Bài 8: Bộ Công an chỉ rõ căn nguyên nạn “xe đầu gấu” trên quốc lộ 5

Dân trí "Việc cấp phép kinh doanh vận tải ồ ạt dẫn đến "cung vượt quá cầu" là căn nguyên dẫn tới tình trạng “xe đầu gấu” trên Quốc lộ 5. Cần dừng việc chấp thuận thêm phương tiện khai thác vận tải khách, “rút” giấy phép với doanh nghiệp sai phạm", đại diện Bộ Công an khẳng định.
>>Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5
>>Bài 6: Phó giám đốc Sở Giao thông "trần tình" vụ xử lý sai phạm kiểu "vừa đấm vừa xoa"


Trước vấn nạn xe khách côn đồ lộng hành trên quốc lộ 5, tuyến Hà Nội - Hải Phòng diễn ra ngày càng nhức nhối. Không chỉ gây hiểm họa tai nạn, an ninh trật tự, những doanh nghiệp côn đồ còn trắng trợn dùng “luật rừng” chèn ép các doanh nghiệp vận tải cạnh tranh. UBND TP Hải phòng, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C45) - Bộ Công an chỉ đạo Liên Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng và Hà Nội tổ chức sơ kết hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng- Hà Nội và ngược lại. Tham dự có đại diện Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Cục cảnh sát giao thông , Sở GTVT Hải Dương, Hưng Yên, Công an thành phố Hải phòng, các cơ quan chức năng cùng các Doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Hải phòng - Hà Nội và ngược lại.

“Luật rừng” trong giới xe khách

Tại hội nghị các Doanh nghiệp vận tải tiếp tục kêu cứu vấn nạn “xe đầu gấu” hoành hành trên quốc lộ 5, tiếp tục tái diễn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, thậm chí có doanh nghiệp sử dụng “côn đồ, đầu gấu” đe dọa, hành hung lái, phụ xe, nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đưa ra những chứng cứ ngay tại hội nghị và khẩn thiết đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng trên.

Công ty Hoàng Long cho biết đơn vị này đã nhiều lần gửi công văn đến Sở GTVT TP.Hải Phòng, Sở GTVT TP.Hà Nội, Phòng PC45 Công an TP.Hải Phòng và Công an TP.Hà Nội kiến nghị về việc một số hãng xe khác, hiện đang hoạt động tại Bến xe Lương Yên chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng kinh doanh theo kiểu “xã hội đen”, chèn ép, đè giờ tất cả các nốt trước đầu xe của Công ty Hoàng Long tại bến xe này.

Theo đó, những hãng xe trên được cho là có giang hồ “bảo kê”, sẵn sàng cho côn đồ đe dọa, hành hung lái xe của các hãng vận tải khác, nếu có phản ứng khi bị đè giờ, tranh khách dẫn tới mất an ninh trật tự, ùn tắc và gây nguy hiểm cho hành khách đi xe.


Thời điểm này năm trước, dưới sự chủ trì của Sở GTVT TP.Hà Nội, Hải Phòng và Công an TP.Hà Nội, Hải Phòng, các đơn vị vận tải tuyến Hà Nội - Hải Phòng đã ký nội dung cam kết cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên trên thực tế, Công ty Hoàng Long đang kêu cứu vì thời điểm hiện tại, đơn vị này vẫn đang là nạn nhân của những hành vi côn đồ, bất chấp pháp luật của một số hãng xe “đầu gấu”.

Tại hội nghị, Doanh nghiệp
vận tải
Tại hội nghị, doanh nghiệp vận tải Hoàng Long bức xúc đưa ra những bằng chứng phản ánh tình trạng các xe “đầu gấu” sử dụng các đối tượng xấu để chèn ép, hành hung uy hiếp lái phụ xe.

Cục C45 chỉ đạo cần ngăn chặn ngay vấn nạn “xe đầu gấu” trên Quốc lộ 5

Đại tá Nguyễn Hữu Sự - Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH chỉ rõ: Để chúng ta làm tốt hơn, kinh doanh có hiệu quả hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn trên tuyến đường 5, phải giải quyết triệt để ngay từ bây giờ nạn cò mồi bắt khách tại các bến xe, tranh giành chèn giờ, chèn nốt, đi kèm theo đó là những vi phạm về trật tự công cộng, trật tự an toàn xã hội, những hành vi đe dọa, chửi bới, hành hùng uy hiếp lái xe, nhà xe và các nhân viên của các bến xe thậm chí là uy hiếp cả lãnh đạo của các bến xe. Việc có những Doanh nghiệp cá biệt sử dụng những đối tượng xấu để thực hiện những hành vi gây mất trật tự an ninh trên đường và cạnh tranh không lành mạnh.

