Kết luận thanh tra số 2469/KL-UBND chỉ ra sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang do Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư. Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà 9 tầng (sau bổ sung tầng áp mái) và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; tổng diện tích sử dụng là 19.239m2. Dự án có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 đến 2014.

Tuy nhiên sau đó dự án đã phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần do chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không đánh giá đúng nhu cầu sử dụng, làm tăng tổng mức đầu tư trên 18,4 tỷ đồng.

Kết thúc thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư khi lập báo cáo quyết toán thực hiện giảm trừ giá trị sai phạm đã phát hiện qua thanh tra gần 2,4 tỷ đồng.

“Yêu cầu Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, sai phạm phát hiện qua thanh tra trong việc triển khai, thực hiện dự án; đồng thời kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm”, Kết luận thanh tra chỉ rõ.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất