Thứ sáu, 09/10/2020 - 07:41

Bình Định: Tự ý san ủi, mở đường "đe doạ" hồ thủy lợi, người dân hoang mang

Dân trí

Một cá nhân tự ý phá núi, mở đường phía trên khu vực hồ thủy lợi Thiết Đính (phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), dẫn đến nguy cơ sạt lở đất, bồi lấp lòng hồ trong mùa mưa lũ tới.

Bình Định: Tự ý san ủi, mở đường đe doạ hồ thủy lợi, người dân hoang mang - 1
Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép, nhưng một cá nhân ở Bình Định tự ý san ủi, mở đường gây ảnh hưởng hồ thủy lợi.

Theo phản ánh của người dân ở khu phố Thiết Đính Bắc (phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định), cho biết dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng một cá nhân tự ý đưa máy đào, máy ủi vào khu vực đồi núi nằm phía trên hồ thủy lợi Thiết Đính (thuộc khu phố Thiết Đính Bắc) để phá núi, mở đường.

Một người dân ở khu phố Thiết Đính Bắc, lo ngại: “Họ đưa máy móc vào đào bới, mở đường ngay phía trên lòng hồ chứa nước Thiết Đính nhưng không thấy cơ quan chức năng nào ngăn chặn từ đầu. Trong khi đó, mùa mưa bão sắp đến, nước từ trên núi chảy theo con đường chảy xuống lòng hồ. Do đó, sẽ khó tránh khỏi tình trạng sạt lở, bồi lấp lòng hồ làm ảnh hưởng đến việc tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Bình Định: Tự ý san ủi, mở đường đe doạ hồ thủy lợi, người dân hoang mang - 2

Tự ý mở nhiều đường trên khu vực núi gần hồ thủy lợi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đang bị bạt núi, mở đường thuộc khoảnh 1, tiểu khu 77B, khu phố Thiết Đính Bắc. Theo Ban quản lý rừng phòng hộ thị xã Hoài Nhơn, trên hồ sơ bản đồ, khu vực này được quy hoạch chức năng phòng hộ. Tuy nhiên, thực tế diện tích đất lâm nghiệp tại đây được người dân địa phương sử trồng keo trong nhiều năm qua.

Ghi nhận tại hiện trường, một khu vực đồi núi rộng lớn đã bị đào bới, san ủi, tạo ra 3 con đường khá lớn. Trong đó, một đường lớn dẫn vào khu đất bằng phẳng đang trồng cây ăn trái, phía trong có công trình nhà kiên cố; một con đường hướng lên khu vực núi cao; đặc biệt một con đường chạy thẳng xuống lòng hồ Thiết Đính.

Bình Định: Tự ý san ủi, mở đường đe doạ hồ thủy lợi, người dân hoang mang - 3
Cơ quan chức năng khẳng định việc tự mở đường khi chưa có phép của các cấp có thẩm quyền là sai phạm.

“Tình trạng bạt núi, mở đường diễn ra công khai, trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan không hay? Chỉ khi dự luận địa phương xôn xao, lo ngại việc bạt núi, mở đường dẫn đến nguy cơ bồi lấp hồ thủy lợi thì UBND phường Bồng Sơn mới vào cuộc kiểm tra”, người dân này nói.

Liên quan đến tình trạng trên, ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ thị xã Hoài Nhơn, cho biết: “Khu vực rừng thuộc khoảnh 1, tiểu khu 77B mới chỉ quy hoạch chức năng phòng hộ trên bản đồ. Còn thực tế, lâu nay người dân vẫn sử dụng trồng rừng kinh tế. Do đó, diện tích này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND phường Bồng Sơn. Tới đây, Ban phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan kiểm tra, xác định cụ thể loại rừng để có hướng xử lý đúng quy định”.

Bình Định: Tự ý san ủi, mở đường đe doạ hồ thủy lợi, người dân hoang mang - 4
Những con đường dẫn vào khu vực đồi cao đã được trồng dừa xiêm và có công trình kiên cố.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND phường Bồng Sơn cho biết, sau khi phát hiện vụ việc, UBND phường cử cán bộ chuyên môn tới hiện trường kiểm tra, lập biên bản. Qua đó, xác định bà Chế Thị Nhanh (trú phường Bồng Sơn) là người thực hiện việc mở đường nói trên. Sau đó, UBND phường mời bà Nhanh làm việc, yêu cầu ngừng thi công, giữ nguyên hiện trạng.

“Qua làm việc, bà Nhanh trình bày diện tích đất bà mở đường, san lấp tạo mặt bằng được mua lại của một số người dân địa phương. Diện tích này đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân. Hiện, UBND phường đang kiểm tra, rà soát xem diện tích này có đúng là đã được cấp sổ đỏ như bà Nhanh trình bày hay không. Sau khi có kết quả, phường sẽ báo cáo, xin ý kiến cấp trên để có hướng xử lý theo quy định pháp luật”, ông Thông nói.

Bình Định: Tự ý san ủi, mở đường đe doạ hồ thủy lợi, người dân hoang mang - 5
Người dân lo ngại việc mở đường trên sẽ ảnh hưởng đến bồi lấp lòng hồ Thiết Đính.

Trong khi đó, ông Phan Văn Quang, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoài Nhơn, cho rằng: Dù đất bà Nhanh mua có sổ đỏ hay không, thì việc tự ý mở đường và xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Đặc biệt, khu vực rừng này nằm phía trên hồ thủy lợi Thiết Đính đang được quy hoạch chức năng phòng hộ nên không thể tùy tiện mở đường hay làm bất cứ việc gì gây biến đổi hiện trạng.

“Tới đây, Phòng TN&MT sẽ phối hợp với UBND phường Bồng Sơn và các ban, ngành chức năng liên quan xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”, ông Quang cho hay.

Doãn Công