Thứ năm, 12/07/2018 - 12:24

Bị bí mật theo dõi, CSGT Hà Nội khó xử lý xe quá tải chạy trong giờ cấm?

Dân trí

Cán bộ CSGT cho biết, tình trạng các đối tượng cho người theo dõi lực lượng chức năng đã diễn ra từ lâu, gây khó khăn cho lực lượng CSGT. Nhiều trường hợp xe quá khổ khi bị lực lượng CSGT bắt lỗi vi phạm, tài xế cũng rất bầy nhầy, khóa cửa xe và bỏ đi vài tiếng đồng hồ, gây khó cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Hà Nội: Xe tải "vượt" biển cấm, dân khốn khổ vì bão bụi

Vào lúc hơn 20h ngày 4/7, PV đã ghi nhận được những chiếc xe "hổ vồ" liên tục ra vào công trình xây dựng dự án The Terra tại số 83 Hào Nam (Ô Chợ Dừa, Hà Nội). Người dân trong khu vực phản ánh tình trạng này diễn ra đã nhiều tháng nay, gây nhiều lo lắng trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Phan Anh Tuấn – Đội phó đội Cảnh sát giao thông số 3 (Phòng PC67 – Công an TP. Hà Nội) cho biết: "Thời gian vừa qua, tình hình xe quá khổ, quá tải chạy trong giờ cấm trên địa bàn thủ đô diễn biến rất phức tạp. Theo mệnh lệnh 02 mới được ban hành vào ngày 20/3/2018 của Giám đốc CATP Hà Nội, lực lượng CSGT không được phép cắm chốt xử lý các trường hợp vi phạm mà chỉ được tuần tra kiểm soát.


PV đã ghi nhận được những chiếc xe hổ vồ liên tục ra vào công trình xây dựng tại số 83 Hào Nam (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

PV đã ghi nhận được những chiếc xe "hổ vồ" liên tục ra vào công trình xây dựng tại số 83 Hào Nam (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

Điều này dẫn đến việc các đối tượng cho người theo dõi lực lượng chức năng, thấy bóng dáng lực lượng CSGT đi qua khu vực thì sẽ báo cho xe quá khổ nằm im bất động, chờ khi nào CSGT đi qua sẽ bộ đàm cho xe quá khổ chạy vào trong công trình.

Nhiều trường hợp xe quá khổ khi bị lực lượng CSGT bắt lỗi vi phạm thì tài xế cũng rất bầy nhầy, khóa cửa xe và bỏ đi vài tiếng đồng hồ, gây cản trở rất lớn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Khi đó lực lượng CSGT phải thuê xe cẩu từ huyện Đông Anh (Hà Nội) sang để cẩu xe về bãi.

“Với trường hợp Dân trí phản ánh, ngay sau đây chúng tôi sẽ lập tổ tuần tra kiểm soát tại đường Hào Nam và phối hợp cùng Sở GTVT Hà Nội lập chuyên đề xử lý xe quá khổ chạy trong giờ cấm trên địa bàn”, Trung tá Phan Anh Tuấn cho biết.

Theo Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND ngày 25/1/2013 của UBND TP. Hà Nội quy định về giờ cấm xe tải chạy vào Thủ đô Hà Nội. Đối với các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: Chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

Bất chấp lệnh cấm, những chiếc xe quá khổ, quá tải như những “gã khổng lồ” vẫn ngang nhiên hoạt động sai giờ trong nội đô, gây mất an toàn giao thông, khói bụi bay mù mịt, ảnh hượng rất lớn tới cuộc sống của người dân.

Theo một cán bộ CSGT, vi phạm của các tài xế hiện nay một phần xuất phát từ khung xử phạt chưa đủ sức răn đe. Chế tài xử phạt đã gián tiếp dẫn đến tình trạng phạt nhiều nhưng tái phạm cũng rất nhiều. Để xử lý dứt điểm và ngăn ngừa tái diễn vi phạm, cần các cơ quan ban ngành hữu quan vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ hơn.

Để chấn chỉnh những vi phạm diễn ra trên địa bàn, ngoài công tác đẩy mạnh tuyên truyền, vừa qua, Đội CSGT số 3 đã có đề xuất lên Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các đơn vị liên quan xem xét rút giấy phép lưu thông đặc biệt đối với các trường hợp xe tải, xe trộn bê tông tái phạm nhiều lần.

Quân Đỗ

Tin liên quan

Mới nhất