Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:19

Bài 44: Bạn đọc Dân trí “lật tẩy” sự gian trá trong vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện

Dân trí

“Đã có đại biểu Quốc hội nào biết chuyện của Cụ Lích chưa? sao không thấy ai lên tiếng? Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Lâm Đồng ở đâu? họ có phải là người đại diện cho tiếng nói của cử tri Lâm Đồng trong đó có cụ Lích không?”, bạn đọc Dân trí bất bình trước vụ việc áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng.

Bị thu hồi 3.925m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư, tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này có nguy cơ phải đóng thuế tiền tỷ cho 162,3m2 đất trên chính mảnh đất đã được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã đổ mồ hôi khai phá và công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.

Hơn 40 bài báo điều tra của Dân trí đã đăng tải toàn bộ sự thật khách quan, đưa ra những căn cứ, bằng chứng và nhận định pháp lý xoay quanh sự việc. Tuy nhiên, phán quyết của UBND huyện Đức Trọng số 26/QĐ-UBND-ĐT đã khiến cụ Lích ngã khuỵu tuyệt vọng khi bắt cụ phải chịu đóng tiền sử dụng đất cho 162,3m2 khoảng 3,7 tỷ đồng.

Bài 44: Bạn đọc Dân trí “lật tẩy” sự gian trá trong vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện - 1

Bày tỏ sự phẫn nộ về sự việc, bạn đọc Dân trí đã bày tỏ nhiều ý kiến, quan điểm:

Bạn đọc Dinhthong: “Đã có đại biểu Quốc hội nào biết chuyện của Cụ Lích chưa? sao không thấy ai lên tiếng? Đoàn đại biểu Quốc hội của Lâm Đồng ở đâu? họ có phải là người đại diện cho tiếng nói của cử tri Lâm Đồng trong đó có Cụ Lích không? Cụ cứ yên tâm, ông Chấn có 10 năm kêu oan, ông Nén có 17 năm kêu oan, cụ cũng có thể phải kêu oan chừng ấy năm, nhưng tiếc rằng cụ có còn sống được chừng ấy năm nữa không? Trời thì có mắt, nhưng cán bộ thì có mắt mà không nhìn thấy. Khổ cho kiếp dân quá”.

Bạn đọc Pham Hoa: “Tại sao vụ này dai dẳng mãi thế? Các quan cấp trên của huyện Đức Trọng cũng không có tiếng nói gì trước cảnh người dân bị “hành” đầy uất ức và cách xử lí vô đạo đức vô trách nhiệm và vô lương tri của chính quyền huyện này sao? Vụ này chắc phải đưa lên sóng truyền hình quốc gia và Quốc hội thôi”.

Bạn đọc Minh Quân: “Chính quyền huyện Đức Trọng tàn nhẫn và phũ phàng với người dân. Còn cán bộ tỉnh lâm đồng có lẽ họ chưa được báo cáo. Thật đau lòng từ 4000m2 hiến đất cho người khác ở, rồi làm đường vậy mà bây giờ tay trắng. Công lý ở đâu?”.

Bạn đọc Nguyễn Đức Thắng: “Cứ hành cụ Lích như vậy không biết chính quyền địa phương có đạo lý hay không?”.

Bạn đọc Quan Nguyen: “Xin Bộ vào cuộc điều tra lại kiến thức của cán bộ huyện Đức Trọng”.

Bạn đọc Trần Văn Khố: “Như vậy đã rõ, các quan ta quan liêu quá, từ diện tích của bà Lích 3.925 m2, nhà nước lấy rồi được cấp lại 610m2 đất - cái được đây sao mà chua xót - 610m2 đất đó được cấp từ năm 1986, thì không thể căn cứ vào luật năm 1993 để thu thuế vượt mức, bớ mấy ông. Tại khoản 2 Điều 2 Luật đất đai năm 1993, khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2003 và khoản 5 Điều 26 Luật đất đai năm 2013 qui định “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam”. Vậy đã rõ rồi nhé”.

Bài 44: Bạn đọc Dân trí “lật tẩy” sự gian trá trong vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện - 2

Bạn đọc Haiduong Hoang: “Sự vô lý rành rành ra đó, vậy mà các lãnh đạo, cán bộ công bộc của nhân dân vẫn ngang nhiên thực hiện, tôi không nói đến các quy định cụ thể, nhưng chỉ cần xem số tiền thuế so với số diện tích đất đã quá vô lý rồi. Thật sự quan tâm đến người dân, làm việc để phục vụ nhân dân vì lợi ích của người dân của các "công bộc của nhân dân" thì chắc chắn không có chuyện như vậy rồi, thật vô cảm”.