Đại tá Nguyễn Hữu Sự kiên quyết chỉ đạo: “Cần phải ngăn chặn ngay từ bây giờ, ngay từ gốc mà khi chưa xảy ra vấn đề gì, đấy là những mối nguy hại cho xã hội”.

Cục C45 đã có văn bản chi đạo lực lượng cảnh sát hình sự công an 4 tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để phát hiện phòng ngừa, đấu tranh giải quyết vấn nạn trên. Cục C45 khẳng định tuyến Hà Nội - Hải phòng là tuyến trọng điểm được Cục C45 quan tâm giải quyết để đảm bảo trật tự an toàn xã hội nói chung và kiên quyết ngăn chặn tình trạng “xe đầu gấu” lộng hành trên quôc lộ 5. Trước những động thái kiên quyết của Cục C45, nhiều Doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành tại hội nghị nhiệt liệt hưởng ứng và rất mong sự vào cuộc của các cơ quan bảo vệ pháp luật đặc biệt là C45, PC45 các tỉnh thành trên quốc lộ 5 giải quyết dứt điểm vấn nạn trên.

Đại tá Nguyễn Hữu Sự - Phó Cục trưởng Cục c
Đại tá Nguyễn Hữu Sự - Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH chỉ đạo giải quyết ngay vấn nạn “xe đầu gấu” trên quốc lộ 5.

Ngoài những kiến nghị trên Đại tá Nguyễn Hữu Sự đưa ra nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng xe “đầu gấu” lộng hành trên quốc lộ 5, trong đó Cục đã đề nghị Sở giao thông vận tải Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên dừng ngay việc bổ sung và chấp thuận thêm phương tiện cho các Doanh nghiệp khai thác vận tải khách trên tuyến quốc lộ 5, và kiên quyết xử lý thậm chí là “rút” giấy phép kinh doanh đối với những Doanh nghiệp có những vi phạm an ninh trật tự xã hội. 

Thực tế, hành khách đi xe khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng không hiểu tại sao cứ hết cầu Thanh Trì, xuống QL5 là các xe Hải Âu, Hoàng Long, Đất Cảng, Anh Huy, Hoàng Ngân... lại phải dừng lại chờ 10- 15 phút. Khi một chiếc xe của hãng có bảo kê hoặc những chiếc xe khách không mang tên hãng vượt lên, các xe kia mới ùn ùn nối đuôi nhau chạy tiếp

Đó là “luật rừng” của các xe “đầu gấu”. Một tài xế (đề nghị giấu tên) thường xuyên chạy trên tuyến đường này cho biết: “Hiện tượng này là do luật của đầu gấu đặt ra, tất cả xe của các doanh nghiệp vận tải không có giang hồ bảo kê...  đều phải dừng lại chờ xe có bảo kê lên trước rồi mới được đi. Tài xế nào không chấp hành “luật” này sẽ bị giang hồ chặn xe hành hung. Đã có nhiều trường hợp tài xế bị đánh gãy tay, sưng mặt rồi nên bây giờ ai cũng phải chờ thôi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Anh Thế

 

 

.

 

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ cấp sổ đỏ trên đất tranh chấp: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc
Vụ cấp sổ đỏ trên đất tranh chấp: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Tý (Thụy Khuê - phường Bưởi) xung quanh vụ việc cấp sổ đỏ trên đất đang có tranh chấp.

Thứ sáu, 15/08/2014 - 07:12

Gia đình ông bác sĩ bị "làm giá" hay trốn trách nhiệm?
Gia đình ông bác sĩ bị "làm giá" hay trốn trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết “Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ” mà Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Minh Giám - Trưởng Ban Tiếp dân huyện Thới Bình cho biết đã hướng dẫn bà Rảnh làm thủ tục ra tòa.

Thứ sáu, 15/08/2014 - 06:34

Nghệ An: Xây nhà bán thì nhanh, lờ chuyện xây nhà trẻ?
Nghệ An: Xây nhà bán thì nhanh, lờ chuyện xây nhà trẻ?

(Dân trí) - 10 sau khi khu chung cư Đội Cung được Công ty CPĐT và PT nhà Hà Nội số 30 bán cho 362 hộ dân vào sinh sống, nhưng phần đất dành để làm nhà trẻ vẫn không được xây dựng mà trở thành bãi giữ ô tô, xe máy.

Thứ năm, 14/08/2014 - 11:06

Hoang lạnh nhà máy xi măng lớn nhất tỉnh Hà Giang phía sau lời kêu cứu của cả trăm công nhân
Hoang lạnh nhà máy xi măng lớn nhất tỉnh Hà Giang phía sau lời kêu cứu của cả trăm công nhân

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân của Công ty CP xi măng Hà Giang vừa kêu cứu vừa "thoi thóp" đợi tranh chấp giữa lãnh đạo công ty được giải quyết. Trong khi con dấu của công ty đang được Công an tỉnh "giữ hộ" thì nhà máy xi măng lớn nhất tỉnh này đã tan hoang.

Thứ năm, 14/08/2014 - 08:54

Bài 9: TP Hải Phòng xử lý xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5 như thế nào?
Bài 9: TP Hải Phòng xử lý xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5 như thế nào?

(Dân trí) - Trong khi các cơ quan quản lý vận tải và Bộ công an đều nhận định việc “cung vượt quá cầu” dẫn đến nạn xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5 thì UBND TP Hải Phòng lại liên tục đề nghị "hỗ trợ doanh nghiệp" mở thêm nhiều nốt xe tuyến Hải Phòng - Hà Nội.

Thứ năm, 14/08/2014 - 08:15

Vụ “bom gas” ở Mỹ Đình: Công ty Sông Hồng trắng trợn hoạt động “chui” nhiều năm
Vụ “bom gas” ở Mỹ Đình: Công ty Sông Hồng trắng trợn hoạt động “chui” nhiều năm

(Dân trí) - Quyết định xử phạt số 9216/QĐ - XPHC do huyện Từ Liêm ký tháng 12/2012, yêu cầu đình chỉ hoạt động của Công ty gas Sông Hồng cho đến khi được cấp đủ giấy phép. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau doanh nghiệp này đã kinh doanh trở lại bất chấp việc thiếu giấy phép.

Thứ năm, 14/08/2014 - 05:59

Treo băng rôn phản cảm ngày Thương binh liệt sĩ: Phải rút kinh nghiệm sâu sắc
Treo băng rôn phản cảm ngày Thương binh liệt sĩ: Phải rút kinh nghiệm sâu sắc

(Dân trí) - Tại buổi giao ban báo chí quý II tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 13/8, đã nêu lại vấn đề trường THPT Hai Bà Trưng bị người dân bất bình phản ánh lên báo Dân trí vì treo băng rôn phản cảm ngày Thương binh liệt sĩ.

Thứ năm, 14/08/2014 - 05:36

Hà Nội: “Bom gas” khổng lồ tiếp tục đe dọa hàng nghìn cư dân Mỹ Đình
Hà Nội: “Bom gas” khổng lồ tiếp tục đe dọa hàng nghìn cư dân Mỹ Đình

(Dân trí) - 1,5 năm sau khi bị phạt và đình chỉ hoạt động do kinh doanh gas chưa có đủ giấy phép của cơ quan chức năng, Công ty gas Sông Hồng tiếp tục cung cấp gas cho các tòa nhà cao tầng khu Mỹ Đình 2, trong khi giấy tờ pháp lý vẫn là “ẩn số”.

Thứ tư, 13/08/2014 - 06:41

Hà Giang: Lãnh đạo "đáo tụng đình", cả trăm công nhân đồng thanh kêu cứu
Hà Giang: Lãnh đạo "đáo tụng đình", cả trăm công nhân đồng thanh kêu cứu

(Dân trí) - Suốt 2 năm ròng xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong HĐQT Công ty CP xi măng Hà Giang cho đến cuối năm 2013, khi đã có bản án của TAND Tối cao, hoạt động của công ty này vẫn đình trệ do không có con dấu hoạt động khiến cả trăm công nhân rơi vào cảnh "sống dở chết dở".

Thứ ba, 12/08/2014 - 10:02

Vụ mất thận khi phẫu thuật: Bệnh viện Thiên Đức giải quyết nội bộ với gia đình nạn nhân
Vụ mất thận khi phẫu thuật: Bệnh viện Thiên Đức giải quyết nội bộ với gia đình nạn nhân

(Dân trí) - Liên quan đến việc chị Nguyễn Thị T (SN 1984) bị cắt mất thận trong khi phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa Thiên Đức, gia đình nạn nhân cho biết đã cùng bệnh viện giải quyết nội bộ. Tuy nhiên, Sở Y tế khẳng định vẫn xử lý bệnh viện về mặt chuyên môn.

Thứ ba, 12/08/2014 - 08:15

Bị cắt điện nước ròng rã, gia đình diễn viên chuyên thủ vai "ông trùm" kêu cứu
Bị cắt điện nước ròng rã, gia đình diễn viên chuyên thủ vai "ông trùm" kêu cứu

(Dân trí) - Sửa chữa nhà số 3b Phùng Khắc Khoan theo hướng dẫn của UBND phường Ngô Thì Nhậm, khi công trình hoàn thành gia đình ông Chu Ngọc Hùng bất ngờ nhận thông báo cưỡng chế với lý do xây dựng sai và bị cắt điện, nước trong suốt 1,5 tháng nắng nóng cực điểm.

