Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:34

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

Dân trí

Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...

Bình Định: Bất thường đoàn xe tải “ồ ạt” chở đất ra khỏi cum công nghiệp

Liệu có ai "chống lưng"

Gọi điện thoại đến báo Dân trí, người dân thôn 1, xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) phản ánh, gần 1 tháng nay, tình trạng xe tải công khai vận chuyển đất sét từ Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi) ra các bên ngoài để bán cho các lò gạch Tuynel trên địa bàn. Người dân đã phản ánh việc này lên chính quyền địa phương, song hoạt động vận chuyển tài nguyên vẫn tiếp tục diễn ra.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 1
Hoạt động khai thác đất được cho là đang san lấp mặt bằng tại Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Anh Nguyễn Văn S - người dân thôn 1 (xã Bình Nghi) cho biết: “Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe tải ra vào chở đất đi bán tại các nhà máy gạch Tuynel ở địa phương, nhưng không có cơ quan chức năng xử lý…”.

Trong khi đó, một người dân ở ngay sát Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh cho biết, hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ khoảng hơn 1 tuần nay. Mỗi xe tải đất chở ra ngoài bán cho các lò gạch Tuynel với giá 4 triệu đồng.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 2
Người dân hoài nghi phải có ai đó "chống lưng" thì việc vận chuyển đất ra khỏi cụm công nghiệp mới ồ ạt.

“Dân thường chúng tôi thì chẳng ai làm được vậy đâu, phải có ai đó “chống lưng” thì họ mới công khai vận chuyển tài nguyên một cách rầm rộ như vậy. Chuyện này chỉ Trung ương vào cuộc may ra mới làm sáng tỏ, chứ tỉnh chưa chắc xử lý được. Còn người dân chúng tôi sao có thể tự do vào cụm công nghiệp ngăn cản được”, người này bức xúc.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Bình Nghi Đỗ Văn Định xác nhận, sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, xã đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đồng thời báo cáo vụ việc lên huyện vào cuộc xử lý.

Theo UBND xã Bình Nghi, Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đã được UBND huyện Tây Sơn giao Ban quản lý các Cụm công nghiệp huyện chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng đất đã được giao quản lý.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 3
Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn).

Chiều 27/2, UBND xã Bình Nghi đã cử tổ công tác đến xác minh, qua vụ việc phản ánh của người dân là có cơ sở. Cụ thể, vị trí khai thác nằm trong cụm công nghiệp phía sau ngoài hàng rào Công ty Lucky Star (nằm hướng Đông của công ty Lucky Star). Vì vậy, chính quyền xã Bình Nghi đã báo cáo UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Xe tải chở đất “hiên ngang” chạy qua mặt Ban Quản lý

Ngày 3/3, ghi nhận của phóng viên Dân trí tại hiện trường khu vực được cho là đơn vị thi công đang san lấp mặt bằng, có 3 máy múc và nhiều xe tải đang hoạt động liên tục. Điều đáng nói, các xe tải vận chuyển đất ra bên ngoài đều chạy ngang qua trụ sở làm việc của Ban Quản lý Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 4
Đại diện Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh xác nhận mỗi ngày có khoảng 100 xe chở đất ra khỏi cụm, còn chở đi đâu thì vị này không quan tâm.

Trả lời về việc này, ông Võ Chí Hiếu, Giám đốc điều hành Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh) thừa nhận, việc san lấp, khai thác đất từ cụm công nghiệp vận chuyển ra ngoài đã diễn ra 1 tháng nay. Mỗi ngày, đơn vị san lấp khai thác đất vận chuyển khoảng 100 lượt xe ra ngoài cụm công nghiệp. Trong quá trình, chở đất có xảy ra rơi vãi ra đường nên người dân lên tiếng phản ánh.

“Do công ty không có điều kiện về cơ sở vật chất nên phải thuê đơn vị bên ngoài là Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đồng Tâm (trụ sở TP Quy Nhơn) thi công san lấp mặt bằng. Khi san lấp quỹ đất còn dư thừa họ sẽ có giấy tờ xin phép vận chuyển đất ra ngoài. Còn chở đi đâu là chuyện của công ty san lấp, chúng tôi không quan tâm”, ông Hiếu giãi bày.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 5
Xe tải ra vào chở đất ra khỏi cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho rằng: Thực ra, nếu đất thừa thì phải gom lại một chỗ, sau đó mới xin giấy phép đổ thải, khi đó chỗ nào cần thì họ chở đi hoặc bán…

Liên quan đến vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Thống, Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Sơn xác nhận, UBND huyện cũng vừa mới nhận được văn bản của UBND xã Bình Nghi về việc người dân phản ánh của bà con nhân dân ở thôn 1, có xảy ra tình trạng khai thác đất san lấp vận chuyển ra ngoài Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

“Ngay sau khi nhận được văn bản của xã Bình Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi đã có chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra, làm rõ. Hiện, các cơ quan có trách nhiệm ở huyện kiểm tra, có kết quả chúng tôi sẽ phản hồi”, bà Thông nói.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 6
Hoạt động chở đất công khai nhưng cơ quan chức năng không bị xử lý.

Theo bà Thống, Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất và giao cho doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, huyện chỉ quản lý.

“Đến nay, cơ quan chức năng chưa cấp phép khai thác đất ở Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh. Về nguyên tắc, không ai cho khai thác đất trong cụm công nghiệp để vận chuyển ra ngoài, cũng chẳng có định nghĩa cho khai thác đất ở đây”, bà Thông khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Doãn Công