Thứ tư, 26/07/2017 - 09:04

Bất ngờ hoãn xét xử vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân kiện ra toà

Dân trí

Liên quan đến vụ việc thu hồi đất tại phường Kim Tân - TP Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã bị người dân khởi kiện ra toà. TAND tỉnh Lào Cai quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, sau đó, phiên toà đã bị hoãn chưa xét xử.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Khương Tân Phương, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân khởi kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai và Chủ tịch TP Lào Cai ra toà cho biết: Phiên toà ngày 25/7 đã không diễn ra do HĐXX tuyên bố tạm hoãn.

Luật sư Phương cho biết thêm, sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài về sự việc khiếu nại đòi quyền lợi của người dân cũng như thông báo phiên toà xét xử vụ người dân thường khởi kiện chủ tịch tỉnh Lào Cai, sáng ngày 25/7, nhiều người dân địa phương đã có mặt tại toà án để theo dõi trực tiếp phiên toà được coi là hiếm thấy tại địa phương này. Tuy nhiên, khi HĐXX tuyên bố hoãn toà, mọi người đã thất vọng ra về.

Bất ngờ hoãn xét xử vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân kiện ra toà - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

Theo luật sư Phương, hiện ông vẫn chưa nhận được thông báo lịch xét xử của phiên toà tới đây.

Trước đó, theo quyết định số 138/2017/QĐST-HC của TAND tỉnh Lào Cai, vụ án khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là bà Phạm Thị Nghĩa, tổ 54, phường Kim Tân, TP Lào Cai với người bị kiện gồm: UBND TP Lào Cai; Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Hiện chủ tịch UBND TP Lào Cai là ông Lê Quang Minh. Người đại diện theo uỷ quyền của ông Minh là ông Tô Ngọc Liễn - Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là ông Đặng Xuân Phong. Người đại diện theo uỷ quyền của ông Phong là ông Lê Ngọc Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra thông báo thay đổi tư cách tham gia tố tụng của chủ tịch UBND TP Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong vụ kiện của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là đối tượng bị khởi kiện trong vụ án hành chính và không phải là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Liên quan đến vụ việc người dân bị thu hồi đất đã khai hoang và sinh sống ổn định từ năm 1984 và được chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai( nay là phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) xác nhận nhưng khi bị thu hồi không được không bồi thường hỗ trợ tái định cư thỏa đáng, Báo Dân trí đã thông tin trong nhiều bài viết.

Theo thông tin vụ việc thì ngày 19/06/2014, UBND TP Lào Cai lần lượt ban hành các Quyết định số: 1996/QĐ-UBND, 1997/QĐ-UBND và 1999/QĐ- UBND thu hồi đất đối với ông Phạm Văn Kha, bà Phạm Thị Nghĩa và bà Phạm Thị Nga. Sau khi ban hành các quyết định thu hồi đất của 03 ông bà trên UBND TP. Lào Cai đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ công trình. Cho rằng Quyết định số 79/QĐ-UBND của UBND TP Lào Cai là chưa thỏa đáng, chưa đúng với quy định của pháp luật cả 03 ông bà trên đã khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Không đống ý với các nội dung giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND TP Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cả 03 ông bà trên đồng loạt khởi kiện.

Bất ngờ hoãn xét xử vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân kiện ra toà - 3

“Đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất” của gia đình ông Phạm Văn Hường được ông Doãn Văn Đà (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 19/07/2000.

“Đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất” của gia đình ông Phạm Văn Hường được ông Doãn Văn Đà (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 19/07/2000.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý đối với vụ việc trên luật sư Khương Tân Phương, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng:

“Trong các quyết định giải quyết khiếu nại lần 02 của UBND tỉnh Lào Cai trả lời các ông bà trên cho rằng“thửa đất này thuộc thửa đất cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện tại Quyết định số 112/QĐ-CNXD ngày 30/9/1992 của UBND tỉnh Lào Cai”. Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi gia đình ông Hường, bà Ngoan và các con đã khai hoang, sử dụng thửa đất này từ năm 1984 thì không thấy bất kỳ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý đất đai nào thông báo cho gia đình ông Hường, bà Ngoan về việc đất này đã được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện.

Điều bất hợp lý ở đây là theo quyết định thu hồi đất của 03 ông bà Nghĩa, Nga và Kha đều ghi nhận là các thửa đất này được đo đạc năm 1997 là đất hoang rồi sau đó lại xác định lại là đất chưa sử dụng bị lấn chiếm. Như vậy khi đo bản đồ khu vực này thì địa chính phường Kim Tân và phòng TNMT của UBND TP Lào Cai cũng không được biết là đất khu vực đó có được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện hay không, nếu đã được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện từ năm 1992 thì tại sao năm 1997 khi đo đạc đất khu vực này thì UBND TP Lào Cai cũng không được biết?.

Điều này được thể hiện rõ nhất trong nội dung các quyết định thu hồi đất của UBND TP Lào Cai và quyết định giải quyết khiếu nại lần 01 của chủ tịch UBND TP Lào Cai đã không được biết và không đề cập đến quyết định số 112/QĐ-CNXD ngày 30/9/1992 của UBND tỉnh Lào Cai và đất này “đã” được cấp cho Sở Giao thông Vận tải - Bưu điện từ năm 1992. Vậy thực hư quyết định này của UBND tỉnh Lào Cai là sao? Tại sao UBND phường Kim Tân và UBND TP Lào Cai là đơn vị quản lý đất đai cao nhất ở địa phương lại không được biết quyết định này của UBND tỉnh Lào Cai.

Bất ngờ hoãn xét xử vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị người dân kiện ra toà - 5

Công văn trả lời các nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại của UBND tỉnh Lào Cai.

Công văn trả lời các nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại của UBND tỉnh Lào Cai.

Tại khoản 7 Điều 8 Quyết định số 26/2013/QĐ-UBND ngày 25/7/2013 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai thì: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng”, khi Nhà nước thu hồi đất thì vẫn được bồi thường. Như vậy kể cả UBND TP Lào Cai có cho rằng đất của 03 ông bà trên là đất đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm thì theo quy định trên các ông bà Nghĩa, Nga và Kha vẫn được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 42 và khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 thì điều kiện để được bồi thường về đất và tái định cư cho người có đất bị thu hồi là đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993. Đối chiếu với các trường hợp này thì đất bị thu hồi hoàn toàn đáp ứng đúng quy định của pháp luật, bởi vì diện tích đất này đã được gia đình ông Hường, trong đó có 03 người con là bà Nghĩa, bà Nga và ông Kha đã khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1984, không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào, đóng thuế liên tục, có xác nhận của nguyên phó giám đốc nhà máy gạch Tuynel, các hộ dân xung quanh và đã được ông Hoàng Văn Tào-chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận quyền sử dụng, diện tích và quá trình sử dụng thửa đất. Như vậy, đây là cơ sở để UBND TP. Lào Cai giải quyết chế độ bồi thường, tái định cư khi thu hồi 03 thửa đất của 03 ông bà này”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Anh Thế