Thứ ba, 28/11/2017 - 17:47

Bắc Giang: Quyết liệt chống “cơn bão” tiền ảo, 3 đối tượng “trùm sò” bị bắt

Dân trí

Ngay sau khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công văn gửi tất cả các cơ quan thuộc UBND tỉnh, ngân hàng nhà nước chi nhánh Bắc Giang, công an và các huyện, thành phố yêu cầu cùng vào cuộc cảnh báo người dân, chống “cơn bão” tiền ảo, 3 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo bằng hình thức này đã bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ.

Ba đối tượng liên quan đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức huy động vốn đầu tư tiền ảo đã bị Phòng An ninh điều tra (PA 92) Công an tỉnh Bắc Giang) bắt giữ.

Các đối tượng gồm: Thân Thị Toan (SN 1967), trú tại xã Nghĩa Trung (Việt Yên); Nguyễn Tuấn Giảng (SN 1954), quê quán xã Đông Phú (Lục Nam), thường trú tại tổ 8, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) và Nguyễn Thị Thi (SN 1963) ở Tòa nhà Ruby2, phường Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội).

Các đối tượng thừa nhận thủ đoạn cấu kết với nhiều đối tượng khác tạo ra một trang Web liên quan đến đồng tiền ảo để làm công cụ dụ dỗ, lừa đảo người tham gia.


Đối tượng Nguyễn Tuấn Giảng. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Đối tượng Nguyễn Tuấn Giảng. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Thủ đoạn chung của nhóm đối tượng này là dụ dỗ người tham gia theo mô hình đa cấp. Các nạn nhân nếu tiếp tục tham gia thì tài khoản gốc sẽ tăng gấp đôi; nếu ai vận động được người khác cùng mua tiền AOC thì được hưởng từ 10-15% tiền hoa hồng trên tổng số tiền mà khách hàng đến sau tham gia.

Được biết, số nạn nhân của nhóm lừa đảo này trải khắp trên nhiều tỉnh thành với số tiền bị lừa đảo nhiều tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 3805/UBND-KT về việc ngăn chặn, xử lý kinh doanh tiền ảo (Bitcoin, Aloscoin) gửi tất cả các cơ quan thuộc UBND tỉnh, ngân hàng nhà nước chi nhánh Bắc Giang, công an và các huyện, thành phố cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều người đầu tư vào tiền ảo Bitcoin, Aloscoin (AOC) hy vọng có lãi lớn. Liên quan đến vấn đề này, Ngân hàng nhà nước đã chính thức có thông cáo báo chí nêu rõ “…theo quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ, ngân hàng thì Bitcoin (và các loại tiền tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam”; Cũng theo Ngân hàng nhà nước, Aloscoin không phải là tiền ảo hay tiền mã hóa như quảng cáo, thực chất đây là loại hình đa cấp lợi dụng danh nghĩa tiền ảo/tiền mã hóa…


Nhân viên ILcoin tại TP.HCM hùng hồn khẳng định đồng tiền ảo này đang là số 1 (Ảnh: Trung Kiên - Xuân Hinh).

Nhân viên ILcoin tại TP.HCM hùng hồn khẳng định đồng tiền "ảo" này đang là số 1 (Ảnh: Trung Kiên - Xuân Hinh).

Vì vậy, để ngăn chặn rủi ro cho người dân trong việc mua bán, sở hữu, sử dụng tiền ảo không được pháp luật bảo vệ, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không đầu tư, nắm giữ và thực hiện giao dịch liên quan đến tiền ảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan nắm bắt tình hình, có hình thức kiểm tra, kiểm soát phù hợp với hoạt động tuyên truyền, mua, bán, đầu tư vào tiền ảo; kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan, đơn vị và các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn để tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về rủi ro, tác hại khi mua, bán, đầu tư, sở hữu và sử dụng tiền ảo.

Sở Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc lợi dụng danh nghĩa tiền ảo để kinh doanh các loại hình bán hàng đa cấp không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Công an tỉnh Bắc Giang được yêu cầu thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống, điều tra, xử lý theo quy định đối với các liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Cùng đó, các sở, cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Bắc Giang; UBND huyện, thành phố tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân về tính bất hợp pháp của hoạt động kinh doanh, mua bán tiền ảo; chỉ đạo các lực lượng chức năng kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vi phạm liên quan đến mua bán, đầu tư, sở hữu và sử dụng tiền ảo.

Anh Thế