Thứ ba, 12/08/2014 - 06:36

Ngán ngẩm với "bệnh viện ma" trong lòng thành phố
Ngán ngẩm với "bệnh viện ma" trong lòng thành phố

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện đa khoa quy mô 700 giường bệnh được khởi công xây dựng từ tháng 11/2007 tại phường Lộc Hạ - TP Nam Định (Nam Định), hứa hẹn sẽ là bệnh viện trung tâm vùng. Tuy nhiên, đến nay, người dân đã ngán ngẩm với hình ảnh một "bệnh viện ma" hoen gỉ, cỏ mọc um tùm.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân bức xúc treo băng rôn phản đối vì công trường không… tưới nước
Dân bức xúc treo băng rôn phản đối vì công trường không… tưới nước

(Dân trí) - Công trình mở rộng đường Điện Biên Phủ (TP Huế) đã chậm tiến độ hơn 6 tháng nay và hiện tại đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân trên dọc tuyến đường.

Thứ hai, 11/08/2014 - 07:16

Thanh tra Chính phủ kết luận, hàng chục hộ dân vẫn tiếp tục khởi kiện UBND tỉnh Nam Định
Thanh tra Chính phủ kết luận, hàng chục hộ dân vẫn tiếp tục khởi kiện UBND tỉnh Nam Định

(Dân trí) - Liên quan đến việc khiếu kiện hơn 10 năm của hàng chục hộ dân phường Lộc Hạ - TP Nam Định về sai phạm trong quá trình thu hồi đất xây dựng khu đô thị, theo Công văn ngày 23/4/2012 của Thanh tra Chính phủ, vụ việc tưởng đã được khép lại từ năm 2012.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 06:35

Hai thửa đất "bốc hơi" sau bản hợp đồng được công chứng viên "phù phép"
Hai thửa đất "bốc hơi" sau bản hợp đồng được công chứng viên "phù phép"

(Dân trí) - Được triệu tập đến tòa để tiến hành thủ tục ly hôn, bà Phạm Thị Hương Giang mới tá hỏa phát hiện rất nhiều tài sản của hai vợ chồng đã “không cánh mà bay”. Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ một bản hợp đồng được công chứng viên "phù phép".

Chủ nhật, 10/08/2014 - 10:37

Tòa án Tối cao chỉ đạo làm rõ dấu hiệu oan khuất trong vụ tai nạn thảm khốc
Tòa án Tối cao chỉ đạo làm rõ dấu hiệu oan khuất trong vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định khiến 2 người chết oan khuất, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã có ý kiến chuyển Viện KSND tỉnh Nam Định xác minh, xem xét, giải quyết theo trình tự và quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 06:13

Quảng Trị: Trạm Y tế mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp
Quảng Trị: Trạm Y tế mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

(Dân trí) - Mới sử dụng được hơn 1 năm, công trình Trạm Y tế xã Hải Thành, huyện Hải Lăng với vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng đã có dấu hiệu xuống cấp. Điều đáng nói, sau 3 lần khắc phục, sửa chữa, đơn vị thi công vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:08

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04 – 09/08), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:55

Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an
Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu chính quyền xã và các lực lượng chức năng lên kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm tại xóm Đường, xã Mê Linh, nếu ông Trần Văn Bếnh không tự nguyện phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:46

Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?

(Dân trí) - Gần 40ha bãi bồi tại ngã ba sông Hồng - sông Luộc tại xã Tân Hưng - TP Hưng Yên (Hưng Yên) bị người dân tố xã cho thuê trái thẩm quyền và cấp luôn quyền khai thác cát. Bản hợp đồng đóng dấu đỏ, vị chủ tịch xã cho rằng đó là giả mạo.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 01:40

Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập
Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập

(Dân trí) - Được đầu tư 76 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, nhưng trong quá trình thi công bỗng nhiên công trình này bị cắt giảm một số hạng mục, khiến vận động viên phải thi đấu trong điều kiện bị ánh nắng bên ngoài chiếu rọi.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 12:04

Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5
Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5

(Dân trí) - Trước vấn nạn xe khách "đầu gấu", UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu công an thành phố khẩn trương báo cáo Bộ Công an, Cục C45, Cục C67...phối hợp các tỉnh thành lập chuyên án điều tra lực lượng "xã hội đen" bảo kê, đe dọa, hành hung lái xe trên Quốc lộ 5.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:40

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở
Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Lên trụ sở UBND xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang (Bắc Giang) trình báo việc ô nhiễm môi trường, không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 07:00

Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp
Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Để xảy ra tình trạng hàng loạt biệt thự mọc trên đất V.A.C thuộc địa phận xã Thượng Mỗ và vùng lân cận, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho rằng nguyên nhân do chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã quản lý lỏng lẻo và không xử lý kịp thời.

Thứ năm, 07/08/2014 - 09:00