Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

Dân trí Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...
>>Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

Bình Định: Bất thường đoàn xe tải “ồ ạt” chở đất ra khỏi cum công nghiệp

Liệu có ai "chống lưng"

Gọi điện thoại đến báo Dân trí, người dân thôn 1, xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) phản ánh, gần 1 tháng nay, tình trạng xe tải công khai vận chuyển đất sét từ Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi) ra các bên ngoài để bán cho các lò gạch Tuynel trên địa bàn. Người dân đã phản ánh việc này lên chính quyền địa phương, song hoạt động vận chuyển tài nguyên vẫn tiếp tục diễn ra.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 1
Hoạt động khai thác đất được cho là đang san lấp mặt bằng tại Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Anh Nguyễn Văn S - người dân thôn 1 (xã Bình Nghi) cho biết: “Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe tải ra vào chở đất đi bán tại các nhà máy gạch Tuynel ở địa phương, nhưng không có cơ quan chức năng xử lý…”.

Trong khi đó, một người dân ở ngay sát Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh cho biết, hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ khoảng hơn 1 tuần nay. Mỗi xe tải đất chở ra ngoài bán cho các lò gạch Tuynel với giá 4 triệu đồng.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 2
Người dân hoài nghi phải có ai đó "chống lưng" thì việc vận chuyển đất ra khỏi cụm công nghiệp mới ồ ạt.

“Dân thường chúng tôi thì chẳng ai làm được vậy đâu, phải có ai đó “chống lưng” thì họ mới công khai vận chuyển tài nguyên một cách rầm rộ như vậy. Chuyện này chỉ Trung ương vào cuộc may ra mới làm sáng tỏ, chứ tỉnh chưa chắc xử lý được. Còn người dân chúng tôi sao có thể tự do vào cụm công nghiệp ngăn cản được”, người này bức xúc.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Bình Nghi Đỗ Văn Định xác nhận, sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, xã đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đồng thời báo cáo vụ việc lên huyện vào cuộc xử lý.

Theo UBND xã Bình Nghi, Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đã được UBND huyện Tây Sơn giao Ban quản lý các Cụm công nghiệp huyện chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng đất đã được giao quản lý.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 3
Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn).

Chiều 27/2, UBND xã Bình Nghi đã cử tổ công tác đến xác minh, qua vụ việc phản ánh của người dân là có cơ sở. Cụ thể, vị trí khai thác nằm trong cụm công nghiệp phía sau ngoài hàng rào Công ty Lucky Star (nằm hướng Đông của công ty Lucky Star). Vì vậy, chính quyền xã Bình Nghi đã báo cáo UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Xe tải chở đất “hiên ngang” chạy qua mặt Ban Quản lý

Ngày 3/3, ghi nhận của phóng viên Dân trí tại hiện trường khu vực được cho là đơn vị thi công đang san lấp mặt bằng, có 3 máy múc và nhiều xe tải đang hoạt động liên tục. Điều đáng nói, các xe tải vận chuyển đất ra bên ngoài đều chạy ngang qua trụ sở làm việc của Ban Quản lý Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 4
Đại diện Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh xác nhận mỗi ngày có khoảng 100 xe chở đất ra khỏi cụm, còn chở đi đâu thì vị này không quan tâm.

Trả lời về việc này, ông Võ Chí Hiếu, Giám đốc điều hành Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh) thừa nhận, việc san lấp, khai thác đất từ cụm công nghiệp vận chuyển ra ngoài đã diễn ra 1 tháng nay. Mỗi ngày, đơn vị san lấp khai thác đất vận chuyển khoảng 100 lượt xe ra ngoài cụm công nghiệp. Trong quá trình, chở đất có xảy ra rơi vãi ra đường nên người dân lên tiếng phản ánh.

“Do công ty không có điều kiện về cơ sở vật chất nên phải thuê đơn vị bên ngoài là Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đồng Tâm (trụ sở TP Quy Nhơn) thi công san lấp mặt bằng. Khi san lấp quỹ đất còn dư thừa họ sẽ có giấy tờ xin phép vận chuyển đất ra ngoài. Còn chở đi đâu là chuyện của công ty san lấp, chúng tôi không quan tâm”, ông Hiếu giãi bày.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 5
Xe tải ra vào chở đất ra khỏi cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho rằng: Thực ra, nếu đất thừa thì phải gom lại một chỗ, sau đó mới xin giấy phép đổ thải, khi đó chỗ nào cần thì họ chở đi hoặc bán…

Liên quan đến vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Thống, Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Sơn xác nhận, UBND huyện cũng vừa mới nhận được văn bản của UBND xã Bình Nghi về việc người dân phản ánh của bà con nhân dân ở thôn 1, có xảy ra tình trạng khai thác đất san lấp vận chuyển ra ngoài Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

“Ngay sau khi nhận được văn bản của xã Bình Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi đã có chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra, làm rõ. Hiện, các cơ quan có trách nhiệm ở huyện kiểm tra, có kết quả chúng tôi sẽ phản hồi”, bà Thông nói.

