Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp:

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

Dân trí

Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Ngày 2/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" trong đường dây kinh doanh đa cấp lừa đảo MB24 thì tháng 6/2015, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam ghi rõ Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo - 1

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã căn cứ vào một xác nhận trái thẩm quyền để cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng với siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã căn cứ vào một xác nhận trái thẩm quyền để cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng với siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

Trong quá trình lần tìm dấu vết của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển khi vừa đóng vai bị can, bị cáo trong vụ án lừa đảo vừa đóng vai Phó chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, PV Dân trí đã làm rõ sự “ưu ái” của Sở Công thương tỉnh Bắc Giang khi căn cứ vào một giấy tờ không có hiệu lực pháp luật cấp phép cho Thuyển tham gia lập công ty đa cấp.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng đã “đóng triện đỏ” cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với cổ đông sáng lập là Vũ Ngọc Thuyển.

Theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Giang cấp đổi lần 5 (ngày 24/9/2013) cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) có địa chỉ 705 đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang (Bắc Giang) thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường, tỷ lệ góp vốn 20%.

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo - 3
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo - 4

Sở Kế hoạch đầu tư Bắc Giang cũng đóng triện đỏ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam với cổ đông sáng lập là siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển.

Sở Kế hoạch đầu tư Bắc Giang cũng "đóng triện đỏ" cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam với cổ đông sáng lập là siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển.

Tiếp đến, theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Giang cấp đổi lần 6 (ngày 14/10/2013) cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty.

Nhiều lần thay đổi Đăng ký kinh doanh của Công ty Liên minh tiêu dùng sau đó do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp, Vũ Ngọc Thuyển luôn giữ vai trò là cổ đông sáng lập trong khi Thuyển đang là bị can, bị cáo một vụ án kinh doanh đa cấp lừa đảo từng gây chấn động dư luận cả nước.

Sự vô tình, cố ý hay là “lỗ hổng” pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này là câu hỏi dư luận xã hội đang đợi câu trả lời từ Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang. PV Dân trí sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc.

Về hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với những yếu tố bất thường về nhân sự như vậy, luật sư Phan Thị Lam Hồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Do có sự gian dối trong Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”.


Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang điều tra.

Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang điều tra.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí, Ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang để đơn vị này tiến hành điều tra.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam của Sở Công thương Bắc Giang.

Ông Thái cũng nhấn mạnh: “Sự việc xảy ra tại thời điểm đó là tình hình chung do thiếu kinh nghiệm. Về trách nhiệm các ban ngành chuyên môn thẩm định trình ký cấp phép cho công ty này, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý”.

Theo ông Thái, trường hợp nếu Cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy theo quy định pháp luật.

Hiện Bộ Công Thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động bảy doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty này hay tiếp tục để Công ty được phép hoạt động với Giấy chứng nhận trên? Câu trả lời sẽ được giải đáp rõ sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Từ khóa: