Thứ hai, 21/10/2019 - 07:40

Kiên Giang:

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất!

Dân trí

Sau khi Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh vụ việc khiếu nại kéo dài hàng chục năm trời của gia đình bà Thị Sảnh đòi 5.400m2 đất (thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), ngày 16/10 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Ngày 20/10, ông Danh Leo – con ruột bà Thị Sảnh (cùng ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) cho biết, vừa nhận được công văn số 9411/VPCP – V.I của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường Trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của mẹ ông là bà Thị Sảnh.

Dân trí xin trích nguyên nội dung công văn 9411 của Văn phòng Chính phủ gửi Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang và bà Thị Sảnh vào ngày 16/10: “Xét báo cáo Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 1329/TTCP- C.III ngày 8/8/2019 về việc giải quyết khiếu nại của bà Thị Sảnh dân tộc Khmer (trú tại thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 1329/TTCP- C.III ngày 8/8/2019. Giao Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản nêu trên.

Nếu gia đình bà Thị Sảnh thật sự khó khăn về đất sản xuất thì địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, vận dụng chính sách pháp luật, có biện pháp hỗ trợ phù hợp đúng pháp luật để chấm dứt khiếu nại”.

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 1

Liên quan vụ việc khiếu nại hàng chục năm trời của bà Thị Sảnh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Thị Sảnh

Khi nhận công văn của Văn phòng Chính phủ, ông Danh Leo cho biết, gia đình ông vừa mừng vừa lo vì không biết Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị như thế nào lên Thủ tướng trong việc xem xét bồi thường hỗ trợ 5.400m2 đất mà UBND huyện An Biên đã lấy làm nhà Văn hóa thiếu nhi từ năm 1983. Vì hiện tại, gia đình ông chưa nhận được Văn bản số 1329/TTCP- C.III ngày 8/8/2019 của Thanh tra Chính phủ.

Do đó, ông đang chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình như thế nào, gia đình ông mới quyết định đồng ý nhận đất hay tiếp tục khiếu nại.

Nhưng ông Danh Leo cũng bày tỏ, mẹ ông đã dành hơn nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất và đã từng bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, do đó, gia đình ông đã tổn thất về tinh thần và vật chất rất lớn. Ông Danh Leo mong UBND tỉnh Kiên Giang xem xét hỗ trợ thỏa đáng để gia đình ông sớm ổn định cuộc sống, chấm dứt khiếu nại.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, bà Thị Sảnh có mảnh đất hơn 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 2

Vì mảnh đất này bà Thị Sảnh đã dành hơn nửa đời người đi khiếu nại khắp nơi và đến nay khi bà đã sắp về với ông bà vụ việc mới được xem xét

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà. Gia đình bà phản ứng khi ngành chức năng lấy đất làm nhà Văn hóa thiếu nhi. Do đó,  17/8/1996, bà Thị Sảnh bị CQĐT công an huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “vi phạm các quy định về quản lí đất đai”.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên có đơn gửi đến Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương.

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 3

Nhận được văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa BÌnh, gia đình ông Danh Leo vừa mừng, vừa lo...

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Chính phủ vào cuộc…

Những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ, Ngành liên quan lập đoàn thanh tra kiểm tra lại nội dung khiếu nại của bà Thị Sảnh. Đến 04/8/2016, Đoàn Thanh tra Chính phủ đến làm việc với ông Danh Long – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba, ông Võ Minh Tý – nguyên Chủ tịch, Bí thư UBND huyện An Biên là những người xác nhận nguồn gốc đất cũng như việc lấy đất của bà Thị Sảnh.

Tại buổi làm việc, ông Tý, ông Danh Long tiếp tục khẳng định UBND huyện có lấy đất của bà Sảnh làm Nhà văn hóa là sự thật, đúng như giấy xác nhận viết tay của ông Tý.

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 4

Bút tích xác nhận việc UBND huyện AN Biên lấy đất của bà Thị Sảnh do nguyên Chủ tịch, Bí thư huyện An Biên Võ Minh Tý xác nhận

Ngày 13/10/2017, Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại với gia đình ông Danh Leo nhưng vẫn chưa có kết luận, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đến 15/12/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 13041, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng  Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Bài 13: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cụ bà ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 5

Ông Võ Minh Tý trong một lần đến thăm và có lời xin lỗi bà Thị Sảnh về việc lấy đất của bà làm Nhà văn hóa thiếu nhi

Sau nhiều lần gia đình ông Danh Leo gửi đơn kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm thực hiện việc đối thoại và có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình… Đến 28/5/2019, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh.

Sau đó đến 8/8/2019 Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 1329/TTCP- C.III gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của bà Thị Sảnh. Từ báo cáo này, ngày 16/10/2019, Văn Phòng Chính phủ ra Văn bản số 9411/VPCP – V.I, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, giao Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, sớm chấm dứt khiếu nại của bà Sảnh.

Nguyễn Hành