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải? - 6
Hoạt động chở đất công khai nhưng cơ quan chức năng không bị xử lý.

Theo bà Thống, Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất và giao cho doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, huyện chỉ quản lý.

“Đến nay, cơ quan chức năng chưa cấp phép khai thác đất ở Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh. Về nguyên tắc, không ai cho khai thác đất trong cụm công nghiệp để vận chuyển ra ngoài, cũng chẳng có định nghĩa cho khai thác đất ở đây”, bà Thông khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm, sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT xác minh làm rõ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:43

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:38

Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý

(Dân trí) - Một nam sinh bị đánh đến chấn thương não, vỡ xương sàn ổ mắt. Điều đáng nói, đã nhiều tháng trôi qua nhưng cơ quan chức năng huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chậm trễ xử lý khiến gia đình bức xúc.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:35

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!
Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!

(Dân trí) - Năm 2016, Tòa phúc thẩm tuyên bà Hiền không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý. Thế nhưng, 2 năm sau, Chủ tịch huyện Phú Quốc ra quyết định buộc bà Hiền trả đất cho nhà nước?

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Khi đến nơi Bảo thấy Hưng một tay cầm kéo, tay kia cầm dao dồn anh Hiếu vào góc đường đâm anh Hiếu bằng cả 2 tay, nên vội lao vào ứng cứu cũng bị Hưng quay lại chém khiến Bảo bị thương ở tay…

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:27

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!
Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:36

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!
Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!

(Dân trí) - Rầm rộ những xe tải “tự do” đưa đất sét ra khỏi cụm công nghiệp nhưng không bị xử lý. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm (!?).

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:32

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh về các nhân viên bảo vệ rừng nhận tiền và “tiếp tay” cho lâm tặc chở gỗ qua trạm thì công an đã vào cuộc điều tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:09

Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ
Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) "kêu trời" vì khói bụi mù mịt, bốc mùi xú uế, ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, do nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:59

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Công ty sản xuất thực phẩm Hà Nội Foods mới đây đã bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Doanh nghiệp còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?

(Dân trí) - Người nào khi đi đến từ vùng có dịch, có biểu hiện nhiễm bệnh phải chủ động đến nơi cách ly, thăm khám y tế để kiểm tra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:39

Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam
Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam

(Dân trí) - Sau nhiều lần tạm dừng và trả hồ sơ, vụ án ông chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc tiếp tục được đưa ra xét xử và tuyên án.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:21

Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình
Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trước tình trạng xả thải bừa bãi nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường của các hồ nuôi tôm tại Quảng Bình, chính quyền tỉnh này đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:08

Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang

(Dân trí) - Hàng loạt gốc gỗ lớn tại cánh rừng thuộc làng Bya (xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, Gia Lai) bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng. Đặc biệt, khu vực bị phá chỉ cách xã 4km nhưng chính quyền không hay biết.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:07

Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Tự ý xây dựng công trình không phép, tự ý thay đổi 130 lều bạt bằng 130 container kiên cố bê tông trong diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, chủ đầu tư bị phạt 70 triệu đồng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:35

Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12
Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12

(Dân trí) - Liên quan vụ “Nguyên kế toán kêu oan tội tham ô tài sản” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn kêu oan. Sự việc này đã hơn 15 năm và đây là phiên tòa thứ 12.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:33

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?

(Dân trí) - Bản án của toà đã chỉ ra nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hường rất rõ, nhiều cơ quan chuyên môn cùng xác nhận việc này nhưng chính quyền địa phương vẫn cố “bóp méo” vụ việc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:31

Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!
Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!

(Dân trí) - Trước việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ thêm về cô gái giúp việc bị chủ nhà hiếp dâm và cần làm rõ nữ giúp việc có thuộc diện khuyết tật nặng nhưng VKSND vẫn quyết định truy tố vụ án.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:32

Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!
Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!

(Dân trí) - Ngày 3/3 theo xác minh từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực xe chở đất lậu vào lấy đất đồi đi ra ngoài tiêu thụ trái phép là không có hồ sơ cấp phép.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:30

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?

(Dân trí) - Nhận kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, vị chủ tịch hội xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm trước khi về làm Bí thư huyện Yên Thế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:16

Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?
Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Chính phủ và các bộ ngành căng mình chống dịch, ngành giáo dục cho học sinh các cấp nghỉ học để đảm bảo an toàn thì vẫn có giáo viên bất chấp "đăng đàn" kêu gọi mở lớp dạy học thêm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:47

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà
Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) bức xúc gửi đơn “cầu cứu” chính quyền, vì cho rằng việc thi công QL19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1) khiến nhà họ bị nứt toác.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:45