Bạn đọc Hàng Lan: “Xử lý vụ việc quá chậm trễ, báo đài đăng tải ầm ầm mà không thấy cơ quan cấp cao nào xử lý triệt để, để bà cụ phải mất bao thời gian, công sức và tiền bạc. Thật sự thì những người được cho là cán bộ xử lý trong vụ việc này đang làm việc theo kiểu gì chả biết. Hãy là những người làm việc có lương tâm và trách nhiệm đi, đừng có vô cảm vì lợi ích của ai đó nữa. Ác lắm!”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Chính quyền Huyện Đức trọng đang thách đố dư luận, thách đố cụ Lịch, thử hỏi người cán bộ bình thường, trong sạch không vơ vét, tham nhũng thì lương cũng chẳng đủ ăn để có trăm triệu còn khó, huống chi cụ Lịch là nông dân thì lấy đâu ra tiền tỷ bây giờ? Có khi đây là cách làm của ông Huyện. Nếu cụ Lịch không nộp tiền rồi sẽ bị thu hồi mất trắng cũng nên. Việc này tôi nghĩ không bình thường chút nào, nên chăng lãnh đạo TW lên tiếng giúp cụ để một việc tưởng chừng rất nhỏ, không đáng để mấy chục bài bào nêu mà từ Tỉnh xuống Huyện đều ko giải quyết đc.Buồn thật!”.

Bạn đọc Trần Khắc Quyền: “Bà Lích đã hiến hơn 3000m2 đất cho Hợp tác xã và đã chia cho 11 hộ dân trong quá khứ, điều đó là đáng hoan nghênh rồi. Bà đã được cấp 610m2 còn lại, đã có quyết định cấp đất nhưng chưa làm thủ tục cấp GCN quyền sử dung đất. Khi bà làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ thì các cấp chính quyền thi nhau gây khó khăn. Tốt nhất là làm lại cho Bà Lích GCNQSDĐ cấp đủ 610m2 đất thổ cư mà chỉ căn cứ vào Quyết định giao 610m2 đất của UBND thị trấn Liên Nghĩa từ năm 1986, và Quyết định 419 của UBND huyên Đức Trọng ngày 18 tháng 12 năm 1993 công nhận 610m2 đất thổ cư cho bà Lịch, và căn cứ vào việc sử dung đất ổn định, không tranh chấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 là quá đủ căn cứ pháp lý rồi, hãy quên những quyết định chưa đúng sau đó đi.


Cụ Lích bên mảnh đất có diện tích 610m2 đất đã được công nhận là lô đất thổ cư nhưng đến nay vẫn rơi vào tình cảnh bị áp thế nhiều tỷ đồng.

Cụ Lích bên mảnh đất có diện tích 610m2 đất đã được công nhận là lô đất thổ cư nhưng đến nay vẫn rơi vào tình cảnh bị áp thế nhiều tỷ đồng.

Sao có một việc đơn giản như vậy mà các cơ quan công quyền liên quan đến việc này của tỉnh Lâm Đồng không thể giải quyết được dứt điểm, gây khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm qua. Xin các Công bộc của dân, đầy tớ của dân tại tỉnh Lâm Đồng có liên quan đến sự việc hãy sớm giải quyết cho bà cụ, để người dân còn có lòng tin vào lẽ phải, tin vào chính sách của Nhà nước ta”.

Bạn đọc Suluong: “Việc làm của UBND huyện Đức Trọng là trò trẻ con, đất của bà Lích đương nhiên là đất ở cấp trước 15/10/1993 và cho đến nay không có tranh chấp, không lấn chiếm và không nằm trong qui hoạch. Cớ sao lại đem hạ đất thổ cư thành đất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận QSDĐ nông nghiệp còn đất ở thì để lại để tính vượt hạn mức để tính tiền. Trong khi đó lấy đất của bà Lích để cấp cho các hộ khác thì công nhận là đất ở và cấp sổ đỏ. Luật sư đã phân tích rất có lý, có tình và việc bà Lích phải được công nhận QSDĐ là đương nhiên và không phải làm nghĩa vụ tài chính là theo qui định của pháp luật, không phải theo ý chủ quan của UBND huyện Đức trọng. Việc này phải nhờ đến Ông Bộ Tài nguyên môi trường, Ông Bộ Tài chính và Ông Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT vào cuộc. Đại biểu quốc hội ở tỉnh Lâm Đồng tham gia thông qua luật đất đai đâu rồi hãy lên tiếng đi chứ để bà cụ mòn mỏi cho đến chết à. Phải làm cho rõ trắng đen chứ, dưới không làm được thì trên phải vào cuộc, không thể để cho luật pháp biến dạng như vậy được.

Đừng nghĩ đây là việc nhỏ rồi trên cứ làm lơ đi, lòng tin ở nơi dân là ở đây. Tôi thấy tốn quá nhiều công sức rồi nhưng chưa thấy trên đả động gì. Nói như ông Đinh La Thăng không phải làm to là chỉ đạo ở tầng vĩ mô mà phải làm những cái cụ thể nhưng có lợi cho dân thì nên làm. Làm dân khổ quá Quốc hội có ai đọc các bài báo nói về việc này chưa?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế