Thứ tư, 27/07/2016 - 10:10

Bài 18:

Bắc Giang: Tạm hoãn phiên toà xét xử "trùm sò" MB24 Vũ Ngọc Thuyển

Dân trí

Sáng nay 27/7, tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Vũ Ngọc Thuyển, nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Trước đó, dù bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án, Thuyển vẫn tại ngoại, tham gia sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Được biết, ngày 28/1/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Sau thời gian nghị án, đến 11h20, HĐXX tiếp tục quay lại làm việc. Vị chủ tọa phiên tòa thông báo quá trình nghị án, HĐXX đã bàn bạc và thống nhất quay lại phần xét hỏi. Vị chủ tọa cho rằng để làm rõ bản án cần thiết phải triệu tập những người liên quan do đó tòa tạm hoãn.

Đúng 9h15, HĐXX TAND Cấp cao bắt đầu làm việc, vị chủ tọa phiên tòa tiến hành hỏi căn cước của bị cáo Vũ Ngọc Thuyển. Trả lời trước HĐXX, Thuyển trả lời khá rành rọt từng câu hỏi của vị thẩm phán. Sau khi kết thúc phần hỏi căn cước vị chủ tọa phiên tòa công bố quyền và trách nhiệm của bị cáo trong phiên tòa.


TAND Cấp cao đang xét xử trùm sò MB24 Vũ Ngọc Thuyển.

TAND Cấp cao đang xét xử trùm sò MB24 Vũ Ngọc Thuyển.

Thành phần chủ tọa phiên tòa là ông Đinh Quang Sơn, Ngô Anh Dũng, Nguyễn Minh Thuận, thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội. Đại diện VKSND Cấp cao là kiểm sát viên cao cấp Lê Tư Quỳnh.

Tham gia bào chữ cho bị cáo Vũ Ngọc Thuyển có ba luật sư thuộc đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, ông Đinh Quang Sơn đã phổ biến nội quy phiên tòa, trong đó vị chủ tọa phiên tòa này đã công bố, cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm đối với những PV đến tham dự phiên tòa. Khi nào toà tuyên án, PV có thể tác nghiệp công khai.

Ông Đinh Quang Sơn đã đọc bản cáo trạng truy tố Vũ Ngọc Thuyển cũng như quyết định mà bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên vào ngày 28/1/2015. Tại phiên tòa ngày hôm nay, Vũ Ngọc Thuyển vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Thuyển cho rằng sau khi làm giám đốc MB24 tại Bắc Giang, bị cáo đi mua đồ đạc, trang thiết bị. Bị cáo không nhận tiền của ai. Toàn bộ số tiền đó là họ tự nguyện chứ không chiếm đoạt…. Việc thu chi, bị cáo không quản lý nên không nắm được, bị cáo là người bị hại chứ không phải là bị cáo trong vụ án này.


Với tấm giấy thông hành này, Vũ Ngọc Thuyển đã trở thành thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng suốt thời gian bị khởi tố, truy tố và xét xử nhận án 4 năm tù.

Với tấm giấy thông hành này, Vũ Ngọc Thuyển đã trở thành thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng suốt thời gian bị khởi tố, truy tố và xét xử nhận án 4 năm tù.

Tuy nhiên, khi nói về giấy phép, Thuyển cho rằng MB24 có giấy phép nhưng kinh doanh lĩnh vực gì thì bị cáo này nói không nhớ hết. Khi HĐXX có được cấp giấy phép giao dịch điện tử hay không thì Thuyển bảo không để ý. Trình bày công thức hoạt động thì Thuyển cũng nói không nắm được. Mọi giao dịch chỉ thực hiện theo hướng dẫn của công ty mẹ trên Website MB24

Thuyển cũng bao biện rằng những người mua gian hàng là hoàn toàn tự nguyện. Việc sinh lợi là do việc bán hàng trên các gian hàng đó. Tuy nhiên vị chủ tọa phiên tòa phản bác cho rằng đó chỉ là những gian hàng ảo. “MB24 của anh thực chất chỉ lấy tiền người trước trả cho người sau, khi người chơi phát hiện ra thì họ ngừng chơi. Và thực sự kiểu kinh doanh này chưa được cấp phép” - vị chủ tọa nhấn mạnh.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí bóc trần hoạt động tội phạm của ổ nhóm đa cấp MB 24 trên nhiều tỉnh thành, cùng với sự vào cuộc của các địa phương, ngày 2/3, cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển cùng Tạ Quang Phú (33 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Cùng với các “trùm sò” khác đã lần lượt lĩnh án, ngày 28/1/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau khi nhận án tù, Thuyển vẫn chưa phải thi hành án. Hơn nữa, Thuyển còn luôn xuất hiện phía sau tấm biển là Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam có địa chỉ tại 15 phố Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm.

Ông Thân Quốc Hùng - Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết: Vũ Ngọc Thuyển bị tuyên phạt 4 năm tù từ ngày 28/1/2015. Tuy nhiên, sau đó, Thuyển làm đơn kháng cáo và được tại ngoại. Thẩm quyền xét xử trong phiên toà phúc thẩm với bị cáo Vũ Ngọc Thuyển tại Bắc Giang thuộc về TAND Tối cao.

Vụ việc “trùm sò” cầm đầu đường dây MB24 tại Bắc Giang bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù nhưng vẫn tại ngoại sáng lập công ty đa cấp Công ty đa cấp Liên Minh tiêu dùng Việt Nam được dư luận đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, thông tin Công ty này được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp, thời điểm này,Vũ Ngọc Thuyển vừa bị khởi tố tội lừa đảo khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Theo điều tra của PV Dân trí, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã căn cứ vào một giấy tờ không có giá trị pháp lý để cấp tấm “giấy thông hành” kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng.

Theo hồ sơ lưu giữ về các thủ tục cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng, Vũ Ngọc Thuyển có tên với vai trò 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường. Mọi dấu vết về hành vi phạm tội lừa đảo trong đường dây MB24 khi bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vào tháng 3/2013 của Thuyển đã bị xoá sạch bằng một văn bản: “Đơn xin xác nhận dân sự”.

Anh Thế - Bá Đoàn

Tin liên quan

Mới nhất