Chủ nhật, 17/07/2016 - 17:33

Bình Định: Thuốc trừ sâu “hết đát” len lỏi về vùng quê

Dân trí

Thời gian quan trên thị trường tỉnh Bình Định trôi nổi nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thậm chí, đã quá hạn sử dụng khiến nhà nông lo lắng, trong khi ngành chức năng thì đau đầu tìm cách xử lý.

Xe tải chở thuốc “hết đát” đi bán dạo

Theo ông Nguyễn Văn Danh, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 Phù Mỹ cho biết chiều 4/7, nhận được nguồn tin báo chiếc xe tải mang BKS: 43C 053.21 của một doanh nghiệp ở Đà Nẵng đang chở thuốc BVTV đi bán dạo trên địa bàn thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ, Bình Định), Đội QLTT số 2 Phù Mỹ tiến hành kiểm tra xe tải nói trên.

Loạn thuốc BVTV rởm, hết hạn len lỏi về các vùng quê tỉnh Bình Định
Loạn thuốc BVTV rởm, hết hạn len lỏi về các vùng quê tỉnh Bình Định

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe tải chở hàng trăm loại thuốc BVTV loại chai có, loại bì có và một số loại giống cây trồng. Tuy nhiên, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh sự hợp pháp của những lô hàng. Ngay sau đó, Đội QLTT số 2 phối hợp với Cảnh sát Kinh tế huyện Phù Mỹ lập biên bản tạm giữ xe hàng, báo cho ngành chức năng của tỉnh Bình Định kiểm tra chuyên ngành về lô hàng.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định (Sở NNPTNT) đa số những loại thuốc BVTV và giống cây trồng kia không rõ xuất xứ. Thậm chí, có nhiều loại đã quá hạn sử dụng và không có dấu chứng nhận hợp quy như: Thuốc trừ bệnh Donny 650 WP ghi ngày SX 15/3/2014, hạn sử dụng 2 năm, bị bắt vào ngày 4/7/2016, đồng nghĩa là đã quá hạn sử dụng đến mấy tháng; thuốc đặc trị rầy nâu Oscare 50WG của Cty TNHH BMC ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc; thuốc trừ bệnh Binhconil 75 WP của Cty CP BMC Việt Nam vừa không có dấu chứng nhận hợp quy vừa đăng ký thừa đối tượng; thuốc chuyên dùng cho cây chè, rau ăn lá, cây trồng vườn ươm có nhãn hiệu Pomior P-198 loại 10ml của Cty Giống-VTNN công nghệ cao Việt Nam…

Ngành chức năng tỉnh Bình Định bắt quả tang xe tải chở thuốc BVTV dỏm đi bán dạo
Ngành chức năng tỉnh Bình Định bắt quả tang xe tải chở thuốc BVTV "dỏm" đi bán dạo

Anh Nguyễn Hiếu, chủ một đại lý thuốc BVTV lớn tại thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) bức xúc: “Cách kiếm lãi trong hoạt động mua bán thuốc BVTV dạo là: Trong lô hàng chở đi bán dạo có cả những loại thuốc có thương hiệu uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều hơn vẫn là những sản phẩm kém chất lượng, thuốc rởm. Khi đi bán họ mời chào với giá rẻ và những ưu đãi hấp dẫn nên cũng không ít nhiều người mua. Chỉ cần bán một thùng thuốc rởm, thuốc hết hạn sử dụng là lãi to. Chính điều này khiến cho những đại lý làm ăn chân chính lâm vào cảnh khốn đốn vì không thể cạnh tranh”.

Tiền mất tật mang

Tình trạng bán thuốc BVTV “dỏm” diễn ra lén lút và chủ yếu tại các vùng nông thôn qua hình thức bán dạo. Đặc biệt, các lô hàng rởm, kém chất lượng được sắp xếp chung với những loại thuốc BVTV uy tín trên thị trường, bán với giá rẻ để thu hút người hám lợi. Điều này đang “giết” người nông dân, đại lý chính danh và khiến ngành chức năng tại Bình Định đau đầu trong việc xử lý triệt để.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra lô hàng thuốc BVTV rởm và hết hạn sử dụng
Cơ quan chức năng đang kiểm tra lô hàng thuốc BVTV rởm và hết hạn sử dụng

Bà Lê Thị Kim Mai, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định khuyến cáo: “Nông dân nên mua thuốc ở những đại lý, công ty uy tín không nên mua vật tư nông nghiệp trôi nổi trên thị trường vì rất dễ bị “tiền mất tật mang”. Đồng thời, khi nghi ngờ thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc hết hạn sử dụng thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bà con”.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định cho biết: “Hiện nay, thị trường thuốc BVTV tại Bình Định bị những loại thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, thuốc rởm tấn công tứ hướng, không chỉ từ Đà Nẵng mà còn từ Quảng Ngãi, Phú Yên qua hình thức bán dạo. Việc quản lý và thanh, kiểm tra các cơ sở có kinh doanh thuốc BVTV tại các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng thanh tra mỏng trong khi đó địa bàn hoạt động lại quá rộng”.

Nông dân tiền mất tật mang vì thuốc BVTV kém chất lượng
Nông dân "tiền mất tật mang" vì thuốc BVTV kém chất lượng

“Người nông dân thiệt thòi đã đành, điều này còn làm khó cho ngành chức năng trong công tác bảo vệ mùa màng. Chúng tôi sẽ xử lý thích đáng lô hàng thuốc BVTV không có nguồn gốc vừa bắt được để làm gương cho những đối tượng chuyên bán thuốc BVTV dạo khác. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động bán thuốc BVTV dạo trên địa bàn tỉnh”, ông Phát quả quyết.

Doãn Công