Thứ tư, 04/11/2015 - 08:20

Bình Định: Dân dựng lều, ép nhà máy ngừng sản xuất vì ô nhiễm

Dân trí

Dù chưa được cấp giấy phép sản xuất, nhưng Công ty CP năng lượng Thiện Minh (ở thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) cố tình sản xuất “chui” khiến người dân bức xúc yêu cầu nhà máy đóng cửa vì ô nhiễm.

Dân đòi đóng cửa nhà máy

Tháng 9/2014, Nhà máy sản xuất nguyên liệu sinh học rắn tại Cụm công nghiệp xã Bình Nghi, sản xuất gỗ viên nén của Công ty CP năng lượng sinh học Phú Tài (TP Quy Nhơn) đi vào hoạt động thì bị người dân phản ứng dữ dội vì gây khói bụi, ô nhiễm.

Dân phản ứng gay gắt yêu cầu Công ty CP năng lượng Thiện Minh (ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) ngừng hoạt động vì gây ô nhiễm
Dân phản ứng gay gắt yêu cầu Công ty CP năng lượng Thiện Minh (ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) ngừng hoạt động vì gây ô nhiễm

Đến tháng 1/1/2015, nhà máy này được giao cho Công ty CP năng lượng Thiện Minh (thuộc Công ty CP năng lượng sinh học Phú Tài). Nhà máy tiếp tục hoạt động và tình trạng ô nhiễm khói bụi, mùi khét càng trở nên nghiêm trọng. Người dân nhiều lần dựng lều bạt trước công ty, không cho các phương tiện ra vào để chở nguyên liệu, nhiên liệu buộc nhà máy phải dừng hoạt động.

Ông Phan Hữu Đức, trưởng xóm Tây (thôn Thủ Thiện Hạ), bức xúc: Nhà máy của công ty cổ phần năng lượng Thiện Minh chỉ cách khu dân cử chỉ chừng 50 mét. Khi nhà máy hoạt động gây ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Nói về vấn đề trên, ông Nguyễn Kim Vui, Giám đốc nhà máy công ty cổ phần năng lượng Thiện Minh cũng thừa nhận khi dây chuyền nhà máy hoạt động đã gây ra khói bụi. Tuy nhiên, ông Vui lý giải do nhà máy chưa hoàn thiện công nghệ.

Ông Vui, GĐ Công ty CP Thiện Minh cho rằng việc người dân không cho công ty hoạt động khiến công ty gặp khó khăn
Ông Vui, GĐ Công ty CP Thiện Minh cho rằng việc người dân không cho công ty hoạt động khiến công ty gặp khó khăn

Ông Vui cho biết thêm, sau khi người dân phản ánh ô nhiễm, cơ quan chức năng xuống làm việc thì từ ngày 23/5 nhà máy đã ngưng hoạt động. Sau đó, nhà máy tiếp tục lắp đặt thêm hệ thống xử lý khi thải, dây chuyền sản xuất mới cho máy và xin phép các cơ quan chức năng cho hoạt động thử nghiệm 1 tháng để lấy mẫu khí thải kiểm tra. Đầu tháng 9/2015, khi nhà máy hoạt động thử nghiệm khoảng một tuần thì người dân lại bao vây, ngăn cản nên phải dừng ngay.

“Khi ngừng hoạt động từ tháng 5 đến giờ, thì mỗi tháng công ty chịu tổn thất từ 500- 600 triệu đồng. Chúng tôi vẫn đang khắc phục công nghệ và chờ đợi cơ quan chức năng kiểm tra thông số nhà máy có gây ô nhiễm hay không”, ông Vui bày tỏ.

Chưa cấp phép vẫn hoạt động

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Tây Sơn, cho biết, sau khi công ty TNHH Tây An phá sản thì công ty cổ phần năng lượng sinh học Phú Tài (công ty mẹ của công ty cổ phần năng lượng Thiện Minh) đấu giá mua và đầu tư sản xuất viên nén gỗ tại xã Bình Nghi. Tuy nhiên, nhà máy chế biến gỗ viên nén từ khi còn thuộc Công ty CP năng lượng sinh học Phú Tài cho đến nay đều hoạt động sản xuất khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Bụi gỗ bám đầy dưới nền nhà xưởng khi dây chuyền sản xuất gỗ viên nén hoạt động
Bụi gỗ bám đầy dưới nền nhà xưởng khi dây chuyền sản xuất gỗ viên nén hoạt động

“Muốn được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động thì công ty phải thực hiện đầy đủ thủ tục đất đai, quy hoạch chi tiết nhà máy, hồ sơ môi trường. Thế nhưng, công ty này đã sản xuất khiến cho người dân phản ứng gay gắt nên đã bị lập biên bản và đình chỉ hoạt động. Hiện tại, công ty đã không dám sản xuất nữa”, ông Dũng bức xúc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Vui, Giám đốc Công ty CP năng lượng Thiện Minh lại đổ lỗi cho người dân. Ông cho rằng, muốn biết nhà máy có thải khí ô nhiễm ra môi trường hay không thì phải lấy mẫu kiểm tra theo đúng quy định, không thể nhìn là biết ngay được. Việc phải dừng hoạt động gần 6 tháng liền khiến nhà máy gặp khó khăn.

Trước sự phản ứng gay gắt của người dân, vừa qua Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ngô Đông Hải đã có văn bản giao cho Sở tài nguyên và môi trường phối hợp cùng UBND huyện Tây Sơn kiểm tra, yêu cầu công ty cổ phần năng lượng Thiện Minh chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, Sở tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm xử phạt nghiêm các vi phạm của công ty này theo thẩm quyền. Ngoài ra, UBND huyện Tây Sơn phải thông báo chủ trương của UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần năng lượng Thiện Minh cho các hộ dân liên quan biết.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất