Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

Dân trí Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".
>>Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Cao Thế Luận (Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cho biết, qua hồ sơ cho thấy, ông Nguyễn Lâm Tòng chính thức được tiếp nhận vào làm việc tại Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu và ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dài hạn từ năm 2008. Sau đó, ông Tòng được tiếp tục ký HĐLĐ dài hạn cho đến khi bị cắt hợp đồng là thêm 6 lần (đến năm 2014), mỗi lần 1 năm.

Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị tố đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động cán bộ trái luật.
Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động cán bộ trái luật.

Theo Luật sư Cao Thế Luận, theo quy định, việc ký HĐLĐ có thời hạn đối với người lao động thì không được ký HĐLĐ có thời hạn quá 2 lần. Kể từ lần thứ 3 trở đi, nếu người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc thì phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Vì thế, trong vụ việc của ông Nguyễn Lâm Tòng, ông Tòng được ký phụ lục hợp đồng để gia hạn liên tục từng năm, trong khoảng thời gian từ năm 2008 - 2014 (khoảng 6 lần) là sai quy định.

“Do đó, Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu muốn chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Tòng thì phải theo trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn chứ không phải là hợp đồng lao động có thời hạn và đã hết hạn hợp đồng. Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, bởi ông Tòng vẫn đang làm việc bình thường chứ không tự xin nghỉ việc”, Luật sư Luận nêu rõ.

Bên cạnh đó, theo Luật sư Luận, việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động phải có lý do chính đáng như người lao động có sai phạm đến mức bị xử lý kỷ luật chẳng hạn. Ở đây, trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Lâm Tòng không bị hình thức kỷ luật nào của cơ quan nơi ông công tác, trái lại còn được tặng Giấy khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua,…Vì thế, việc ông Tòng bị chấm dứt HĐLĐ với những lý do mà phía Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu đưa ra là vô lý.

Cũng theo Luật sư Cao Thế Luận, việc chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp này không phải là quyết định hành chính nên thời hạn để khiếu nại, khởi kiện là 1 năm chứ không phải là 90 ngày. Do đó, phía Bảo tàng Bạc Liêu cho rằng, ông Tòng đã hết thời hiệu khiếu nại là không phù hợp.

Luật sư Cao Thế Luận- Giám đốc Công ty TNHH Luật Kao Kiến: Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật.
Luật sư Cao Thế Luận- Giám đốc Công ty TNHH Luật Kao Kiến: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Trước đó, như Dân trí có bài phản ánh, ông Nguyễn Lâm Tòng là nhân viên của Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu trực thuộc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu. Từ năm 2008, ông Tòng có quyết định HĐLĐ dài hạn, làm việc tại Khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng và được phân công làm Tổ trưởng Khu di tích. Đến năm 2012, ông Tòng được điều về làm Tổ trưởng Tổ quản lý Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu (nay là Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, TP Bạc Liêu).

Một Quyết định số 169 chỉ nêu nội dung là nâng bậc lương cho ông Nguyễn Lâm Tòng đối với hợp đồng (KTH).
Một Quyết định số 169 chỉ nêu nội dung là nâng bậc lương cho ông Nguyễn Lâm Tòng đối với hợp đồng (KTH).

Trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Lâm Tòng luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá cao. Qua các hoạt động công tác, ông Tòng được lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu tặng Giấy khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và chưa từng bị xử lý kỷ luật.

Đến ngày 9/3/2015, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu “bất ngờ” có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt HĐLĐ đối với ông Nguyễn Lâm Tòng. Đến ngày 31/3/2015, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu có quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tòng kể từ ngày 1/4/2015, với lý do HĐLĐ đã hết thời hạn.

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng của Sở VH-TT&DL Bạc Liêu bị tố là trái luật.
Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng của Sở VH-TT&DL Bạc Liêu bị tố là trái luật.

Theo phía Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu, việc không tái hợp đồng với ông Tòng là do hiệu lực của HĐLĐ đã hết vào tháng 2/2015. Phía Bảo tàng viện dẫn căn cứ Quyết định số 169/QĐ-SVHTTDL, ngày 09/5/2014 của Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu về việc tiếp tục HĐLĐ thời hạn 1 năm kể từ ngày 1/2/2014 đến ngày 1/2/2015 và nâng mức lương cho ông Tòng.

Tuy nhiên, qua tài liệu mà PV có được, Quyết định 169 của Sở VH-TT&DL nêu trên (được cho là đến tháng 7/2015 mới ký) lại trùng số, trùng ngày tháng năm với một Quyết định số 169 khác và có nội dung khác nhau. Trong một Quyết định số 169 mà PV có được, nội dung nêu rõ là Quyết định nâng bậc lương đối với hợp đồng (KTH), tức là không thời hạn chứ không phải thời hạn 1 năm như phía Bảo tàng viện dẫn.

Văn bản trả lời lý do cắt hợp đồng ông Nguyễn Lâm Tòng của Giám đốc Bảo tàng Bạc Liêu được cho là tréo ngoe, không thuyết phục.
Văn bản trả lời lý do cắt hợp đồng ông Nguyễn Lâm Tòng của Giám đốc Bảo tàng Bạc Liêu được cho là tréo ngoe, không thuyết phục.

Phía Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu cũng cho rằng, một trong những lý do cắt hợp đồng ông Tòng là trong công tác ông Tòng có nhiều yếu kém, khuyết điểm, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, lãnh đạo Bảo tàng, lãnh đạo Sở VH-TT&DL.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Lâm Tòng khẳng định, từ khi công tác đến khi bị cắt HĐLĐ, ông chưa lần nào phải viết bảng kiểm điểm về khuyết điểm sai phạm của mình, chưa lần nào bị xử lý kỷ luật của đơn vị. Hàng năm, ông đều đạt thành tích lao động từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H

MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:23

Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi  đi tìm công lý cho chồng
Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi đi tìm công lý cho chồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định hung thủ điều khiển xe máy kẹp 3, tông chết nạn nhân là chồng của giáo viên Nguyễn Thị Kiểm. Lần xử sơ thẩm thứ nhất, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên hung thủ “có tội”. Sau khi TAND tỉnh xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên xử lại “không có tội”. Gần 6 năm qua, nữ giáo viên ôm đơn kêu cứu gõ cửa khắp nơi mong tìm công lý.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:03

Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên
Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện này phải làm rõ sự việc, hồi âm đến báo Dân trí. Cùng đó, Đài truyền hình Việt Nam đã vào cuộc thông tin sự việc. Báo Dân trí xin trích đăng lại phóng sự VTV thực hiện.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:45

Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ
Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ

(Dân trí) - Đó là lời biện minh của cán bộ xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc 16 hộ dân ở thôn Nam Mới của xã này đã đóng tiền mua đất nhưng vẫn không có đất.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:07

Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh
Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hoà.... người dân liên tục phản ánh tình trạng xe chở quá khổ, quá tải hoành hành, làm ảnh hưởng đến đời sống, gây không ít phiền toái khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:13

Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không đồng tình với việc chính quyền địa phương áp dụng việc thu các khoản phí, quỹ hàng năm khi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:07

Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập
Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập

(Dân trí) - Cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) dù mới được thi công xong chưa đầy 1 tháng trời và chưa chính thức đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mới đây đã bị xuống cấp trầm trọng khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?
Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi có đăng ký kết hôn hợp pháp. Nay, tôi phát hiện vợ ngoại tình và mang thai đứa con của người khác, qua tìm hiểu tôi được biết trường hợp của tôi không được ly hôn vợ. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra, vợ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con để tên tôi là cha đứa trẻ, nhưng tôi kiên quyết không cho đăng ký tên cha. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:28

Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam
Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Sáng nay 13/11, TAND tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, người phản đối quyết liệt với bản án của TAND huyện Tham Liêm. Gia đình bị cáo Tuyển đã gửi đơn đên báo Dân trí bày tỏ mong muốn nhận được một kết quả công tâm tại phiên toà cấp phúc thẩm.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:56

Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

(Dân trí) - Đó là chính quyền quận Ba Đình đối với vụ xây cống thoát nước tại nhà 146 Quan Thánh ở Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:53

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!

(Dân trí) - “Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích hiện đã hoàn tất nhưng chưa thể gửi lên xin ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng vì lãnh đạo bận họp chưa ký” - Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:52

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””
Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?
Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?

(Dân trí) - Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì?

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:46

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:16

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49

TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Về việc 88 hộ dân ở phường Trung Hòa chậm được cấp sổ đỏ do các cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, báo cáo Thành phố và thông tin kết quả đến báo Dân trí trong tháng 11/2015.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Đã có kết quả giải quyết báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Chiều 9/11, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định, các ban ngành đã có báo cáo về việc giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. Sáng mai, ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng sẽ gửi báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin ý kiến.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:09

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”
“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:30

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ “mất tích” bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi UBND xã Sơn Hà đã có văn bản báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về việc 105 sổ đỏ “mất tích” ở đâu không rõ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Phú Xuyên phải làm rõ sự việc hồi âm đến báo Dân trí.

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:33