Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:17

Bình Định: Doanh nghiệp khai thác cát nhận sai và hứa không tái phạm!

Dân trí

Liên quan đến việc người dân khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) tố Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc, khai thác cát gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đại diện Công ty này thừa nhận sai phạm và cam kết không tái phạm.

Trước đó, báo Dân trí thông tin về tình trạng khai thác cát dưới lòng sông Kôn của Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc (Công ty Hiếu Ngọc) đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân tổ 10 khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định). Hằng ngày người dân phải chịu cảnh khói bụi, tiếng ồn và làm hư hỏng mặt đường do đoàn xe ủi, xe tải… Đặc biệt, người dân còn lo lắng, nếu tình trạng khai thác cát dài ngày có thể dẫn tới sạt lở bờ kè khi vào mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến nhà dân sống dọc bờ sông.


Giám đốc Công ty Hiếu Ngọc thừa nhận những điểm sai phạm và cam kết không tái phạm.

Giám đốc Công ty Hiếu Ngọc thừa nhận những điểm sai phạm và cam kết không tái phạm.

Ngay sau khi người dân phản ánh, báo chí thông tin, các ngành chức năng tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu UBND huyện Tây Sơn, thị trấn Phú Phong phối hợp với Công ty Hiếu Ngọc khẩn trương xử lý khắc phục những tồn tại.

Ghi nhận của PV Dân trí chiều 15/3, tại mỏ cát của Công ty Hiếu Ngọc vẫn hoạt động nhưng ít rầm rộ hơn; các điểm hư hỏng trên đường Trần Hưng Đạo đã được khắc phục. Đặc biệt, không còn tình trạng xe tải chở cát làm chảy nước trên đường và không có tình trạng xe chở quá tải.

Theo bà Nguyễn Thị Thống, Chánh văn phòng UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh về việc khai thác cát của Công ty Hiếu Ngọc. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo cho Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong mời lãnh đạo Công ty Hiếu Ngọc đến làm việc, yêu cầu công ty khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại. Tại buổi làm việc, Công ty cam kết hằng tháng, tùy theo tình hình thực tế, sẽ tiến hành thuê nhân công quét dọn, rửa lòng tuyến đường Trần Hưng Đạo đảm bảo vệ sinh môi trường; cam kết không để các phương tiện vận tải của doanh nghiệp chở cát quá tải trọng đi lại trên các tuyến đường nội thị thị trấn Phú Phong; khai thác cát đúng phạm vi được tỉnh cấp phép. Ngoài ra, hằng năm sẽ bố trí nguồn kinh phí để tổ chức duy tu, bảo dưỡng và thảm nhựa ít nhất 300m tuyến đường Trần Hưng Đạo.


Công ty Hiếu Ngọc đã chuyển bãi tập trung cát vào khu vực cấp phép và múc cát thành đống cho ráo nước mới vận chuyển.

Công ty Hiếu Ngọc đã chuyển bãi tập trung cát vào khu vực cấp phép và múc cát thành đống cho ráo nước mới vận chuyển.

“Hiện nay, Công ty Hiếu Ngọc đã tổ chức cắm mốc ranh giới, biển cảnh báo tại khu vực khai thác và đường vào mỏ. Đồng thời, tháo dỡ trạm sàng lọc cát, sử dụng bãi chứa nằm trong vị trí khai thác được cấp phép. Xe chở cát có che chắn, hạn chế vật liệu rơi vãi xuống đường. Công ty cũng đã khắc phục, duy tu sửa chữa các vị trí mặt đường bê tông xi măng bị rạn nứt trên đường Trần Hưng Đạo… Đối với tuyến đường vận chuyển cát, trại bảo vệ quản lý mà Công ty đã xây dựng và lắp đặt ngoài khu vực được cấp phép, Công ty đã lập hồ sơ gửi UBND huyện Tây Sơn xem xét, trình cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định”- bà Thống cho hay.

Ông Lê Hà An, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn), xác nhận: “Đến nay, Công ty Hiếu Ngọc đã cơ bản khắc phục xong những tồn tại trong hoạt động khai thác cát. Tuy nhiên, để tránh tái diễn vi phạm, chính quyền địa phương và nhân dân khối Phú Xuân sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc Công ty phải thực hiện đúng nội dung đã quy định theo giấy phép khai thác”.


Riêng nhà bảo vệ và đường vận chuyển cát nằm ngoài phạm vi cấp phép, Công ty đã có đơn gửi các ngành chức năng thuê để sử dụng.

Riêng nhà bảo vệ và đường vận chuyển cát nằm ngoài phạm vi cấp phép, Công ty đã có đơn gửi các ngành chức năng thuê để sử dụng.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Hiếu - Giám đốc Công ty Hiếu Ngọc, thừa nhận sai sót và cam kết không tái phạm: “Thay mặt Công ty tôi tiếp thu, ghi nhận ý kiến phản ánh của báo và cơ quan chức năng về những sai sót, tồn tại trong quá trình tổ chức hoạt động khai thác cát. Công ty đã quán triệt đến các lái xe không chở cát quá tải, cát ướt rơi vãi trên đường khi lưu thông. Đồng thời, yêu cầu lái xe đào phải múc cát vun lên bãi để ráo nước rồi mới đưa lên xe vận chuyển. Ngoài ra, Công ty sẽ không bán cát cho những xe vượt kích thước thành thùng hoặc xe cơi nới thành thùng để chở quá tải”- ông Hiếu khẳng định.

Được biết, mỏ cát Công ty Hiếu Ngọc được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại sông Kôn có diện tích 5 ha, trong thời hạn 10 năm kể từ ngày 21/2/2016.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất