Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:49

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang: Tin tưởng năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của vải thiều!

Dân trí

Tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018 diễn ra ngày 8/6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải bày tỏ niềm tin tưởng năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của người dân trồng vải, của các doanh nghiệp, thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang cho biết: Chỉ vài ngày nữa, vải thiều Bắc Giang chính vụ bắt đầu vào mùa thu hoạch. Diễn đàn kinh tế hôm nay là một trong chuỗi các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018, sau thành công của Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Bằng Tường, Trung Quốc mới được tổ chức cuối tháng 5 vừa qua.

“Tại Diễn đàn này, chúng ta đã được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng, gợi mở sâu sắc của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, đã có 8 ý kiến tham luận đầy tâm huyết, trách nhiệm với sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam, sự biểu thị quyết tâm ủng hộ cao của lãnh đạo Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu - Trung Quốc, của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố bạn, của các doanh nhân và thương nhân trong và ngoài nước, cùng nhiều trao đổi, chia sẻ khác bên lề Diễn đàn.


Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải phát biểu tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải phát biểu tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018.

Chúng tôi nhận thức rằng, thành công của nông nghiệp Bắc Giang những năm qua, và kết quả từ Diễn đàn này có được là nhờ sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ trách nhiệm của các địa phương, các doanh nghiệp và thương nhân, các cơ quan báo chí và nhiều tổ chức, cá nhân khác cả trong và ngoài nước”, ông Bùi Văn Hải cho biết.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang cũng khẳng định: Trong đó, nhiều đại biểu đang dự Diễn đàn này đã có đóng góp rất lớn bằng hành động thực tiễn thiết thực, thông qua những góp ý chân thành tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ các năm trước.

Đây là những tình cảm vô cùng quý báu mà các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã dành cho tỉnh Bắc Giang, cho nông dân Bắc Giang nói chung và người trồng vải thiều nói riêng; qua đó, giúp chúng tôi thay đổi nhận thức, tư duy và hành động trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều một cách bài bản, từng bước chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Bước vào mùa thu hoạch vải thiều năm 2018, với những nỗ lực đổi mới tổ chức sản xuất, người trồng vải Bắc Giang đang vui mừng trước sản lượng tăng cao gần 2 lần so với năm trước.

Do đặc thù tính thời vụ cao, thời gian thu hoạch vải thiều chỉ trong khoảng hơn 1 tháng, đòi hỏi việc tổ chức tiêu thụ hết sức khoa học và đồng bộ. Bên cạnh sự chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ của các cấp, các ngành trong tỉnh; thông qua Diễn đàn hôm nay, tôi trân trọng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân, cơ quan báo chí cả trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, sát cánh giúp tỉnh Bắc Giang, giúp người trồng vải đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 150-180 nghìn tấn. Để bảo đảm đầu ra cho vải thiều, Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 150-180 nghìn tấn. Để bảo đảm đầu ra cho vải thiều, Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường.

Chúng tôi ý thức rằng, những giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp này là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định tạo nên thắng lợi của mùa vải thiều năm nay, không chỉ mang lại niềm vui, ấm no, hạnh phúc cho người trồng vải Bắc Giang, mà còn góp phần vào thành công của các nhà phân phối và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chúng tôi tin tưởng, năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của người dân trồng vải, của các doanh nghiệp, thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều.

Trong lời phát biểu đề dẫn tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định: Vải thiều là sản phẩm đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang và luôn được tỉnh quan tâm. Ngay khi kết thúc vụ vải thiều năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung hỗ trợ, hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác; mở rộng các vùng trồng theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP; quản lý chặt chẽ thị trường kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; bảo đảm thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Do thời tiết thuận lợi, bà con tập trung thâm canh nên năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 150-180 nghìn tấn. Để bảo đảm đầu ra cho vải thiều, Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Lục Ngạn) chia sẻ, nhiều năm qua, HTX chăm sóc vải theo những quy trình VietGAP, GlobalGAP nên quả có mã đẹp, chất lượng tốt, giá bán luôn cao hơn so với vải thông thường, là điểm đến của thương nhân, nhất là DN xuất khẩu sang thị trường cao cấp.

Ông Thang Thành Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Trái cây quốc tế Bằng Tường (Trung Quốc) thông tin, vải thiều Bắc Giang chín sớm hơn 20 ngày so với vải của Trung Quốc, được thị trường Trung Quốc ưa chuộng từ nhiều năm nay. Sản phẩm tiêu thụ tại nhiều TP lớn của Trung Quốc như: Thẩm Quyến, Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh, Thẩm Dương và nhiều TP khác.

Được biết, cũng trong khuôn khổ hội nghị, các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang và nhiều DN, hợp tác xã đã có gian trưng bày nông sản, đặc sản đặc trưng của các vùng miền.

Anh Thế