Thứ hai, 29/04/2019 - 09:35

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà

Dân trí

Nhiều hộ dân sống 2 bên đường Hùng Vương (thuộc phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) quyết liệt phản đối, chặn thi công. Lý do, đơn vị thi công đổ bê tông mặt đường quá dày, khiến mặt đường cao hơn nền nhà, mùa mưa nước sẽ tràn vào nhà.

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà

Nhiều năm qua, người dân sống 2 bên đường Hùng Vương (đoạn từ ngã ba Ông Thọ đến cầu Sông Ngang), TP Quy Nhơn khốn khổ vì sống chung với bụi vào mùa nắng, ngập nước vào mùa mưa.

Hiện nay, con đường này cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng, mặt đường nhựa bị bong tróc nham nhở, ổ gà, ổ voi chằng chịt khiến phương tiện lưu thông đi lại khó khăn và thường xảy ra những vụ tai nạn giao thông.

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà - 1
Dự án nâng cấp, mở rồng đường Hùng Vương bị dân phản đối buộc phải dừng thi công.

UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương đầu tư công trình nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương và giao UBND TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Đây không chỉ là niềm vui của người dân sinh sống hai bên đường mà của cả người dân thành phố. Vì đây, là con đường kết nối thành phố với nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Trước khi triển khai dự án, cơ quan chức năng cũng đã tổ chức họp lấy ý kiến và được người dân 2 phường Nhơn Phú và phường Nhơn Bình đồng tình hưởng ứng. Ngày 24/4, đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông đoạn khu vực gần cầu Chợ Dinh, nhưng lớp bê tông quá dày đến 40cm cao hơn nền nhà. Thấy bất hợp lý và lo sợ mùa mưa nước sẽ tràn vào nhà nên người dân quyết liệt phản đối không cho đơn vị tiếp tục thi công đổ bê tông. Hiện, đơn vị thi công đã dừng thi công.

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà - 2
Lớp bê tông đổ quá dày cao hơn với nền nhà khiến người dân phản đối.

“Tôi được biết, đơn vị thi công đổ lớp bê tông xi măng dày 40cm, sau đó thảm thêm lớp nhựa bên trên dày hơn 10cm. Như vậy, tổng độ dày mặt đường hơn 50cm. Bằng mắt thường cũng thấy mặt đường cao hơn nền nhà. Trong khi đó, hệ thống thoát nước 2 bên đường Hùng Vương chưa được hoàn thiện, khi trời mưa không rút kịp, nước sẽ chảy tràn vào nhà dân. Nếu để làm xong đường, nhiều nhà dân phải đập nhà, nâng nền, xây dựng lại cho tương xứng với độ cao đường”, một người dân ở tổ 3, KV 6, phường Nhơn Phú, bức xúc cho biết.

Ông Lê Văn Luyện - Khu vực trưởng khu phố 6, phường Nhơn Phú cho biết: “Khi triển khai họp dân, các cơ quan chức năng không giải thích rõ ràng, chỉ thông báo nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương nhằm chống ngập úng khi trời mưa. Việc đổ lớp bê tông xi măng trên mặt đường không được giải thích cụ thể, giờ đổ bê tông quá dày, chưa kể phần thảm nhựa, bỏ vỉa hè, khiến mặt đường cao hơn nền nhà nên họ phản ứng. Việc người dân phản đối là có cơ sở, tôi đề nghị ngành chức năng liên quan kiểm tra, xem xét, đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất”.

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà - 3
Đơn vị thi công buộc phải dừng vì bị dân phản ứng quyết liệt.

Ông Nguyễn Đình Đàm - Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) cũng cho biết, trước khi triển khai dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Hùng Vương, địa phương đã họp dân và được người dân đồng tình, nhưng khi triển khai thì người dân phản đối.

“Người dân phản đối vì cốt đường cao, nước sẽ tràn vào nhà nên đơn vị thi công buộc phải dừng lại. Hiện, chúng tôi đang chờ chủ trương mới của thành phố, sau đó phường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai lại”, ông Đàm nói.

Theo ông Nguyễn Thành Tường - Trưởng Ban Quản lý Dịch vụ Công ích TP Quy Nhơn, cho biết: Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương (đoạn từ ngã ba Ông Thọ đến cầu Sông Ngang), TP Quy Nhơn Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Quy Nhơn. Tổng kinh phí khoảng 80 tỷ, trong đó tỉnh hỗ trợ 40 tỷ, thành phố Quy Nhơn 40 tỷ.

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà - 4
Tuyến đường Hùng Vương đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, Dự án có tổng chiều dài khoảng 3km, chiều rộng mặt đường 14m, đổ bê tông nâng cốt đường lên hơn 40cm, trải thảm nhựa lên 12cm và phần bó vỉa hè. Như vậy, khi mặt đường hoàn thành sẽ cao thêm trên 50cm.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết: “UBND thành phố thông báo chủ trương dự án đến người dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tôi đã yêu cầu cán bộ Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Quy Nhơn xuống hiện trường nằm bắt tình hình về báo lại”.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất